Long An:

Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Y tế gây thất thoát hơn 900 triệu đồng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định, ông Lê Thanh Liêm - Nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An gây thất thoát hơn 900 triệu đồng tại một số gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống camera an ninh.

Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Y tế gây thất thoát hơn 900 triệu đồng - 1

Nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An Lê Thanh Liêm bị đề nghị truy tố. 

Ngày 30/9, thông tin từ Công an tỉnh Long An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự liên quan đến các gói thầu cung cấp và lắp đặt camera an ninh tại Sở Y tế tỉnh.

Theo kết quả điều tra, ông Lê Thanh Liêm được cho là gây thất thoát hơn 900 triệu đồng. Và số tiền thất thoát này đã được ông Liêm cùng công ty thi công hoàn trả 876 triệu đồng.

"Cơ quan điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ và Bản kết luận điều tra bổ sung đến Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thanh Liêm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" -  kết luận điều tra bổ sung nêu rõ.

Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Y tế gây thất thoát hơn 900 triệu đồng - 2

Ông Liêm và đơn vị thi công đã hoàn trả lại 876 triệu đồng.

Theo kết luận điều tra, năm 2014, Sở Y tế đồng ý cho Công ty TNHH MTV Đông Nam Á (đơn vị thi công) thay đổi xuất xứ hàng hóa nhưng không điều chỉnh đơn giá khi ký kết phụ lục hợp đồng. Sở Y tế đã thanh toán 100% giá trị hợp đồng với số tiền 1,92 tỷ đồng cho nhà thầu là Công ty TNHH MTV Đông Nam Á, đã thanh lý hợp đồng và được quyết toán chi vào niên độ ngân sách Nhà nước năm 2014.

Kết luận điều tra cho biết, chênh lệch về giá trị giữa hợp đồng đã ký kết và kết luận của cơ quan điều tra là trên 911 triệu đồng. Việc thanh toán gói thầu 100% giá trị hợp đồng và thực hiện thanh lý hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu đã làm thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền trên 911 triệu đồng.

Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Y tế gây thất thoát hơn 900 triệu đồng - 3

Trước đó, ngày 13/8, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra thêm. 

Ông Lê Thanh Liêm là người đại diện chủ đầu tư theo quy định của pháp luật. Để xảy ra sai phạm làm thất thoát ngân sách Nhà nước, ông Lê Thanh Liêm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đến nay, ông Liêm và giám đốc công ty Đông Nam Á đã tự nguyện nộp để hoàn trả ngân sách Nhà nước bị thất thoát với số tiền hơn 876 triệu đồng.

Trước đó, ngày 13/8, Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Lê Thanh Liêm. Tại toà, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều tình tiết theo đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và các luật sư.