1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Nghệ An:

Đến trụ sở xã làm việc vì đơn tố cáo, người đàn ông bị kẻ lạ tấn công

(Dân trí) - Trên đường đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã làm việc liên quan đến đơn thư tố cáo, ông Lập bị người lạ mặt tấn công phải nhập viện điều trị.

Đến trụ sở xã làm việc vì đơn tố cáo, người đàn ông bị kẻ lạ tấn công - 1

Ông Lập được người dân đưa đến cấp cứu tại trạm xá sau khi bị kẻ lạ hắt nước vào đầu và mặt.

Ngày 18/8, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đang làm rõ vụ việc một người dân phản ánh bị hành hung khi trên đường đi đến trụ sở UBND xã Võ Liệt làm việc về đơn thư tố cáo.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Quang Lập (53 tuổi, trú xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương), trước đó ông có đơn thư tố cáo gửi UBND xã Võ Liệt và UBND huyện Thanh Chương về một số thông tin khuất tất trong việc bầu trưởng thôn Yên Hòa và liên quan đến tiền hỗ trợ kinh phí trồng lúa nước trên địa bàn.

Khoảng 8h ngày 6/8, ông Lập đi lên trụ sở UBND xã Võ Liệt theo lời mời của UBND xã để giải quyết đơn thư. Khi đi gần đến trụ sở UBND xã, ông Lập bất ngờ bị một người đàn ông lạ mặt đi xe máy từ phía sau hắt một dạng chất lỏng vào đầu.

Bị người lạ tấn công, ông Lập dừng xe lại rồi ôm mặt chạy vào nhà dân gần đó. Thấy nóng rát ở mặt, mắt nên ông Lập đến Trạm Y tế xã Võ Liệt để sơ cứu rồi được chuyển xuống Bệnh viện Mắt Nghệ An điều trị.

Tại bệnh viện, ông Lập được chẩn đoán tổn thương giác mạc mắt. Hiện tại, ông Lập đang được điều trị tại Bệnh viện Mắt với vết thương và thị lực vẫn chưa phục hồi.

Được biết, năm 2014, ông Lập từng có đơn thư tố cáo liên quan đến sai phạm trong việc thực hiện chế độ chính sách hộ nghèo, “nạn” hồ sơ thương binh giả ở địa phương. Sau lần đó, ông Lập bị khai trừ khỏi Hội cựu chiến binh.

Đến trụ sở xã làm việc vì đơn tố cáo, người đàn ông bị kẻ lạ tấn công - 2

Ông Lập đang được điều trị tại Bệnh viện Mắt với vết thương và thị lực vẫn chưa phục hồi.

Liên quan đến sự việc, một lãnh đạo Công an huyện Thanh Chương cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, đơn vị đã cử lực lượng xuống địa phương kiểm tra hiện trường, trích xuất camera người dân và làm việc với lãnh đạo UBND xã Võ Liệt.

Chiều 18/8, trao đổi với PV, ông Bùi Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND xã Võ Liệt cho biết, trường hợp của ông Nguyễn Quang Lập hiện đang được Công an huyện Thanh Chương vào cuộc điều tra làm rõ.

Riêng về những nội dung ông Lập tố cáo, hiện chính quyền xã đã làm rõ và xác định là những nội dung không đúng sự thật. Chính quyền xã đã làm việc nhiều lần với ông Lập và có trả lời bằng văn bản.

Theo Chủ tịch UBND xã Võ Liệt, đợt này ông Lập là ứng viên được bầu làm trưởng thôn thôn Yên Hòa. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo đã họp và loại ứng viên này ra vì có nhiều tiêu chuẩn không phù hợp. 

Cụ thể, 3 năm liền gia đình ông Lập không được gia đình văn hóa. Đầu năm 2020, vợ ông Lập đánh nhau và bị Công an huyện xử lý hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Gia đình ông Lập nợ ngân hàng chính sách quá hạn chưa trả.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Thanh Chương điều tra làm rõ.

Nguyễn Phê