Hà Nội: Đòi nợ không được, vác súng dọa giết hai anh em

Ngày 16/7, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Bùi Đình Thắng (34 tuổi, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) để điều tra về hành vi đe dọa giết người, đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ, làm rõ dấu hiệu việc cho vay nặng lãi theo kiểu “tín dụng đen” của Thắng.

Trước đó ngày 25-6, Công an phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm nắm được sự việc anh Phạm (trú tại phường Phương Canh) bị đối tượng Bùi Đình Thắng đến nhà đòi nợ, nhưng anh Phạm không có nhà. Thắng đã xô xát với em trai anh Phạm, nhưng được mọi người can ngăn.

Tưởng sự việc chấm dứt, nhưng ít phút sau, Thắng mang theo 1 khẩu súng tự chế tìm đến gặp anh em nhà anh Phạm, gí vào đầu dọa giết. Sau đó, Thắng đã bỏ trốn.

Đối tượng Bùi Đình Thắng (ảnh chụp hồ sơ).
Đối tượng Bùi Đình Thắng (ảnh chụp hồ sơ).

Trước tính chất manh động của sự việc, Chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự tiến hành xác minh, truy bắt đối tượng Thắng. Chiều ngày 27-6, Đội Cảnh sát hình sự đã bắt giữ được Thắng khi đối tượng đang lẩn trốn tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Tiến hành khám xét nơi ở của Bùi Đình Thắng, cơ quan Công an phát hiện và thu giữ 28 viên đạn súng ngắn; 1 hộp tiếp đạn tự chế bằng kim loại và 58 giấy biên nhận vay nợ tiền.

Xác minh về số giấy vay tiền thu tại nhà Thắng nói trên, cơ quan Công an bước đầu làm rõ đối tượng này đã cho 30 người tại địa bàn các quận, huyện Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ và các tỉnh Hưng Yên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Tĩnh vay với số tiền từ 10 triệu đồng đến 40 triệu đồng với lãi suất cao.

Theo đó, Thắng sử dụng hình thức cho vay dưới dạng “bốc họ”; theo thỏa thuận nếu vay 10 triệu đồng thì người vay chỉ được cầm 8 triệu đồng và Thắng "cắt lãi" trước của người vay 2 triệu đồng. Số tiền còn lại, người vay phải trả trong vòng 30 ngày, mỗi ngày là 200.000 đồng.

Tính tỷ lệ lãi suất là 146%/ 1 năm (quy đổi là 12%/ 1 tháng) so với mức lãi suất ngân hàng hiện hành (0,67%/ 01 tháng, 8,0 %/ 01 năm) thì số tiền Thắng cho vay gấp 18,2 lần.

Bùi Đình Thắng khai nhận, tháng 3-2016, Thắng được người quen "đầu tư" cho 1 tỷ đồng với mục đích để chuyên cho vay. Tính đến thời điểm này, số tiền người quen Thắng đưa cho anh ta “kinh doanh” hiện vẫn chưa thu hồi được. Thắng đã cho 30 người vay số tiền 775 triệu đồng. Trong số này, mới chỉ có khoảng 10 người trả nợ cho Thắng khoảng hơn 300 triệu.

Về vụ việc ẩu đả, dùng súng đe dọa em trai anh Phạm xảy ra ngày 25-6 tại nhà anh Phạm, Bùi Đình Thắng khai nguyên nhân bắt nguồn vào khoảng năm 2015, anh Phạm giới thiệu 3 người bạn đến gặp Thắng để vay tiền. Khoảng nửa năm sau, Thắng trao đổi với anh Phạm rằng những người mà anh giới thiệu vay tiền đã... bỏ trốn, không trả nợ cho Thắng.

Vì vậy, Thắng yêu cầu anh Phạm phải trả nợ thay số tiền khoảng 40 triệu đồng cho 3 người bạn ma anh Phạm đã giới thiệu trên. Nhưng anh Phạm nhiều lần từ chối vì không có tiền trả, nên Thắng đã đến nhà hăm dọa.

Được biết, trước đó, Bùi Đình Thắng từng có 2 tiền án về các tội Cướp tài sản và Chế tạo trái phép vật liệu nổ. Hiện, vụ án đang được cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo Tâm Minh

Công an nhân dân