1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Cha con đại gia Bình Dương bị cáo buộc tham ô hơn 800 tỷ đồng

Hồng Lĩnh

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Minh cùng con gái bị cáo buộc có hành vi tham ô số tiền hơn 815 tỷ đồng.

Gây thiệt hại hơn 1.800 tỷ đồng

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương, gọi tắt là Tổng công ty Bình Dương) cùng 27 bị can về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Tham ô tài sản".

Các hành vi phạm tội của ông Minh được xác định có sự "tiếp tay, giúp sức" của nhiều bị can là lãnh đạo tỉnh Bình Dương, như Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy;) Phạm Văn Cành (cựu Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy), Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh)…

Vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và tiêu cực đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Cha con đại gia Bình Dương bị cáo buộc tham ô hơn 800 tỷ đồng - 1

Ông Nguyễn Văn Minh trước khi bị bắt.

Trước năm 2017, gia đình ông Nguyễn Văn Minh được biết đến là đại gia ở Bình Dương khi sở hữu và tham gia quản lý, điều hành nhiều doanh nghiệp lớn ở Bình Dương, ngoài Tổng công ty Bình Dương.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình điều hành hoạt động tại Tổng công ty Bình Dương, bị can Nguyễn Văn Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thao túng hoạt động của Hội đồng thành viên theo mục đích cá nhân.

Với cương vị công tác cũng như năng lực, trình độ của bản thân, bị can Nguyễn Văn Minh phải hiểu rất rõ các quy định của pháp luật có liên quan đến việc quản lý, bảo vệ tài sản nhà nước, trong đó có những quy định về định giá trị tài sản để cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Tuy nhiên, khi chuyển nhượng khu đất 43ha cho công ty Tân Phú và đưa khu đất 145ha vào góp vốn tại công ty Tân Thành trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Bình Dương, bị can Nguyễn Văn Minh đã cố ý vi phạm các quy định pháp luật, không thực hiện quy trình định giá các khu đất này theo quy định mà tự ý định giá nhằm phục vụ cho mục đích chuyển nhượng trái phép các dự án đầu tư trên các khu đất này, không dựa trên cơ sở pháp lý nào, không có báo cáo và không được Tỉnh ủy Bình Dương phê duyệt.

Hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Văn Minh được cho là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả thiệt hại về tài sản cho nhà nước với tổng thiệt hại được xác định là 1.850 tỷ đồng.

Cha tham ô 154 tỷ, con gái chiếm hưởng 209 tỷ

Ngoài hành vi trên, ông Nguyễn Văn Minh còn bị xác định có hành vi tham ô tài sản. Bộ Công an làm rõ, năm 2007, ông Nguyễn Văn Minh ký hợp đồng liên doanh với 2 công ty Hàn Quốc là IC Corporation và K Source Solutions để lập ra công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tân Thành (công ty Tân Thành) vốn điều lệ 30 triệu USD nhằm thực hiện dự án "câu lạc bộ sân golf và khu nghỉ dưỡng đảo Hồ Điệp".

Phía Tổng công ty Bình Dương góp 30% vốn điều lệ là 9 triệu USD bằng quyền sử dụng đất diện tích 145ha, 2 công ty của Hàn Quốc góp 21 triệu USD (70% vốn điều lệ).

Đến năm 2011, do khó khăn về vốn nên 2 công ty Hàn Quốc đã lập "hợp đồng chuyển nhượng vốn và nhận góp thay vốn" cho công ty TNHH Phát Triển (do Nguyễn Thục Anh, con gái ông Minh làm Chủ tịch HĐQT) và công ty cổ phần Hưng Vượng.

Theo đó, công ty TNHH Phát Triển và công ty cổ phần Hưng Vượng nhận chuyển nhượng phần vốn đã góp của phía Hàn Quốc là 5,2 triệu USD (đã góp tính đến thời điểm 2011) và nhận góp thay phần vốn chưa góp của phía 2 công ty phía Hàn Quốc là 15,8 triệu USD (tương đương 52,67% vốn điều lệ).

Tiếp đó, với mục đích tạo điều kiện cho công ty Hưng Vượng (có sở hữu vốn của cá nhân Nguyễn Văn Minh) có nguồn tài chính thanh toán các khoản tồn đang còn nợ Tổng công ty Bình Dương; cũng như giúp công ty Phát Triển trả nợ ngân hàng khoản vay để góp vốn vào công ty Tân Thành, bị can Nguyễn Văn Minh đã chủ trương để Tổng công ty Bình Dương nhận chuyển nhượng 19% vốn góp từ công ty Tân Thành.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, thông qua việc chuyển nhượng trên, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thục Anh cùng đồng phạm đã tham ô số tiền hơn 815 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân Nguyễn Văn Minh trực tiếp chiếm hưởng 154 tỷ đồng và con gái của ông này được xác định chiếm hưởng số tiền hơn 209 tỷ đồng…

Liên quan tới vụ án, luật sư của ông Minh cho biết, hiện nay thân chủ ông rất yếu. Ông Minh bị bệnh tim, đã phải đặt 5 stent, bệnh thận, tiểu đường… Vì vậy, bị can mong muốn được tại ngoại để chữa trị.

Trong vụ án này, Nguyễn Thục Anh và chồng là Nguyễn Đại Dương (cũng là bị can) được xác định  là đồng phạm giúp sức cho ông Minh.  

Bị can Nguyễn Đại Dương từng được biết đến là một doanh nhân có tiếng tại Hà Nội, từng được miễn trách nhiệm hình sự trong vụ án xảy ra tại vũ trường New Century hơn 15 năm trước. Nguyễn Thục Anh thì từng giữ chức Giám đốc, Tổng giám đốc một số bệnh viện lớn tại Bình Dương.