Thứ tư, 03/02/2021 - 16:06

Kiên Giang

Chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng, Giám đốc bất động sản ở Kiên Giang bị bắt

Dân trí

Sâm rủ 3 người phụ nữ ở Hà Nội và Thanh Hóa mua bán đất rồi tự ý soạn thảo hợp đồng mua bán đất ở Phú Quốc và ký khống... Từ đó, Sâm đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân số tiền 3,75 tỷ đồng.

Ngày 3/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, vào ngày 1/2 đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 120 ngày đối với Nguyễn Chu Sâm (SN 1974), là Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Kim Thủy Lâm (ngụ khu phố 2, phường Pháo Đài, TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 điều 175 Bộ luật hình sự.

Theo kết quả điều tra, vào đầu năm 2018, Sâm có quen biết với các bà Nguyễn Thị Yến, Lê Thị Minh Huệ (ngụ TP. Hà Nội) và Nguyễn Thị Nhạn (ngụ tỉnh Thanh Hóa); những người này có nhu cầu mua đất ở Phú Quốc.

Chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng, Giám đốc bất động sản ở Kiên Giang bị bắt  - 1

Vợ chồng Nguyễn Chu Sâm nghe lệnh khám xét của cơ quan điều tra Công an Kiên Giang

Qua tìm hiểu trên mạng xã hội, Sâm biết Nguyễn Thị Cúc có thửa đất diện tích 5.000 mét vuông tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, TP. Phú Quốc. Sau khi nắm thông tin như vậy, Sâm thỏa thuận với bà Yến, bà Huệ và bà Nhạn góp vốn mua thửa đất trên. Trong đó, Sâm bỏ ra 75%, bà Yến, bà Huệ và bà Nhạn bỏ ra 25%, nghe vậy 3 người phụ nữ trên liền đồng ý.

Sau đó Sâm đến đặt vấn đề mua thửa đất của bà Cúc, nhưng bà Cúc không bán. Mặc dù vậy, đến ngày 26/1/2018, Sâm đã kêu nhân viên công ty soạn thảo một bản hợp đồng hợp tác kinh doanh để Sâm ký kết cùng với bà Yến, bà Huệ và bà Nhạn cùng ngày. Với nội dung thể hiện hai bên thống nhất cùng mua thửa đất diện tích 5.000 mét vuông của bà Cúc với giá với giá 15 tỷ đồng (trong đó bà Yến, bà Huệ, bà Nhạn góp vốn bằng 25% giá trị lô đất tương đương số tiền 3.750.000.000 đồng, còn lại Sâm góp vốn bằng 75% giá trị lô đất).

Chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng, Giám đốc bất động sản ở Kiên Giang bị bắt  - 2

Lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét 4 nơi ở và trụ sở công ty của Nguyễn Chu Sâm tại Phú Quốc và Hà Tiên

Sau khi ký kết hợp đồng xong, đến 20/2/2018, bà Yến, bà Huệ và bà Nhạn đã chuyển 3.750.000.000 đồng vào tài khoản của Sâm đúng như theo hợp đồng đã ký.

Đợi một thời gian dài không thấy Sâm giao giấy chứng nhận sử dụng hợp pháp thửa đất đã mua, nên bà Yến, Huệ, Nhạn kêu Sâm trả lại tiền.

Chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng, Giám đốc bất động sản ở Kiên Giang bị bắt  - 3

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu tại nơi ở và công ty Nguyễn Chu Sâm để phục vụ công tác điều tra

Để đối phó, Sâm đã tự làm hợp đồng rồi ký tên trên hợp đồng bên mua (Bên B) là Nguyễn Chu Sâm, tự ký tên bên bán (Bên A) là Nguyễn Thị Cúc, tự ký tên người làm chứng Nguyễn Thị Hường, sau đó Sâm kêu vợ là Bùi Lê Giang chụp ảnh hợp đồng mua bán này, gửi qua mạng xã hội Zalo (vào ngày 21/12/2018) cho bà Yến để bà Yến, Huệ, Nhạn tin tưởng việc mua bán thửa đất của bà Cúc là có thật, từ đó Sâm chiếm đoạt toàn bộ số tiền của bà Nguyễn Thị Yến, Lê Thị Minh Huệ, Nguyễn Thị Nhạn số tiền 3.750.000.000 đồng cho đến nay.

Sau khi bắt giữ Sâm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã thực hiện lệnh khám xét 4 nơi ở và trụ sở Công ty của Sâm ở Phú Quốc và Hà Tiên thu giữ nhiều tài  liệu quan trọng để phục vụ công tác điều tra.

Nguyễn Hành

Đáng quan tâm
Mới nhất