Chủ nhật, 10/01/2021 - 11:44

Cụ bà Hà Nội nghi bị con trai gây thương tích: Chuyển hồ sơ công an huyện

Dân trí

Liên quan đến vụ cụ bà 92 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội có dấu hiệu bị con trai gây thương tích, công an xã Văn Khê cho biết đã chuyển hồ sơ lên cấp trên...

Liên quan đến vụ việc cụ Đinh Thị Cúc (92 tuổi, ở xã Văn Khê, Mê Linh - Hà Nội) có dấu hiệu bị chính con trai, là ông Đinh Văn Yên (SN 1960, ở thôn Khê Ngoại 5, xã Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội), gây thương tích, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, lãnh đạo công an xã Văn Khê cho biết, toàn bộ hồ sơ vụ việc này đã được chuyển lên Công an huyện Mê Linh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Lê Ngọc Ly, Trưởng Công an huyện Mê Linh cho biết sẽ kiểm tra thông tin sự việc.

Còn theo bà Đinh Thị Hòa (SN 1971, ở thôn Khê Ngoại 1, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, con gái cụ Đinh Thị Cúc), Công an huyện Mê Linh đã mời bà đến làm việc và cho biết, sẽ bố trí làm việc với gia đình, họ hàng nhà bà Hòa để từ đó có hướng xử lý vụ việc này.

"Cán bộ công an huyện nói sẽ làm việc với trưởng họ và có thể đưa mẹ tôi (bà Cúc) ra UBND xã để làm việc, lắng nghe ý kiến mẹ tôi xem bà muốn ở với người con nào", bà Hòa nói.

Bà Hòa cho biết thêm, mong muốn của bà là sớm đưa mẹ đi bệnh viện điều trị vết thương và nếu cụ Cúc muốn ở với người con nào, gia đình cần đáp ứng nguyện vọng của cụ.

Theo bà Hòa, sự việc trên đã kéo dài nhiều ngày nhưng chưa được giải quyết. Do đó, bà mong chính quyền địa phương sớm vào cuộc xác minh, xử lý một cách quyết liệt.

Cụ bà Hà Nội nghi bị con trai gây thương tích: Chuyển hồ sơ công an huyện - 1

Bà Hòa đến thăm mẹ thời điểm bà Cúc bị thương ở tay.

Liên quan đến sự việc trên, một luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cụ thể, nguyên tắc là mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

"Theo tôi vụ việc này cơ quan công an cần sớm vào cuộc điều tra, xác minh. Trước mắt cần đưa cụ Cúc đi bệnh viện để kiểm tra sức khỏe; sau đó hỏi ý kiến cụ Cúc xem còn muốn ở với gia đình ông Yên nữa không hoặc mong muốn ở với người con nào, từ đó phối hợp với gia đình để giải quyết", vị luật sư trên cho biết.

Trước đó, theo đơn phản ánh của bà Đinh Thị Hòa (SN 1971, ở thôn Khê Ngoại 1, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, TP Hà Nội), mới đây, bà Đinh Thị Cúc (92 tuổi, mẹ bà Hòa) bị con trai là ông Đinh Văn Yên (SN 1960, ở thôn Khê Ngoại 5, xã Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội) gây thương tích, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm.

Cụ bà Hà Nội nghi bị con trai gây thương tích: Chuyển hồ sơ công an huyện - 2

Bà Hòa tố cáo người anh trai có hành vi gây thương tích, xúc phạm  mẹ ruột.

Cụ thể, năm 2006, vợ chồng bà Hòa xây cho mẹ (bà Cúc) ngôi nhà cấp 4 trên phần đất của bố mẹ. Sau khi bà Cúc ở được một thời gian, ông Yên cho con trai là Đinh Văn Lãng đến ở cùng bà nội.

Theo bà Hòa, do bà Cúc bị gia đình ông Yên đối xử tệ bạc nên từ tháng 2/2019, bà Hòa đã đón mẹ về nhà mình. Tuy nhiên, đến tháng 7/2019, bố con ông Yên đến gây sức ép, đưa bà Cúc về. Quá trình sống ở nhà ông Yên, bà Cúc luôn bị "vợ chồng, con ông Yên đánh đập, chửi bới và không cho ăn".

"Mẹ tôi bị đối xử tệ bạc quá. Đến tháng 9/2020, họ hàng, anh em họp lại quyết định đưa mẹ tôi về nhà tôi ở. Mẹ tôi đang sống yên ổn thì đến ngày 14/12/2020, ông Yên đi cùng trưởng họ và một số người xuống nhà tôi, cưỡng ép mẹ tôi, lôi lên xe ô tô chở về nhà ông Yên. Quá trình lôi mẹ tôi đi, họ gây thương tích cho mẹ tôi. Mẹ tôi sợ hãi nên chạy trốn, nhưng ông Yên vẫn xông vào phá cửa nhà tôi để lôi mẹ tôi đi…", bà Hòa viết trong đơn.

Bà Hòa cho biết thêm, đỉnh điểm là vào ngày 21/12/2020, bà lên nhà ông Yên thăm mẹ nhưng không vào được do khóa cổng. Thời điểm này, bà Cúc gào khóc, cầu cứu con gái thì bị ông Yên lôi kéo, dẫn đến bà Cúc bị thương ở tay.

"Tôi đã báo sự việc ra Công an xã Văn Khê nhưng công an xuống lập biên bản thì trưởng họ, dù không nuôi mẹ tôi được ngày nào, nhưng lại đứng ra xin để gia đình giải quyết. Chính vì vậy, công an xã đã ra về mà cũng không yêu cầu và không có biện pháp buộc ông Yên phải cho mẹ tôi đi viện chữa trị", bà Hòa tiếp tục trình bày.

Bà Hòa mong muốn cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để đưa mẹ đi bệnh viện chữa trị và có biện pháp xử lý nghiêm hành vi của ông Yên.

Liên quan đến sự việc trên, làm việc với phóng viên Dân trí, đại diện Công an xã Văn Khê (Mê Linh, TP Hà Nội) cho biết, đơn vị có nhận được đơn phản ánh của bà Hòa và đang vào cuộc điều tra, xác minh sự việc, khi có kết quả sẽ thông báo sau.

Còn theo ông Lưu Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Văn Khê, chính quyền địa phương đã nắm được sự việc và đang phối  hợp với gia đình để giải quyết.

Nguyễn Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất