Chiêu trò khiến “Tập đoàn Nam Long” đình đám trong thế giới ngầm

Dân trí Không chỉ tuyển nhân viên lý lịch sạch rồi răn đe như thời trung cổ, “Tập đoàn Nam Long” còn có nhiều chiêu trò cho vay cũng như tổ chức siết nợ dã man.
>>Truy nã ông trùm “Tập đoàn Nam Long”
>>“Tập đoàn Nam Long” phạt nhân viên như thời trung cổ
>>Triệt xóa "Tập đoàn Nam Long" thu tín dụng đen hơn 500 tỷ đồng

Che giấu dưới lớp vỏ bọc lý lịch “sạch”

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, đối tượng cầm đầu Nguyễn Đức Thành, giám đốc công ty Nam Long từng tốt nghiệp Đại học Luật nên rất am hiểu pháp luật và có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng.

Nguyễn Đức Thành là giám đốc điều hành toàn bộ hoạt động của tổ chức tín dụng đen.
Nguyễn Đức Thành là giám đốc điều hành toàn bộ hoạt động của tổ chức tín dụng đen.

Mặc dù hoạt động trong “thế giới ngầm” với vai trò là ông “trùm”, nhưng Thành là đối tượng chưa tiền án, tiền sự. Đồng thời, nhiều nhân viên cũng chưa có tiền án, tiền sự, có học hành tử tế.

Việc tuyển dụng nhân viên có lý lịch “sạch”, có tiêu chí cho vay rõ ràng nên nhiều khách hàng nhầm tưởng Công ty Nam Long là một công ty tài chính thực sự, được cấp phép nên đăng ký vay.

Mô hình cấu trúc công ty rất bài bản, từ chủ tịch HĐQT, giám đốc, đến hệ thống quản lý nhân sự, khách hàng.

Để thu hút khách hàng vay, Thành chỉ đạo đồng bọn đăng thông tin trên mạng để khách hàng biết đến; trực tiếp tìm hiểu nhu cầu vay vốn của những người dân trên địa bàn rồi đến gặp gỡ, đề xuất việc cho vay với thủ tục nhanh gọn.

Hơn nữa, vì có phương pháp làm khác với những nhóm cho vay lãi nặng thông thường nên tổ chức tín dụng đen của Nguyễn Đức Thành nhanh chóng vươn xa được đến các địa phương. Hơn nữa, bản thân Thành từng mở tiệm cầm đồ nên có kinh nghiệm, hiểu biết về lĩnh vực này.

Tổ chức tín dụng đen của Nguyễn Đức Thành và Nguyễn Cao Thắng nhanh chóng vươn xa đến các địa phương trong thời gian ngắn hoạt động.
Tổ chức tín dụng đen của Nguyễn Đức Thành và Nguyễn Cao Thắng nhanh chóng vươn xa đến các địa phương trong thời gian ngắn hoạt động.

Thành đã soạn ra hẳn “giáo trình” để đào tạo nhân viên, cách thẩm định tín dụng, phương pháp đòi nợ, các tình huống xử lí khi khách hàng chây ì không trả nợ.

Thậm chí Thành còn dạy nhân viên biện pháp để biến mình thành bị hại hoặc người làm chứng khi đi đòi nợ gặp tình huống khách hàng tự huỷ hoại tài sản.

Bắt toàn bộ dê, lợn của người dân

Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Mặc dù quy chế công ty được xây dựng theo hướng không dùng bạo lực để đòi nợ nhưng thực tế nhân viên của công ty thường xuyên sử dụng cách thức đe dọa bạo lực. Thậm chí, chúng sẵn sàng sử dụng bạo lực như gây rối, cưỡng chế thu hồi nợ khi cần thiết.

Không chỉ dùng bạo lực với khách hàng mà tổ chức tín dụng này còn có những hình thức kỷ luật theo kiểu thời trung cổ với nhân viên.
Không chỉ dùng bạo lực với khách hàng mà tổ chức tín dụng này còn có những hình thức "kỷ luật" theo kiểu thời trung cổ với nhân viên.

Đội “xử lý nợ xấu” sẽ gọi điện cho khách hàng đe dọa, sau đó có từ 2 - 4 đối tượng sẽ đến nhà khách hàng đòi nợ bằng cách khủng bố tinh thần như ăn, ngủ tại nhà, chửi bới, gây sức ép.

Nếu tất cả những việc trên vẫn không đòi được, chúng tổ chức người theo dõi người nhà của khách hàng đe dọa sẽ hành hung.

Trong số những người bị siết nợ phải kể đến trường hợp bà N.T.X, ở Trấn Yên, Yên Bái. Bà X làm trang trại, có hàng chục con dê, lợn sắp đến kỳ xuất chuồng nhưng vì thiếu vốn, không đủ tiền mua cám nên đã vay của Công ty Nam Long 70 triệu đồng với gói “lãi góp” 41 ngày.

Bà X. đã trả 20 triệu đồng, đến hạn, bà X. chưa có tiền trả, các đối tượng đi 2 xe ôtô đến bắt tất cả gia súc, gia cầm gồm 21 con dê, hơn 30 con lợn với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng của gia đình bà X. Mặc dù đã lấy toàn bộ tài sản của bà X., các đối tượng tuyên bố bà vẫn còn nợ 5 triệu đồng nữa.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chuyên án, cho biết: Ngay sau khi anh Nguyễn Văn Minh bị chết, lập tức các chi nhánh khác của Công ty Nam Long đã đóng cửa, gỡ biển, thay điện thoại, xoá dấu vết.

Các bị hại ở nhiều địa phương khác nhau nên việc gặp gỡ, lấy lời khai gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, nhiều người có liên quan đến việc vay nợ không muốn tố cáo các đối tượng, sợ bị trả thù... Chính vì vậy, công tác điều tra, thu thập tài liệu gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, ban chuyên án đã huy động những trinh sát, điều tra viên am hiểu về các lĩnh vực tài chính, kế toán, công nghệ cao để lần tìm trên hệ thống tài khoản, danh sách khách hàng, số tiền để lần ra bị hại.

Đến nay, Cơ quan CSĐT đã khám xét hàng chục điểm ở nhiều tỉnh, thành phố, thu được một số tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của Công ty Nam Long; đã tiến hành triệu tập và làm việc với 10/26 trưởng khu vực.

Đồng thời,lực lượng chức năng đã xác định có 368 khách hàng làm hồ sơ vay tiền. “Tập đoàn Nam Long” có 70 tài khoản tại các ngân hàng khác nhau. Qua sao kê 30 tài khoản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá xác định có trên 200 bị hại chuyển vào với tổng số tiền lên đến hơn 510 tỷ đồng.

Các chi nhánh của Nam Long đều đăng ký kinh doanh dưới tên chi nhánh Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và kỹ thuật xây dựng Thành Nam.
Các chi nhánh của Nam Long đều đăng ký kinh doanh dưới tên chi nhánh Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và kỹ thuật xây dựng Thành Nam.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Đức Thành thừa nhận là người điều hành Cty Nam Long. Các chi nhánh của Nam Long đều đăng ký kinh doanh dưới tên chi nhánh Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và kỹ thuật xây dựng Thành Nam. Trong 26 chi nhánh, mới đăng ký hoạt động 13 chi nhánh, số còn lại hoạt động “chui”.

Về việc đặt ra luật lệ hà khắc đối với nhân viên, theo Nguyễn Đức Thành, việc kỷ luật nghiêm để giữ uy tín cho công ty và khiến những nhân viên khác không dám vi phạm.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án, xác định bị hại, xác định số lượng tiền vay, số tiền tổ chức này chiếm đoạt; làm việc với hệ thống ngân hàng, trưởng chi nhánh các khu vực để xác định tổng số tiền giao dịch.

Trần Lê

MỚI NHẤT
17 lãnh đạo, cán bộ “nhúng chàm” vụ Thuỷ điện Sơn La sắp hầu tòa
17 lãnh đạo, cán bộ “nhúng chàm” vụ Thuỷ điện Sơn La sắp hầu tòa

(Dân trí) - Theo kế hoạch, ngày 10/12 tới, TAND tỉnh Sơn La sẽ đưa vụ án sai phạm về việc đền bù giải phóng mặt bằng tại Dự án Nhà máy Thuỷ điện Sơn La ra xét xử.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:00

Vụ Phó chủ tịch HĐND bị bắn chết: Nghi có quan hệ tình cảm giữa nạn nhân và hung thủ
Vụ Phó chủ tịch HĐND bị bắn chết: Nghi có quan hệ tình cảm giữa nạn nhân và hung thủ

(Dân trí) - Nhân chứng tại hiện trường cho biết, sau khi nổ súng tự sát, ông Hiếu nằm ôm thi thể bà Kpă H’Ven. Cũng theo dư luận tại đây, hai nạn nhân này có mối quan hệ tình cảm và do bất đồng trong quan hệ nên xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:31

Trót tin vào lời “giảng viên đại học rởm”, hàng chục người dân khốn đốn
Trót tin vào lời “giảng viên đại học rởm”, hàng chục người dân khốn đốn

(Dân trí) - Tin vào lời đối tượng hành nghề môi giới du học gán mác giảng viên trường đại học, hàng chục người dân ở nhiều tỉnh, thành ở Miền Trung đã nộp hàng tỷ đồng để con em được đưa xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Quá hạn đã lâu mà không thể xuất ngoại, người dân tìm hiểu mới té ngửa bị lừa…

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:19

Bất ngỡ Vũ “nhôm” được bố trí ngồi riêng viết lời khai
Bất ngỡ Vũ “nhôm” được bố trí ngồi riêng viết lời khai

(Dân trí) - Theo chủ tọa, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã chuyển lời của bị cáo Vũ mong muốn được ngồi ghi ý kiến sẽ trình bày. Xét thấy đây là đề nghị chính đáng nên HĐXX chấp nhận. Sau đó thư ký phiên tòa đã chuẩn bị giấy và bút để bị cáo Vũ chuyển lên phía trên ngồi vào bàn và viết.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:15

Hé lộ nguyên nhân 2 vợ chồng tử vong với nhiều vết thương trên cơ thể
Hé lộ nguyên nhân 2 vợ chồng tử vong với nhiều vết thương trên cơ thể

(Dân trí) - Vừa đi làm ăn xa trở về quê, 2 vợ chồng bất ngờ tử vong ở khu vực gần nhà với nhiều vết thương trên cơ thể. Bước đầu, cơ quan công an đã xác định được nguyên nhân của vụ việc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 01:38

Cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản lĩnh án 12 năm tù
Cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản lĩnh án 12 năm tù

(Dân trí) - TAND tỉnh Lâm Đồng vừa đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Nam Đến (SN 1978, ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, nguyên là cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - NN&PTNT - chi nhánh Đức Trọng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ hai, 03/12/2018 - 01:00

Bắt đối tượng một tháng thực hiện trót lọt 13 vụ trộm cắp
Bắt đối tượng một tháng thực hiện trót lọt 13 vụ trộm cắp

(Dân trí) - Đối tượng Duẫn đi xe máy vào các khu dân cư, rình cơ hội đột nhập ăn trộm đồng hồ, điện thoại. Chỉ trong vòng khoảng 1 tháng, Duẫn đã thực hiện trót lọt 13 vụ ở nhiều địa bàn khác nhau.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:35

Nghi can đâm chết bạn trong buổi tiệc chia tay ra đầu thú
Nghi can đâm chết bạn trong buổi tiệc chia tay ra đầu thú

(Dân trí) - Sáng 3/12, thông tin từ Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, được sự vận động, nghi can Nguyễn Cường Quốc (SN 1986 tuổi, ngụ phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) đã ra đầu thú về hành vi giết người.

Thứ hai, 03/12/2018 - 11:30

Phó phường đội bắn chết nữ phó chủ tịch HĐND phường rồi tự sát
Phó phường đội bắn chết nữ phó chủ tịch HĐND phường rồi tự sát

Phó Ban chỉ huy Quân sự phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai dùng súng bắn chết nữ phó chủ tịch HĐND phường này rồi tự tử.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:36

Bắt giữ xe tải chở động vật hoang dã với số lượng lớn
Bắt giữ xe tải chở động vật hoang dã với số lượng lớn

(Dân trí) - Lực lượng công an Quảng Bình mới đây đã phát hiện và bắt giữ một xe tải vận chuyển động vật hoang dã với số lượng lớn gồm 1.280 kg rắn hổ mang, 675 kg rắn ráo trâu và 379 kg rùa răng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:13

Giả danh người thân trên Facebook, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Giả danh người thân trên Facebook, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Tú và Thái lập các web giả mạo rồi chiếm tài khoản Facebook của những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, sau đó nhắn tin cho bạn bè, người thân của họ để lừa chuyển tiền. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các nạn nhân.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:01

Xin tiền chơi ma túy không được, chồng cũ đâm chết chồng mới của vợ
Xin tiền chơi ma túy không được, chồng cũ đâm chết chồng mới của vợ

Chồng nghiện ngập lại hay đánh đập nên chị L làm đơn ly hôn. Trong một lần đến xin tiền mua ma tuý, Duy đã đâm chết chồng mới của L.

Thứ hai, 03/12/2018 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều tra vụ người đàn ông cháy như ngọn đuốc
Điều tra vụ người đàn ông cháy như ngọn đuốc

(Dân trí) - Nghe thấy tiếng nổ lớn, mọi người chạy ra kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện ông M. bị lửa "bủa vây", bốc cháy như ngọn đuốc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 01:20

Thiếu tá công an đăng ảnh ăn nhậu với đương sự vụ án khi đi truy tìm "xe gian"
Thiếu tá công an đăng ảnh ăn nhậu với đương sự vụ án khi đi truy tìm "xe gian"

(Dân trí) - Trong quá trình đi xác minh truy tìm chiếc xe tang vật của vụ án, một thiếu tá công an đã đăng chính tấm ảnh ăn nhậu của mình với đương sự vụ án.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:55

Dùng đò máy vận chuyển hàng trăm kg pháo lậu từ biên giới vào nội địa
Dùng đò máy vận chuyển hàng trăm kg pháo lậu từ biên giới vào nội địa

(Dân trí) - Lợi dụng đêm tối, một số đối tượng dùng đò máy vận chuyển pháo lậu bằng đường sông từ biên giới vào nội địa, nhưng đã bị lực lượng Biên phòng phát hiện, ngăn chặn.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:10

Cướp tài sản của xe ôm công nghệ lấy tiền tiêu xài
Cướp tài sản của xe ôm công nghệ lấy tiền tiêu xài

(Dân trí) - Hết tiền tiêu xài, Nam yêu cầu lái xe Grab bike chở đi vòng vòng trong các khu công nghiệp, sau đó lợi dụng đường vắng ra tay cướp tài sản.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 02:30

Mâu thuẫn tại công ty, chém chết chồng của đồng nghiệp
Mâu thuẫn tại công ty, chém chết chồng của đồng nghiệp

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn trong lúc làm việc tại công ty, 3 đối tượng dùng dao chém chết chồng của đồng nghiệp.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:59

Đột kích trường gà có người canh gác, nằm sâu trong lô cao su
Đột kích trường gà có người canh gác, nằm sâu trong lô cao su

(Dân trí) - 75 con bạc đang sát phạt nhau tại một trường gà quy mô, nằm sâu trong lô cao sau đã bị các trinh sát ập vào bắt quả tang. Toàn bộ tang vật cùng 420 triệu đã bị thu giữ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:40

Mâu thuẫn trong cuộc nhậu chia tay, 3 người thương vong
Mâu thuẫn trong cuộc nhậu chia tay, 3 người thương vong

(Dân trí) - Nhà xe ngừng kinh doanh nên đã tổ chức một bữa tiệc chia tay cho các nhân viên và lái xe, trong cuộc nhậu đã xảy ra mâu thuẫn khiến 1 nhân viên bị đâm tử vong và 2 người khác bị thương.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:05

Hà Nội: CSGT tóm gọn đối tượng siết nợ kiểu xã hội đen
Hà Nội: CSGT tóm gọn đối tượng siết nợ kiểu xã hội đen

(Dân trí) - Phát hiện có nhóm đối tượng tín dụng đen siết nợ, đánh và bắt một nam thanh niên lên xe ô tô đưa đi, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã chặn dừng, bắt giữ được một đối tượng, giải cứu nạn nhân.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:55

Camera an ninh “soi” trộm, người vi phạm giao thông ở làng quê
Camera an ninh “soi” trộm, người vi phạm giao thông ở làng quê

(Dân trí) - Để đảm bảo an ninh, trật tự tại một số vùng nông thôn, cơ quan chức năng huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã triển khai lắp đặt hệ thống camera theo dõi trộm, người vi phạm giao thông tại các làng quê. Mô hình này bước đầu đã phát huy hiệu quả, đảm bảo cuộc sống yên bình cho bà con.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:00

Nếu còn cơ hội và may mắn, một ngày nào đó con sẽ trở về báo hiếu cho mẹ... !
Nếu còn cơ hội và may mắn, một ngày nào đó con sẽ trở về báo hiếu cho mẹ... !

(Dân trí) - Chấp hành án khi đang mang trong mình căn bệnh HIV, đối với phạm nhân Phạm Minh Tiến (SN 1978) những ngày tháng còn lại thực sự quý giá. Trong thời gian chấp hành án, nam phạm nhân luôn khao khát nhận được sự khoan hồng của nhà nước, được trở về đoàn tụ cùng mẹ già, con thơ sống cuộc sống bình dị, êm ấm bên gia đình.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 08:00

Vụ nghi ngáo đá, ném con từ mái tôn xuống đất: Khởi tố người cha về tội giết người
Vụ nghi ngáo đá, ném con từ mái tôn xuống đất: Khởi tố người cha về tội giết người

(Dân trí) - Không tìm được vợ, Lê Ngọc Hà đưa con lên mái nhà, dùng kéo uy hiếp, dọa ném cháu bé xuống đất. Khi Hà ném con từ mái tôn xuống, rất may lực lượng cứu nạn cứu hộ đứng phía dưới đã kịp thời đón đỡ bé an toàn.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 07:45

TPHCM: 1 công an viên bị đánh tử vong
TPHCM: 1 công an viên bị đánh tử vong

(Dân trí) - Thấy ông Thông chạy xe ngang nhà, Sang cầm khúc gỗ chạy từ trong nhà ra tấn công liên tiếp khiến ông Thông gục ngã. Nạn nhân ráng bỏ chạy nhưng Sang đuổi theo đánh tử vong.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 07:17