1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

"Đại án" Agribank: Bị cáo khóc lóc than mình là "nạn nhân của sự lừa đảo"

(Dân trí) - Là người đầu tiên được HĐXX cho phép nói lời sau cùng, Phạm Thị Bích Lương nói trong nước mắt, rằng lỗi lớn nhất thuộc về khách hàng khi lừa đảo quá tinh vi. Các lãnh đạo ngân hàng đã bị lừa mà... không ai biết!

Ngày 29/12, sau 8 ngày làm việc, phiên tòa sơ thẩm vụ “đại án” Agribank bước vào phần các bị cáo được nói lời sau cùng. Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và nêu mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Riêng cựu Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Nam Hà Nội Phạm Thị Bích Lương thì đổ lỗi cho… khách hàng.

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương.
Bị cáo Phạm Thị Bích Lương.

Là người đầu tiên được HĐXX cho phép nói lời sau cùng, Phạm Thị Bích Lương nói trong nước mắt: “Bị cáo nói lời xin lỗi đến cán bộ nhân viên Agribank, bị cáo xin lỗi gia đình, bị cáo xin lỗi những người từng là cấp trên của bị cáo. Với tư cách là công dân, bị cáo mong HĐXX xem xét tuyên bản án đúng người đúng tội để bị cáo cảm thấy thỏa đáng.

Bị cáo có nguyện vọng, đề nghị trả hồ sơ vụ án để làm rõ sự thật của vụ án, tạo điều kiện cho Lê Minh Hiếu trả nợ cho ngân hàng. Bị cáo không có bất kỳ vụ lợi trong vụ việc này. Lỗi lớn nhất là thuộc về bị cáo, không đổ trách nhiệm cho cấp trên và cấp dưới. Bị cáo mong HĐXX xem xét khách quan và được hưởng các tình tiết giảm nhẹ. Lỗi lớn nhất ở đây là khách hàng. Họ đã lừa đảo một cách tinh vi mà tất cả đều không ai biết được.”

Bị cáo Chử Thị Kim Hiền (nguyên Phó giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội” nói: “Bị cáo là nạn nhân của sự lừa đảo. Bị cáo đã có sai sót trong công việc, đó là do nhận thức, năng lực hạn chế. Bị cáo không có động cơ, vụ lợi. Bị cáo không có quyền quyết định trong khoản vay này mà làm theo chỉ đạo. Bị cáo có phần trách nhiệm trong vụ việc này. Bị cáo xin lỗi cán bộ, nhân viên ngân hàng.  Bị cáo Hiền xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.”

Bị cáo Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Agribank, cảm thấy bị “thiệt thòi” khi bị truy tố, xét xử về 2 tội danh. “Tôi là người được rèn luyện, đào tạo và đóng góp rất lớn, tôi chẳng bao giờ quan tâm đến thành tích cả. Cái lớn nhất là tôi được ghi nhận của hàng chục ngàn cán bộ. Lời xin lỗi có lẽ muộn rồi. Tâm nguyện của tôi sau này hoàn thiện những cái gì mà họ còn thiếu sót.” - bị cáo Tân nói lời sau cùng.

Bị cáo Lê Minh Hiếu, nguyên lãnh đạo Công ty Lifepro Việt và Công ty Vietmade, cho rằng, quan hệ vay tiền với ngân hàng là trung thực. Đến nay, hai công ty vẫn có trách nhiệm với khoản vay mặc dù đã bị công ty Enzo Việt lừa đảo.

“Việc bị lừa đảo là hết sức đau đớn. Tôi bị tạm giam 4 tháng, đó là điều khắc nghiệt đối với tôi, gia đình. Xin HĐXX xem xét để bị cáo có điều kiện trả nợ ngân hàng, lo công ăn việc làm cho công nhân viên và chăm sóc gia đình.” - Hiếu nói.

Bị cáo Kiều Trọng Tuyến, nguyên phó Tổng giám đốc Agribank, nêu mong muốn được HĐXX xem xét những tình tiết giảm nhẹ, miễn hình phạt cho mình.

Bị cáo Lương Thị Yên, nguyên Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây, nói: “Lời khai báo tại tòa đúng sự thật khách quan. Bị cáo mong HĐXX xem xét sai phạm của bị cáo liên quan đến các công chức liên quan trong quy trình thủ tục hải quan. Mong HĐXX xem xét để đảm bảo sự công bằng cho bị cáo.”

Sau khi các bị cáo kết thúc phần nói lời sau cùng, HĐXX nghị án kéo dài. Dự kiến, chiều 7/1/2016, tòa sẽ tuyên án.

Bị cáo Nguyễn Thị Thúy Hằng.
Bị cáo Nguyễn Thị Thúy Hằng.

Trước đó, trong bản luận tội của mình, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị các mức án cho từng bị cáo với các tội danh bị truy tố. Cụ thể, bị cáo Phạm Thanh Tân (SN 1955, nguyên Tổng Giám đốc Agribank) bị đề nghị mức án từ 12-13 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 8-9 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt từ 20-22 năm tù.

Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) bị đề nghị mức án 19-20 năm tù với tội “Vi phạm quy định về cho vay”, 14-15 năm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hình phạt là 30 năm tù.

Chử Thị Kim Hiền (SN 1958, nguyên Phó giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) bị đề nghị tuyên phạt 19-20 năm về tội “Vi phạm quy định về cho vay”, 13-14 năm tù về “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đỗ Tiến Long (SN 1975, nguyên cán bộ tín dụng Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) bị đề nghị 15-16 năm tù. Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (SN 1980, nguyên Trưởng phòng Thanh toán quốc tế - Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) bị đề nghị 12-13 năm tù;

Nguyễn Hữu Thanh (SN 1977, nguyên Phó trưởng phòng Thanh toán quốc tế - Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) bị đề nghị 12-13 năm tù. Trương Thị Út (SN 1967, nguyên Phó trưởng phòng Tín dụng - Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) bị đề nghị 7-8 năm tù. Đặng Quang Chung (SN 1977, nguyên Phó trưởng phòng Phụ trách phòng tín dụng - Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) bị đề nghị 14-15 năm tù.

Hoàng Anh Tuấn (SN 1962, nguyên Uỷ viên HĐQT Agribank) bị đề nghị 6-7 năm tù. Lê Minh Hiếu (SN 1974, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Vietmade và Cty cổ phần Lifepro) bị đề nghị 12-13 năm tù.

Kiều Trọng Tuyến (SN 1953, nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách Agribank) bị đề nghị 3-4 năm tù. Đỗ Quang Vinh (SN 1964, nguyên Trưởng Ban tín dụng doanh nghiệp Agribank) bị đề nghị 3-4 năm tù. Phan Quý Dương (SN 1978, chuyên viên Ban tín dụng doanh nghiệp Agribank) bị đề nghị 5-6 năm tù.

Hoàng Thị Thu Hiền (SN 1963, nguyên Trưởng phòng Tín dụng, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) bị đề nghị 2-3 năm tù.

Lương Thị Yên (SN 1958, nguyên Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây, Cục Hải quan Hà Nội) bị đề nghị 30-36 tháng tù. Hoàng Tuấn Khanh (SN 1973, nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây): 30-36 tháng tù; Đỗ Thị Liên Hương (SN 1978, nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây): 30-36 tháng tù; Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1978, cựu cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây): 30-36 tháng tù.

Tiến Nguyên