Đắk Lắk:

Cán bộ tạp vụ huyện chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 25/11, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk (TAND) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thị Phượng (SN 1966, trú tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Phượng trước vành móng ngựa, ngày 25/11.
Bị cáo Phượng trước vành móng ngựa, ngày 25/11.

Sau phần thẩm tra lý lịch của bị cáo và các bị hại, phiên tòa đã tạm hoãn với lý do là vắng mặt một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. HĐXX cho biết dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 6/12 tới.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, Phượng nguyên là cán bộ tạp vụ Ban Dân vận huyện ủy Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Để có tiền tiêu xài, Phượng đã dùng thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Cụ thể, Phượng vay tiền với lãi suất cao, số tiền vay ban đầu ít rồi sau đó trả lãi, gốc đầy đủ nhằm tạo niềm tin để vay được thật nhiều tiền của nhiều người.

Bằng thủ đoạn trên, từ cuối năm 2008 đến đầu năm 2009, Phượng nói dối là cần tiền để mua đất, nộp tiền học cho con, giải quyết công việc cơ quan… để hỏi vay và cuối cùng chiếm đoạt với tổng số tiền là hơn 800 triệu đồng.

Bị hại trong vụ án này gồm nhiều người, trong đó cơ quan điều tra xác định Phượng đã lừa đảo, chiếm đoạt của 5 bị hại, gồm: bà Phan Thị C. (SN 1966, trú thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar), bà Vũ Thị D. (SN 1963, trú xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar), bà Trịnh Thị M. (SN 1964, trú thị trấn Quảng Phú), chị H. Niê Kdăm (SN 1971, trú xã Ea Drung, huyện Cư M’gar) và chị Võ Thị N. (SN 1974, trú tại thị trấn Quảng Phú).

Số tiền của mỗi nạn nhân bị Phượng lừa đảo, chiếm đoạt nhiều nhất là 400 triệu đồng, ít nhất là vài chục triệu đồng. Sau khi phạm tội, Phượng đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt theo quyết định truy nã.

Viết Hảo