Chân dung "trùm" sản xuất "hàng nóng"

Không chỉ có quy mô lớn, quá trình các đối tượng tham gia từ sản xuất đến tiêu thụ đều hết sức tinh vi…

“Xưởng” sản xuất vũ khí tự chế do vợ chồng Dương Minh Nhất (SN 1975) và Trần Thị Hồng Vân (SN 1971, cùng trú tại tổ 29, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) được xem là lớn nhất từ trước đến nay do lực lượng Công an Hải Phòng phát hiện. Hàng “nóng” do vợ chồng Nhất-Vân sản xuất được đánh giá có mẫu mã, hình thức gọn, đẹp, tinh vi hơn cả “hàng” của nước ngoài.
 
“Lò súng” trong nội đô
 
Sẩm tối ngày 18-6, gần 50 CBCS thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CATP Hải Phòng, CAH.An Dương, CAQ.Lê Chân đã bất ngờ đột kích vào xưởng sản xuất “hàng nóng” lớn nhất đất cảng ở ven sông Lạch Tray, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, do cặp vợ chồng Dương Minh Nhất, SN 1975 và Trần Thị Hồng Vân, SN 1971, trú tại tổ 29 Nghĩa Xá, Lê Chân, Hải Phòng làm chủ. Khi đó, cặp vợ chồng Nhất - Vân đang miệt mài chế tạo súng bút.
 
Chân dung trùm sản xuất hàng nóng
 
Lực lượng Công an thu giữ tại chỗ 5 khẩu súng bút có hình dáng hết sức tinh xảo, cùng 2 khẩu súng kíp, hoa cải, 1 phôi súng colt, 1 quả lựu đạn mỏ vịt, 45 viên đạn và nhiều ống kim loại dạng hộp tiếp đạn, phôi súng côn, súng bút và những nguyên vật liệu dùng để sản xuất vũ khí.
 
Tiếp đó, cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hải Phòng đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ Thị Loan, SN 1960, ở số 146 Quang Trung, Hồng Bàng, Hải Phòng và phát hiện thu giữ 22 khẩu súng các loại; 241 viên đạn các loại; 51 vỏ đạn các loại; 21 báng súng bằng sắt; 17 báng súng hơi bằng gỗ; 16 phụ tùng, phụ kiện các loại; 24 nòng súng; 181 chiếc lò xo, 1 quyển sổ ghi chép việc mua bán súng và nhiều tang vật liên quan.
 
Quá trình điều tra, bước đầu Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CATP Hải Phòng đã làm rõ, Nhất là đối tượng trực tiếp “sản xuất” số vũ khí này. Thành phẩm được vợ chồng Nhất - Vân bán cho các thành phần bất hảo trên địa bàn Hải Phòng. Ngoài việc là đối tượng trực tiếp mua “vật tư” để sản xuất “hàng nóng” và mua đạn cho súng, Vân còn đóng vai trò tích cực trong việc “giao dịch” tìm “đối tác” để tiêu thụ. Toàn bộ số tiền “lời” do việc sản xuất, mua bán súng được hai vợ chồng Nhất - Vân ném vào ma túy đá.
 
Chân dung ông bà “trùm”
 
Tìm đến “lò” sản xuất súng của vợ chồng Dương Minh Nhất sau khi bị lực lượng Công an phát hiện triệt phá, mặc dù đã bị tịch thu nhiều loại máy móc, phương tiện nhưng nó vẫn còn nguyên “vóc dáng” của một… công xưởng. Toàn bộ căn phòng tầng 1 của ngôi nhà xập xệ dựng lên bằng những tấm tôn, sắt thép, rộng chừng hơn chục m2 nằm trong ngách nhỏ ở ngay mép sông, giáp chân Cầu Niệm (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân). Trong phòng vẫn còn lại những tủ, kệ, que hàn cùng một số máy móc và rất nhiều thiết bị cơ khí bày ngổn ngang từ trên tường xuống đến dưới mặt đất…
 
Chân dung trùm sản xuất hàng nóng
 
Tiếp phóng viên, mẹ đẻ của Nhất là bà Nguyễn Thị Tân (SN 1947) vẫn khăng khăng, con trai bà từ ngày được điều trị cai nghiện bằng methadone tại nhà thì đã không còn sử dụng ma túy(?). Có chăng chỉ còn đứa con dâu tai ác, mặc dù đã khuyên răn đủ đường mà vẫn nghiện ngập… Bởi nghiện ngập mà đã không ít lần Vân “mượn” luôn chiếc xe máy vợ chồng bà Tân mua được theo hình thức trả góp mang đi cắm lấy tiền mua ma túy về sử dụng. Mỗi lần như vậy Nhất đều lôi vợ ra chửi bởi rồi đánh cho một trận thừa sống thiếu chết vì cái tội là đàn bà mà không biết tu chí chăm lo cho gia đình, chồng con…
 
Theo lời bà Tân kể lại, Nhất sinh ra và lớn lên giữa xóm liều bờ đê Niệm Nghĩa từng nổi tiếng một thời, lại là con một trong nhà luôn được nuông chiều nên Nhất đã không thoát khỏi sự cám dỗ của tệ nạn xã hội. Sau này lớn lên gia đình đã cho Nhất theo học thợ máy để đi tàu, nhưng cũng chỉ được dăm bữa nửa tháng là lại bỏ lên bờ vì… đói thuốc.
 
Năm 2005, lần thứ hai tham gia phá đê, Nhất bị tòa án tuyên phạt 14 năm 6 tháng tù về tội Xâm hại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, do bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, năm 2008, Nhất được hoãn thi hành án. Trước đó Nhất đã một lần phá bờ đê để lấn đất làm nhà đã bị xử phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
 
Song, vừa chân ướt, chân ráo về nhà, Nhất “chập” ngay phải Trần Thị Hồng Vân nhà ở số 13 cầu thang 3A1 khu tập thể Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) bởi có chung niềm đam mê chích hít hêrôin và chơi ma túy “đá”. Nhất mặc nhiên đưa Vân về nhà mình sống với nhau như vợ chồng và đến nay có được đứa con trai hơn 1 tuổi.
 
Chân dung trùm sản xuất hàng nóng
 
Đặc biệt, bà Tân còn một mực khẳng định, vợ chồng thằng con trai bà không thể là chủ xưởng chuyên sản xuất vũ khí tự tạo được. Bà Tân khóc nức nở cho rằng, phải chăng con bà bị kẻ xấu “bẫy”. Tuy nhiên theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, từ khi được tạm hoãn thi hành án về nhà thấy giới giang hồ đang ưa chuộng loại súng bút vừa nhỏ gọn, dễ cất giấu lại có khả năng bắn gần và giá cả phải chăng.
 
Sẵn khéo tay, lại biết qua một chút kỹ thuật từ thời đi học thợ máy, Nhất nhận thấy đây là cơ hội làm ăn lớn nên đã lên kế hoạch với vợ mở “lò” chế tạo súng ngay tại tầng 1 nhà mình, núp sau lò mổ lợn ở phía bên ngoài.
 
Sau khi đã gia cố chắc chắn cửa nẻo, xây dựng cổng sắt bịt kín phía ngoài, vợ chồng Nhất đầu tư nhiều tiền để mua các máy móc, thiết bị chuyên dụng hiện đại như máy hàn, cắt, cưa, bào, phay, khoan... Nhất sản xuất, chế tạo được loại súng dạng bút và súng dạng colt xoay ổ đạn gồm 5 lỗ đạn. Các loại súng trên đều bắn bằng loại đạn súng thể thao do Vân mua về. Giá 1 khẩu súng dạng bút Nhất bán cho khách với giá 1,5 - 2 triệu đồng và được “khuyến mại” cho 2-3 viên đạn để dùng. Còn giá 1 khẩu súng dạng col xoay từ 8 - 10 triệu đồng  và cũng được “khuyến mại” thêm 4-5 viên đạn để dùng.
 
Để đảm bảo cho công việc “sản xuất” không bị phát hiện, Nhất thường ngồi lì trong phòng miệt mài làm việc. Mọi việc mua sắm sinh hoạt, kể cả “điều” hàng “trắng” và ma túy “đá”, Nhất đều chỉ đạo vợ thực hiện mua về nhà cho Nhất sử dụng. Khi cần nguyên liệu, công cụ, phương tiện chế tạo, sản xuất súng, Nhất viết ra giấy rồi đưa cho vợ mang đến khu vực chợ Sắt tìm mua về. Khi “sản phẩm” ra lò, Nhất lại đưa cho vợ mang đến giao cho khách. Mới đây nhất, theo “đơn đặt hàng” vợ chồng Nhất đã sản xuất một khẩu súng bút giao tận tay cho một đối tượng tên T. (ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền).
 
Đến nay Nhất đã tự mình chế tạo ra hàng chục khẩu súng các loại. Nhất rất khéo tay nên dù sản xuất thủ công nhưng súng của Nhất bán rất chạy. Thậm chí, súng bút của Nhất chế tạo còn đẹp, tinh xảo, kĩ thuật chính xác hơn nhiều súng cùng loại được sản xuất ở nước ngoài. Có thể vừa làm bút viết và khi… cần lập tức chuyển đổi công năng thành loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm. Kết luận giám định số 31/GĐ của Phòng kỹ thuật hình sự (Công an thành phố Hải Phòng) xác định 5 khẩu súng dạng bút thu giữ tại nhà Nhất có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng.
 
Không chỉ sản xuất, Nhất còn kiêm luôn “lái súng”. Khi có khách đặt hàng, nếu là loại súng Nhất không sản xuất được, vợ chồng Nhất có “mối” quen mua về bán lại ăn chênh lệch. Trước khi bị bắt, chiều ngày 17-6 Nhất có bảo vợ đi mua 1 khẩu súng bắn đạn hoa cải về để Nhất bán cho khách. Tuy nhiên, do mối “ruột” của vợ chồng Nhất bị nhỡ “hàng” nên đã phải chuyển sang mua của một đối tượng khác là T. “béo”. Đến chiều ngày 18-6, T. “béo” mang đến nhà Nhất giao “hàng”. Tuy nhiên, khi vợ chồng Nhất còn chưa kịp chuyển cho khách thì đã bị bắt giữ…
 
Theo Sơn Hải
An ninh thủ đô
Đang được quan tâm