Công an TPHCM vạch trần thủ đoạn cho vay lãi nặng qua app điện tử

(Dân trí) - Người vay phải chịu lãi suất hơn 900%/năm, trả tiền chậm sẽ bị phạt 2-5%. Các đối tượng gọi điện thoại cho tất cả những người trong danh bạ của người vay để chửi bới, đe dọa nếu không trả tiền.

Ngày 15/6, Phòng Tham mưu Công an TPHCM phát đi thông tin cảnh báo phương thức hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi thông qua các app điện tử cài đặt trên điện thoại di động.

Thời gian gần đây, Công an TPHCM vừa triệt phá băng nhóm do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu hoạt động cho vay lãi nặng thông qua app điện tử chuyên dụng cho điện thoại di động.

Các đối tượng này tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động hệ điều hành Android để cho vay tiền mang tên "Vaytocdo", "Moreloan", "VD online" và quảng cáo trên internet, các trang mạng xã hội Facebook, Youtube để người có nhu cầu vay tiền tự liên lạc. 

Công an TPHCM vạch trần thủ đoạn cho vay lãi nặng qua app điện tử - 1
Nhóm người Trung Quốc trong đường dây cho vay nặng lãi qua app bị Công an TPHCM bắt giữ hồi tháng 4/2020

Để vay tiền, người vay tiền phải tạo 1 tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân (hình ảnh, số CMND, hình CMND, số tài khoản ngân hàng) và đồng ý các điều khoản trên hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn sẵn. Trong đó, có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động.

Người vay thỏa mãn đầy đủ điều kiện vay tiền thì hệ thống tài khoản của công ty sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay. Mỗi ứng dụng được quy định số tiền cho vay, cách tính lãi suất, phí dịch vụ… khác nhau.

Nếu khách hàng vay qua ứng dụng "Vaytocdo" thì người vay lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền là 1,7 triệu đồng nhưng thực tế khách hàng chỉ nhận được số tiền 1.428.000 đồng, còn 272.000 đồng là tiền phí dịch vụ.

Trong vòng 8 ngày, người vay phải trả 2.040.000 đồng (trong đó gồm 1.700.000 đồng tiền gốc và 340.000 tiền lãi). Nếu khách vay tiền trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/01 ngày.

Nếu khách hàng vay qua ứng dụng "Moreloan" và "VD online" thì người vay lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền là 1,5 triệu đồng nhưng thực tế khách hàng chỉ nhận được 900.000 đồng, còn 600.000 đồng là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày, người vay phải trả tiền gốc vay là 1,5 triệu đồng. Nếu khách vay tiền trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt từ 2-5%. 

Gần đến thời hạn trả nợ, nhân viên bộ phận thu hồi nợ sẽ điện thoại nhắc nhở người vay phải trả đúng hạn. Đến hạn trả nợ mà người vay chưa trả nợ hoặc không trả nợ thì nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại cho tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay để chửi bới, đe dọa và yêu cầu những người này phải nói người vay trả tiền cho công ty.

Theo Phòng Tham mưu Công an TPHCM, hình thức cho vay với lãi suất nêu trên thì các đối tượng đã cho vay với lãi suất 2.5%/01 ngày, tương đương 17.5%/01 tuần, 75%/01 tháng và 912.5%/01 năm. Những khách vay trả nợ đúng hạn thì lần vay sau công ty sẽ cho vay số tiền cao hơn, tối đa là 2.750.000 đồng.

Công an TPHCM khuyến cáo người dân không nên vay tiền qua các app được quảng cáo trên internet, các trang mạng xã hội Facebook, Youtube.

Người dân phát hiện những app cho vay tiền có dấu hiệu nghi vấn cho vay lãi nặng thì liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM qua số điện thoại 0693187200 để cung cấp thông tin. 

Hoàng Thuận