Truy tố đại gia cưỡng đoạt 50 tỷ đồng của "con nợ"

(Dân trí) - Ông Phạm Thanh, giám đốc một doanh nghiệp khá nổi tiếng ở Đà Nẵng đã đánh đập, đe dọa và bắt con nợ ký nhận nợ 122 tỷ đồng dù thực chất người này chỉ vay 72 tỷ đồng.

VKSND TP Đà Nẵng vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Phạm Thanh (54 tuổi, trú đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng) về tội "Cưỡng đoạt tài sản" và dự kiến ngày 30/3 tới đây, TAND TP Đà Nẵng sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án.

Theo cáo trạng, từ ngày 26/3-16/6/2020, Phạm Thanh đã nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà) vay mượn tiền có trả lãi hàng tháng và thu lãi trước 30 ngày.

Hai bên giao dịch đặt cọc mua bán một lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỷ đồng.

Truy tố đại gia cưỡng đoạt 50 tỷ đồng của con nợ - 1

Công an TP Đà Nẵng đọc lệnh bắt ông Phạm Thanh. 

Quá trình vay mượn, ông Thanh yêu cầu Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Bà Lệ chỉ thực nhận 72 tỷ đồng nhưng đến ngày 8/8/2020, ông Thanh gọi Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.

Hành vi vi phạm của ông Thanh được phát hiện khi công an điều tra một vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trong vụ án đó, chuyên viên Dương Thị Ngọc Anh, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Sơn Trà đưa cho bà Lệ hàng chục sổ đỏ của người dân để bà này mang đi cầm cố.

Được biết, ông Phạm Thanh là giám đốc một doanh nghiệp khá nổi tiếng trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Đang được quan tâm