Thứ năm, 04/06/2020 - 22:01

TPHCM: Đường dây người Trung Quốc cho 60.000 người vay tiền qua... app

Dân trí

Công an TPHCM cho biết đã khởi tố một vụ cho 60.000 người dân vay tiền qua "app" (ứng dụng trực tuyến), trong đó trung bình mỗi khách hàng mất khoảng 600.000 đồng.

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 của UBND TPHCM chiều 4/6, đại diện Công an TPHCM đã thông tin về tình hình tín dụng đen trên địa bàn thời gian qua, đặc biệt là hình thức cho vay mới qua app.

TPHCM: Đường dây người Trung Quốc cho 60.000 người vay tiền qua... app - 1

Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi bị bắt giữ (ảnh: Hoàng Thuận)

Ông Nguyễn Thế Lâm - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, thời gian qua, Công an thành phố tập trung tấn công tội phạm tín dụng đen.

"Tuy nhiên, gần đây nổi lên các ứng dụng trên mạng để người vay kết nối. Thủ tục vay đơn giản, chỉ cần cầm điện thoại cài app thì tự động được hướng dẫn. Sau khi người cho vay kiểm tra, xác minh, người có nhu cầu vay sẽ được "bơm" tiền", ông Lâm thông tin.

Theo Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, lần đầu người dân được vay dưới 2 triệu đồng nhưng lãi suất cao, từ 1-5%/ngày. Ban đầu, số tiền tưởng nhỏ nhưng thời gian dài, khoản lãi sẽ thành số tiền lớn. 

Điều đáng nói, trước khi cho vay, nhóm đối tượng lấy danh bạ điện thoại của người vay. Khi đòi nợ, nhóm này sẽ gọi điện cho khắp bạn bè trong danh bạ điện thoại của người vay để "khủng bố" ở nhiều mức độ khác nhau.

Đến nay, Công an thành phố đã điều tra, xử lý và thu thập thông tin 5 vụ. Trong đó, đã khởi tố 1 vụ và chuyển qua Viện kiểm sát truy tố; 4 vụ khác đang tiếp tục xác minh.

Đáng chú ý, trong 5 vụ thì có đến 13 người Trung Quốc. Công an TPHCM đã bắt giữ 12 người, 1 người bị truy nã. Có 68.000 nạn nhân được xác định qua 5 vụ việc.

"Riêng vụ mới khởi tố thì có tới 60.000 người vay, số tiền cho vay được xác định là 15 tỷ đồng. Trung bình một khách hàng mất 600.000 đồng", ông Lâm thông tin.

Nói rõ hơn về sự tồn tại và phát triển của các loại hình tín dụng đen, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho rằng, đối tượng cho vay luôn tìm mọi sơ hở pháp luật để tạo ra phiên bản mới, cách thức mới để phạm tội. 

"Nạn nhân thì cũng có số ít người có nhu cầu vay chính đáng, còn rất nhiều trường hợp vay tiêu dùng không chính đáng và thậm chí có người vay mà không tính tới chuyện trả. Sau đó lãi suất nhiều thì bị khủng bố", ông Lâm nói.

Do đó, đại diện Công an TPHCM đề nghị người dân cảnh giác với thủ đoạn cho vay qua "app".  

Quốc Anh