1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Cảnh sát giao thông "tiếp tay" xe quá tải

Xuân Duy

(Dân trí) - Một số cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông thừa nhận quen biết Thới, Vân và giúp đỡ để bỏ qua một số lỗi vi phạm.

Cấu kết công an, bảo kê xe quá tải

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân (cựu cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối lộ.

Các bị can Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và một số bị can khác, bị đề nghị truy tố về tội đưa hối lộ.

Cảnh sát giao thông tiếp tay xe quá tải - 1
Bị can Chân nhận 1,2 tỷ đồng tiền hối lộ.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 1/2014 đến 8/2015, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông để không bị xử phạt.

Các bị can tổ chức in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô"; Vân in logo chữ "xe chở hàng" bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo, dán làm mật hiệu nhận biết khi bị thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông kiểm tra.

Cơ quan điều tra xác định, Thới đã bán được khoảng 15.000 logo. Từ tháng 7/2014 - 8 tháng 2015 Thới đã đưa hối lộ gần 5 tỷ đồng và thu lợi bất chính 1,3 tỷ đồng. Còn Lê Thị Cẩm Vân đã đưa hối lộ 627 triệu đồng, hưởng lợi 1,6 tỷ đồng.

Thới đã chủ động đặt vấn đề, bàn bạc thống nhất với bị can Nguyễn Cảnh Chân về việc bảo kê xe vi phạm quá tải có dán logo "garage Thành Đô" chạy trên địa bàn do Đội cảnh sát giao thông số 1 quản lý, để nhận tiền hối lộ từ 60 triệu - 120 triệu/tháng. Tổng số tiền Thới đưa cho Chân là hơn 1,2 tỷ đồng.

Truy nã cảnh sát giao thông

Vụ án từng được xét xử sơ thẩm nhưng cấp phúc thẩm đã hủy án để điều tra lại nhằm làm rõ vai trò của cán bộ cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông.

Qua quá trình điều tra lại có ông Lại Văn B. và Vũ Đình C. (Cùng Đội cảnh sát giao thông Chợ Lớn) thừa nhận có quen biết với cả Vân và Thới nhưng khẳng định không nhận tiền, không giúp Vân, Thới bảo kê xe quá tải.

Ông Nguyễn Tuấn A. (cán bộ cảnh sát giao thông Quận 8) thừa nhận quen biết với Thới từ năm 2014, có một số lần khi tổ công tác của ông A. đi tuần tra kiểm soát ngoài đường thì Thới có điện thoại để xin xe quá tải, một số trường hợp nhẹ thì ông A. đã giúp Thới bỏ qua lỗi vi phạm. Cụ thể trường hợp nào thì ông A. không nhớ. Ông A. khai giúp đỡ vì tình cảm và không nhận tiền từ Thới.

Ông Nguyễn Đức T. (cán bộ cảnh sát giao thông Nam Sài Gòn) khai quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, Thới có đến gặp, xin số điện thoại và đặt vấn đề bảo kê nhưng ông này không giải quyết và khẳng định không nhận tiền của Thới.

Ông Tô Văn S. (đội cảnh sát giao thông huyện Củ Chi) thừa nhận có biết Thới do Thới hay gọi điện thoại xin bỏ qua lỗi vi phạm quá tải nhưng ông S. không giúp.

Nguyễn Duy K (cán bộ trạm cảnh sát giao thông Tân Túc) thừa nhận quen biết với Thới, có  lần ông K. giúp Thới bỏ qua lỗi vi phạm. Trước khi Thới bị bắt, ông K. đã điện thoại cho Thới nói Thới xóa các tin nhắn liên quan đến K. để tránh liên lụy. Hiện nay, ông K. đang bị Công an TPHCM truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một cán bộ cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai thừa nhận quen biết với Vân và được đặt vấn đề giúp đỡ bảo kê xe quá tải nhưng người này không giúp, cũng như không nhận tiền của Vân.

Còn 53 cán bộ cảnh sát giao thông trình bày không quen biết với Vân, Thới, cam kết không có hành vi nhận tiền để bảo kê xe quá tải.

Đối với lực lượng thanh tra giao thông, qua làm việc thì ông Nguyễn Minh C. (cán bộ thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương) thừa nhận có quen biết với Thới và có vài lần ăn nhậu cùng Thới. Ông C. thừa nhận một số lần giúp Thới can thiệp các tổ công tác thanh tra giao thông tỉnh Bình Dương xin bỏ qua lỗi quá tải. Bên cạnh đó, ông C. khẳng định mình không nhận tiền của Thới để bao che xe quá tải.

Ông Trần Thanh S. (cán bộ thanh tra Sở Giao thông vận tải TPHCM) thừa nhận có quen biết với Vân và có một số lần giúp Vân bỏ qua lỗi vi phạm quá tải khi Vân điện thoại xin. Cụ thể trường hợp nào thì ông S. không nhớ. Lý giải về việc làm của mình, ông S. cho rằng do nể nang và khẳng định mình không nhận tiền từ Vân.

16 cán bộ khác khẳng định không quen biết, không có mối quan hệ với Thới, Vân và không nhận tiền để bảo kê xe quá tải.