1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Có được dùng giấy hẹn lấy Giấy phép lái xe để tham gia giao thông?

Xuân Hải

(Dân trí) - Theo luật sư, khi tham gia giao thông người lái xe phải có Giấy phép lái xe phù hợp và khi tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo giấy phép lái xe.

Có được dùng giấy hẹn lấy Giấy phép lái xe để tham gia giao thông? - 1

Có được dùng giấy hẹn lấy Giấy phép lái xe để khiển xe tham gia giao thông? (Ảnh minh họa: Tố Linh).

Một bạn đọc hỏi: "Tôi vừa thi đậu kỳ thi sát hạch để cấp Giấy phép lái đối với xe máy, tôi đã có giấy hẹn lấy bằng lái xe của trung tâm đào tạo thì có được dùng giấy này thay Giấy phép lái xe để điều khiển xe máy tham gia giao thông không?".

Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Nguyễn Công Tín - Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 về người lái xe tham gia giao thông phải đảm bảo các điều kiện sau:

"1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2.Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới."

Theo đó, khi tham gia giao thông người lái xe phải có Giấy phép lái xe phù hợp và khi tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo giấy phép lái xe. Tiếp đó Luật giao thông đường bộ năm 2008 chưa có quy định nào về loại giấy tờ có thể thay thế giấy phép lái xe, do đó giấy hẹn lấy Giấy phép lái xe không được xem là giấy tờ có thể thay thế giấy phép lái xe, vì vậy bạn không được phép tham gia điều khiển phương tiện giao thông trong quá trình chờ cấp giấy phép lái xe.

Căn cứ vào Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức xử phạt vi phạm hành chính khi điều khiển phương tiện mà không có giấy phép lái xe mô tô như sau:

"5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;"