Thứ sáu, 08/05/2020 - 14:21

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị tòa tuyên mình không phạm tội!

Dân trí

Tự bào chữa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nêu hơn 10 nội dung chứng minh mình vô tội, từ đó đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên bị cáo không phạm tội, không phải bồi thường dân sự.

Sáng 8/5, phiên phúc thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm trong vụ án thâu tóm “đất vàng” Đà Nẵng tiếp tục phần tranh luận.

Tự bào chữa, bị cáo Văn Hữu Chiến cho biết, trước đó ông có gửi HĐXX đơn trình bày, trong đó có 10 nội dung để chứng minh mình vô tội. Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, bản án sơ thẩm quy kết ông duy trì sai phạm trong quản lý đất đai là không chính xác!

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị tòa tuyên mình không phạm tội! - 1
Bị cáo Văn Hữu Chiến.

Theo ông Chiến, chủ trương bán nhà, đất công sản có từ các đời Chủ tịch tiền nhiệm. Ông Chiến cho rằng mình chỉ thực hiện việc ký thay, ký theo quy định của Luật Tổ chức HĐND, UBND…

Đối với Dự án Công viên An Đồn cũ, ông Chiến khẳng định lại, ông ký các văn bản theo chủ trương chung của thành phố. Thực chất, những quyết định mà ông ký là mang tính hình thức. Như ông trình bày trước đó, một số tài sản ông ký khi bên mua nhà đã nộp tiền từ trước, chỉ ký để hoàn thiện hồ sơ.

Việc quy kết ông “chuyển đổi tên người nhận chuyển nhượng nhà, đất công sản trái quy định, giúp Vũ thâu tóm…”, bị cáo Chiến cho rằng, ông thực hiện theo công văn 1283 (ngày 2/3/2010 có nội dung cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất) do Chủ tịch (bị cáo Trần Văn Minh - PV) ký.

Với quy kết “đồng phạm”, ông Chiến cho rằng, căn cứ trong hồ sơ không có bất cứ chứng cứ nào chứng minh điều đó. Quan hệ giữa ông và ông Minh là cấp trên và cấp dưới, Chủ tịch với Phó Chủ tịch, thực hiện theo Luật Tổ chức HĐND, UBND…

“Tôi và anh Minh chưa bao giờ thỏa thuận điều gì về việc ký bán nhà này, nhà kia cho ai để được cái gì. Việc tòa sơ thẩm quy kết là đồng phạm là điều không đúng.” - cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến khẳng định.

Sau một hồi tự bào chữa, ông Chiến đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh Đà Nẵng ở giai đoạn cách đây hơn chục năm để có một phán quyết phù hợp vì theo ông, có nhiều nội dung quy kết của cấp sơ thẩm oan cho ông và các bị cáo khác. “Chốt” lại, ông Chiến đề nghị Tòa tuyên ông không phạm tội, không phải bồi thường dân sự!

Trước đó, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bị đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên y án 12 năm tù về 2 tội danh bị truy tố, xét xử.

Vũ “nhôm” gặp vấn đề sức khỏe

Tại phiên xử sáng 8/5, Chủ tọa Ngô Anh Dũng thông báo, bị cáo Phan Văn Anh Vũ có đơn gửi HĐXX xin được vào phòng cách ly nghỉ vì lý do sức khỏe. Đồng ý với đề nghị trên, ông Dũng yêu cầu cảnh sát dẫn giải bị cáo Vũ đến phòng cách ly.

Theo quan sát của PV, trong các buổi xét xử phúc thẩm lần này, Vũ “nhôm” thường xuyên phải ra ngoài đi vệ sinh. Dáng vẻ bị cáo Vũ mệt mỏi, bước đi rất chậm.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị tòa tuyên mình không phạm tội! - 2
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Đào Tấn Bằng, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết, ông kháng cáo vì bản án sơ thẩm tuyên quá nặng.

“Bị cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét, đánh giá toàn diện và đầy đủ các chứng cứ, các quy định của pháp luật để tuyên một bản án thấu tình đạt lý, đầy tính nhân văn.” - ông Bằng nói.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên y án 18 tháng tù đối với bị cáo Bằng về tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai”.

Trình bày phần tự bào chữa, ông Bằng cho rằng, ông không tham mưu giảm 10% giá trị quyền sử dụng đất như bản án sơ thẩm nhận định.

Bị cáo Bằng khẳng định, ông không tham mưu chủ trương giao quyền sử dụng đất Dự án Công viên An Đồn cũ cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá. Ông Bằng “trưng” ra chứng cứ là phiếu trình gửi cựu Chủ tịch Trần Văn Minh về việc ngoài Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 còn Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có văn bản xin nhận chuyển nhượng khu đất dự án này.

Ngoài ra, ông Bằng cũng trình chứng cứ cho thấy ông không soạn thảo công văn 4869 để bị cáo Trần Văn Minh ký văn bản có nội dung cho chuyển đổi tên người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho Phan Văn Anh Vũ.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị tòa tuyên mình không phạm tội! - 3
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Về nội dung trên, tại phần xét hỏi trước đó, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh từng kêu oan cho ông Bằng. Ông Minh cho rằng, bị cáo Bằng chỉ chấp hành theo chỉ đạo, không tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương chuyển nhượng nhà đất cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá; không tham mưu, đề xuất văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Phan Văn Anh Vũ.

“Chốt” lại phần tự bào chữa, bị cáo Đào Tấn Bằng xin HĐXX miễn trách nhiệm hình sự đối với ông.

Tương tự bị cáo Bằng, bị cáo Nguyễn Viết Vĩnh (cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) cũng xin được miễn trách nhiệm hình sự. Nếu Tòa vẫn quy kết ông phạm tội, ông xin được giảm nhẹ hình phạt so với mức án 2 năm tù tòa sơ thẩm tuyên.

Tự bào chữa trước tòa, hầu hết các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo Đà Nẵng đều xin được giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch), Phan Xuân Ít (cựu Phó Chánh Văn phòng) và Nguyễn Công Lang (cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) trước đó kháng cáo kêu oan thì nay xin thay đổi nội dung kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Tiến Nguyên