Đại gia Đà Nẵng lĩnh 12 năm tù

(Dân trí) - Hội đồng xét xử nhận định giữa bị cáo Phạm Thanh và bị hại có mối quan hệ vay mượn tiền và bị cáo có hành vi đe dọa bị hại như cáo trạng nêu.

Sau hai ngày xét xử, chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh (sinh năm 1967, trú đường Hùng Vương, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) 12 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Được biết, ông Phạm Thanh là Giám đốc một doanh nghiệp khá nổi tiếng trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo cáo trạng, từ ngày 26/3-16/6/2020, Phạm Thanh đã nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vay mượn tiền có trả lãi hàng tháng và thu lãi trước 30 ngày.

Đại gia Đà Nẵng lĩnh 12 năm tù - 1

Bị cáo Phạm Thanh tại phiên tòa (Ảnh: Khánh Hồng).

Hai bên giao dịch đặt cọc mua bán đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỷ đồng.

Quá trình vay mượn, ông Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Bà Lệ chỉ thực nhận 72 tỷ đồng nhưng đến ngày 8/8/2020, Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.

Hành vi vi phạm của ông Thanh được phát hiện khi công an điều tra một vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Trong vụ án, chuyên viên Dương Thị Ngọc Anh - Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Sơn Trà - đưa cho bà Lệ hàng chục sổ đỏ của người dân để bà này mang đi cầm cố.

Tại tòa, bị cáo Phạm Thanh cho biết, cáo trạng có nhiều điều không đúng sự thật giữa bị cáo và bà Lệ.

Theo bị cáo Thanh, bà Lệ đến nhà mình rất thoải mái, không có chuyện bị cáo gọi bà Lệ đến nhà đe dọa, đánh đập. Bị cáo cũng cho rằng, không chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng của bà Lệ, mà số tiền này liên quan đến việc mua bán lô đất của bà Lệ trên đường Như Nguyệt…

Luật sư đại diện cho bị cáo và bị cáo đề nghị xem xét mối quan hệ giữa bị cáo và bị hại là quan hệ dân sự. Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhận định giữa bị cáo và bị hại có quan hệ vay mượn tiền. Bị cáo Thanh có hành vi đe dọa bị hại như cáo trạng nêu nên hội đồng xét xử đã tuyên mức án như trên.

Tin liên quan