Đang xét xử Trương Châu Hữu Danh và nhóm "báo sạch"

(Dân trí) - Sáng 26/10, TAND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đầu giờ sáng nay, các bị cáo Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, cùng ngụ TPHCM) được lực lượng làm nhiệm vụ đưa đến phiên tòa.

Riêng bị cáo Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ TP Hà Nội) đang được tại ngoại và có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Đang xét xử Trương Châu Hữu Danh và nhóm báo sạch - 1

Luật sư đang trao đổi với các bị cáo trước lúc phiên tòa bắt đầu (Ảnh: Nguyễn Cường).

HĐXX đã tiến hành thẩm tra lý lịch các bị cáo. Tại phiên tòa, bị cáo Nhã có yêu cầu hoãn phiên tòa do vắng mặt luật sư. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nhã cũng không có mặt đầy đủ. Tuy nhiên HĐXX đã bác đề nghị của luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo. Phiên tòa đang bước vào phần xét hỏi.

Theo cáo trạng, các bị cáo bị truy tố gồm: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ tỉnh Long An), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi) cùng ngụ TP.HCM, Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng), Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ Hà Nội).

Theo cáo trạng, năm 2019, Danh cùng với các bị cáo nêu trên tạo Fanpage "Báo Sạch", Group "Làm Báo Sạch" và kênh Youtube "BS Channel" để viết, đăng 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm trên Facebook. Trong đó Bảo, Danh giữ vai trò quản trị viên. Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò biên tập viên. Cả 5 thành viên đều có sự thống nhất khi đăng các bài viết.

Đang xét xử Trương Châu Hữu Danh và nhóm báo sạch - 2

Các bị cáo tại phiên xét xử sáng nay 26/10 (Ảnh: Nguyễn Cường).

Quá trình cùng nhau thành lập các tài khoản nói trên để đăng bài viết, các bị cáo nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp thu hơn 2,8 tỷ đồng và chia nhau hưởng lợi.

Vào tháng 3/2020, Danh đã đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai (TP Cần Thơ) bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai, tự xưng là nhà báo đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng TP Cần Thơ, các bài viết và clip này thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân...

Tin liên quan