1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Diễn biến mới vụ CEO Alibaba lừa 3.924 người

Xuân Duy

(Dân trí) - Quá trình khám xét, cơ quan điều tra thu giữ một số kim loại màu vàng nhưng giám định không phải vàng, vì vậy, Viện Kiểm sát yêu cầu giám định lại.

Ngày 26/2, Viện KSND TPHCM cho biết đã trả hồ sơ cho công an cùng cấp để điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, CEO Alibaba) cùng 22 đồng phạm về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Việc trả hồ sơ để làm rõ một số vấn đề của vụ án, trong đó có vấn đề liên quan đến giám định tài sản và số vàng thu giữ khi khám xét Công ty Alibaba. Cụ thể, 20 thỏi kim loại màu vàng với trọng lượng là hơn 7,3 kg. Kết quả giám định ban đầu đây không phải là vàng.

Cuối tháng 12 năm ngoái, cơ quan cảnh sát điều tra đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện), Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) cùng đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Diễn biến mới vụ CEO Alibaba lừa 3.924 người - 1
Điều tra lại vụ Nguyễn Thái Luyện.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo đồng phạm thực hiện theo 5 bước.

Thứ nhất, Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín thuộc công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ hai, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên, lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện lập ra. Từ đó, những công ty do Luyện lập ra các dự án không có thật trên đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Thứ ba, sau khi được ủy quyền từ cá nhân, pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật trên đất nông nghiệp, dùng truyền thông để bán sản phẩm, không thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, Luyện chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối đất nền trong dự án tự vẽ với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho khách hàng nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án, đồng thời, tạo ra các giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng.

Bước 5, sau khi khách hàng đồng ý mua theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba thì Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng nhưng tiền thì nộp về cho Luyện quản lý.

Để tạo niềm tin và thu hút khách hàng, Luyện đưa ra thủ đoạn bán hàng với cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với thủ đoạn trên, hầu hết khách hàng mua không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Công ty Alibaba sẽ chuyển sang hình thức trả lãi hoặc mua lại.

Toàn bộ dự án được lập, vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp mà Công ty Alibaba đã chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như hợp đồng nên không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp. Do đó, số tiền khách hàng mua đất xác định đã bị chiếm đoạt.

Đến ngày 15/12, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp nhận 3.924 đơn trình báo, tố giác từ bị hại về hành vi lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện. Cơ quan điều tra xác định Luyện và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền 2.373 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi thống nhất với liên ngành TPHCM, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã chuyển hồ sơ phần nội dung liên quan cho công an các tỉnh nêu trên để điều tra, xử lý.