Đại gia đất Cảng vừa bị khởi tố từng một thời lừng lẫy như thế nào?

(Dân trí) - Từng là một đại gia có tiếng tăm nhưng sau cuộc tổ chức đưa cả trăm người gây náo loạn tại một bến xe trên địa bàn TP Hải Phòng, ông Tạ Quyết Thắng đã bị khởi tố.

Đại gia đất Cảng vừa bị khởi tố từng một thời lừng lẫy như thế nào? - 1

Đại gia Hải Phòng bị khởi tố sau cuộc điều người làm náo loạn Bến xe Thượng Lý (Ảnh: CTV).

Điều cả trăm người gây náo loạn bến xe

Cho đến nay, những người dân sinh sống gần khu vực Bến xe Thượng Lý, thuộc quản lý của Công ty Kim khí Hải Phòng và nhân viên của bến xe này vẫn chưa thể quên được việc cả trăm người hùng hổ phá cổng, tràn vào bên trong gây náo loạn.

Một số nhân chứng là nhân viên làm việc tại bến xe trên kể lại, mặc dù thời điểm xảy ra vụ việc bến xe có một số nhân viên bảo vệ nhưng số người tràn vào quá đông, mang theo hung khí lại tỏ ra rất manh động nên thể ngăn cản được.

Tài liệu tại cơ quan công an nêu rõ, vào khoảng 22h30 ngày 10/10/2021, Công ty TNHH Sơn Trường tổ chức đưa gần 100 người dùng hung khí, vũ lực phá cổng phụ của Bến xe Thượng Lý (Hải Phòng) tràn vào bên trong bến.

Tại đây, nhóm người này đã uy hiếp, không chế lực lượng bảo vệ, dùng xe cẩu, xe nâng đưa 12 đốt thân cẩu tháp trị giá 360 triệu đồng lên 2 xe container chở khỏi hiện trường.

Chưa hết, nhóm đối tượng còn đập phá cửa, tường rào, cắt phá cổng sắt; đồng thời dùng nhiều vỏ container chặn lối đi lại. Thậm chí nhóm người còn ngang nhiên dùng xích sắt khóa luôn 18 xe ô tô khách của Công ty Kết Đoàn đang gửi tại bến xe này trong thời gian tạm dừng hoạt động do đại dịch Covid-19.

Một số vật tư, tài sản của các doanh nghiệp khác gửi tại kho bãi tại khu vực này cũng chung số phận.

Vụ việc được đánh giá gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của các doanh nghiệp cũng như gây mất an ninh trật tự tại bến xe trong một thời gian dài.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía Công ty Kim khí Hải Phòng đã gửi đơn tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tới các cơ quan liên quan của thành phố.

Đại gia đất Cảng vừa bị khởi tố từng một thời lừng lẫy như thế nào? - 2

Nhóm đối tượng dùng thùng container chặn đường ra vào, khóa xe của doanh nghiệp khác đang gửi tại bến xe (Ảnh: CTV).

Ngày 7/4, Cơ quan CSĐT Công an quận Hồng Bàng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các ông Lương Viết Tập (60 tuổi) - Phó Giám đốc và Nguyễn Văn Khiên (53 tuổi) - nhân viên Công ty TNHH Sơn Trường để điều tra về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Đến ngày 22/4, cơ quan chức năng tiếp tục khởi tố bị can đối với ông Tạ Quyết Thắng (69 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường cùng tội danh "Gây rối trật tự công cộng".

Đại gia tiếng tăm lừng lẫy một thời

Trước khi xảy ra vụ việc trên, theo tìm hiểu, ông Tạ Quyết Thắng (SN 1953, trú đường Hùng Vương, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng), Giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường, được biết đến là một doanh nhân thành đạt ở Hải Phòng.

Đại gia đất Cảng vừa bị khởi tố từng một thời lừng lẫy như thế nào? - 3

Đại gia đất Cảng Tạ Quyết Thắng (Ảnh: Vietnamnet).

Công ty TNHH Sơn Trường là doanh nghiệp được thành lập đã nhiều năm, hoạt động đa ngành nghề, dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất cọc bê tông tại thành phố Cảng.

Vào năm 2017, ông Thắng đã từng mạnh tay chi gần 80 tỷ đồng để xây dựng cầu Tam Bạc, cây cầu kết nối khu vực Hồ Tam Bạc (trung tâm thành phố) với khu dân cư Hạ Lý vốn đông đúc.

Với thời gian thi công chỉ có 50 ngày, cây cầu này sau đó còn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Hội Kỷ lục gia Việt Nam xác nhận và trao bằng chứng nhận kỷ lục mới về cây cầu vượt sông được thi công trong thời gian ngắn nhất.

Tiếp tục đến năm 2018,  ông Thắng lại bỏ kinh phí xây trường tặng thầy trò một trường tiểu học thuộc địa bàn huyện An Dương. Ngôi trường được áp công nghệ thi công lắp ghép nên thời gian thi công chỉ trong 30 ngày.

Đại gia đất Cảng vừa bị khởi tố từng một thời lừng lẫy như thế nào? - 4

Khu vực bến xe bị nhóm người tràn vào "đại náo" (Ảnh: CTV).

Bên cạnh đó, năm 2018, ông Thắng còn được nhiều người biết đến với việc gửi tâm thư đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước về những khó khăn của doanh nghiệp khi đi qua các cửa ải thủ tục hành chính.

Rất đáng tiếc khi sau cuộc điều người gây náo loạn Bến xe Thượng Lý, vị doanh nhân tiếng tăm này đã sa vòng lao lý. Về nguyên nhân cuộc "đại náo" Bến xe Thượng Lý, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.