1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Điều khiển xe máy vượt đèn vàng có bị xử phạt không?

Xuân Hải

(Dân trí) - Theo luật sư, người điều khiển xe máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Điều khiển xe máy vượt đèn vàng có bị xử phạt không? - 1

Sáng 21/2, tại nút giao Phạm Hùng - Trần Duy Hưng nhiều trường hợp vẫn vô tư điều khiển xe máy vượt đèn đỏ bất chấp nguy hiểm (Ảnh: Hoàng - Quân).

Một bạn đọc hỏi: "Mới đây, khi tôi đang điều khiển xe máy tham gia giao thông, đến ngã tư có tín hiệu đèn giao thông, dù thấy đèn vàng đã bật nhưng tôi vẫn cố vượt qua trước khi đèn đỏ bật sáng. Vừa qua ngã tư, tôi bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Sau đó, tôi bị CSGT xử phạt 900.000 đồng về hành vi đi xe máy vượt đèn vàng. Vậy, quý báo cho tôi hỏi, CSGT xử phạt tôi như vậy là đúng hay sai?".

Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Trần Thị Hậu, Đoàn luật sư TP Đà Nẵng xin trả lời như sau:

Ý nghĩa của màu đèn tín hiệu giao thông

Theo quy định Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về ý nghĩa của màu đèn tín hiệu giao thông:

"3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường."

Tại Điểm 10.3.2 Điều 10 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT cũng quy định tương tự: "Tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn "Vạch dừng xe". Nếu không có vạch sơn "Vạch dừng xe", thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn "Vạch dừng xe", nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau."

Vậy, theo các quy định của pháp luật đã được trích dẫn nêu trên, khi đang đi đường, người tham gia giao thông gặp đèn vàng phải dừng lại ngay vạch dừng, nếu trường hợp đã đi sát vạch dừng, nếu dừng lại sẽ gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông phía sau, hoặc đã đi quá vạch dừng thì mới được đi tiếp.

Mức phạt hành chính về lỗi vượt đèn vàng

Hiện nay, theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP không quy định lỗi cụ thể vượt đèn vàng hay đèn đỏ mà có quy định người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng và còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy, nếu bạn điều khiển xe máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trường hợp bạn không vi phạm quy định về dừng đèn vàng nhưng vẫn bị xử phạt thì có quyền thực hiện khiếu nại, khởi kiện để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.