Cha mẹ bị hại òa khóc khi không cứu được... kẻ sát hại con gái mình

(Dân trí) - Vì nhà nghèo, chị Yến lấy chồng Trung Quốc rồi sang đó sinh sống. Sau đó, chị ôm con bỏ về Việt Nam thì người chồng cũng theo về. Sau cuộc nhậu, khuyên vợ về Trung Quốc không được, người chồng nổi điên lên đâm chết vợ. Dù mất con gái, cha mẹ bị hại vẫn tha thiết xin tòa tha chết cho... con rể.

Thảm kịch sau cuộc hôn nhân môi giới

Ngày 26/4, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Han JinKun (sinh năm 1976, quốc tịch Trung Quốc) tử hình về tội giết người.

Theo cáo trạng, chị Kim Yến (sinh năm 1977) là con thứ 4 trong một gia đình nghèo tại vùng ngoại ô TPHCM. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Yến phải nghỉ học từ nhỏ để đi làm thuê phụ giúp gia đình. Sau quá trình làm công nhân chị Yến có một đứa con gái, để có thể nuôi được con chị Yến phải gửi cho ông bà ngoại để đi làm thuê.

Tới năm 2014, qua môi giới chị Yên đồng ý qua Trung Quốc làm vợ Han JunKin với giá 25 triệu đồng. Sau khi đồng ý với cuộc tình môi giới, chị Yến sang Trung Quốc làm đám cưới với Han JunKin.

Bị cáo Han JinKun tại tòa
Bị cáo Han JinKun tại tòa

Không lâu sau khi cưới thì chị Yến hạ sinh đứa con trai có quốc tịch Trung Quốc. Cuộc sống quá khó khăn, sinh con được mấy tháng thì chị Yến đưa con về nhà mẹ đẻ sinh sống, Han JinKun cũng đi về theo. Sau đó, hai người thuê phòng trọ tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh để sinh sống.

Chiều 11/12/2015, Han JinKun mua 10 lon bia và lẩu về nhà trọ để ăn uống cùng vợ và vợ chồng ông Huỳnh Kim Há, bà Huỳnh Thị Dợt (bố mẹ đẻ của Yến) và Trần Kim Ánh (con riêng của Yến). Đến khoảng 19h, vợ chồng ông Há cùng Ánh ra về.

Lúc này, Han JinKun đề nghị chị Yến về Trung Quốc sinh sống nhưng chị Yến không đồng ý mà thay đồ vào nhà tắm. Han JinKun thấy lon bia mình mở cho chị Yến còn đầy nên nghĩ chị Yến xem thường mình. Tức giận, Han JinKun chạy xuống bếp lấy con dao nhỏ rồi xông vào nhà tắm đâm chị Yến cho đến khi chị Yến gục xuống.

Sau khi gây án, Han JinKun vứt con dao tại phòng trọ và bế con trai sang nhà chị Phan Thị Ngọc Chi (cùng dãy trọ) gửi rồi bỏ trốn.

Sáng 12/12/2015, ông Há được chủ nhà trọ điện báo đến đón cháu thì phát hiện chị Yến đã bị sát hại trong nhà tắm, liền đến Công an Bình Chánh trình báo. Chiều cùng ngày, Han JinKun bị Công an Bình Chánh bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Han JinKun khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Cha mẹ bị hại xin tha tội cho bị cáo

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bị cáo có sang Việt Nam xin lỗi gia đình bị hại và mang đứa con của chị Yến và Han JinKun về Trung Quốc nuôi dưỡng.

Dù đau xót vì mất con nhưng cha mẹ bị hại vẫn tha thiết cầu xin tòa giảm án cho bị cáo. Ngồi lẩn khuất trong đám đông, mẹ bị cáo cúi đầu, chắp tay thay cho lời cảm ơn và tạ tội. Mỗi lần đại diện Viện KSND và HĐXX nhắc đến tội ác của con trai mình, đôi vai của bà mẹ run lên bần bật, những tiếng thở nặng như tiếng lòng, không trút vào đâu được.

Ngồi cạnh mẹ của nạn nhân Yến trong suốt phiên tòa, chúng tôi mới thấu hiểu được nỗi đau khi mất đi đứa con gái trong nhà.

“Số con Yến nó khổ, sinh ra trong gia đình khó khăn nên nó không được đi học đàng hoàng như người khác mà từ nhỏ đã phải đi làm thuê làm mướn phụ cha mẹ rồi. Nó đã lỡ đò khi có đứa con, cuộc hôn nhân này tôi mong sao cho con nó hạnh phúc, nhưng... Dù sao tôi cũng mất đi đứa con rồi, tôi không muốn mẹ bị cáo cũng phải chịu nỗi đau mất đi khúc ruột của mình”, mẹ bị hại tâm sự.

Nén nỗi đau, cha nạn nhân Yến nói: “Đau thương, mất mát là điều không tránh khỏi, ai mất con mà không đau đớn! Nhưng chúng tôi sẵn sàng tha thứ và bỏ qua tất cả cho con rể mình...”.

Ông Huỳnh Kim Há mong cho con rể thoát án tử.
Ông Huỳnh Kim Há mong cho con rể thoát án tử.

Dù phiên tòa đã muộn, mẹ bị hại vẫn xin được phát biểu thêm để nói hết nỗi lòng của mình: “Tôi mong tòa dùng pháp luật để trừng trị tội ác nhưng cũng mong tòa dùng chính sự khoan hồng của pháp luật để cảm hóa tâm hồn con người!”.

Mặc dù những người thân của bị hại đã cố gắng xin tòa tha chết cho Han JinKun nhưng tội ác của Han JinKun quá lớn không có gì để bù đắp và tha thứ. Mức án tử cho bị cáo là đúng người đúng tội. Không thể cứu được Han JinKun, cha mẹ bị hại ôm nhau khóc òa giữa tòa.

Xuân Duy

Đang được quan tâm