C53 - âm thầm đứng sau các chuyên án "khủng"

Người ta thường gọi C53 là những người thầm lặng đứng sau những chuyên án “khủng”. Đây còn là cơ quan lưu giữ “tàng thư” về thông tin của tất cả cá nhân trong cả nước, từ những đối tượng tội phạm “cáo già” đến kẻ truy nã đã thay tên đổi họ.

Từ thông tin do cơ quan CSĐT yêu cầu cung cấp trong các chuyên án lớn, bằng biện pháp nghiệp vụ, những cán bộ làm công tác tra cứu hồ sơ thuộc Cục Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát (C53, Bộ Công an) đã có trong tay tên, tuổi và đặc điểm nhân dạng các đối tượng nghi vấn. Đó chỉ là một trong số những nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ C53.

 Tàng thư biết nói

C53 - âm thầm đứng sau các chuyên án khủng

Cán bộ Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát tra cứu hồ sơ phục vụ kịp thời yêu cầu của công an các đơn vị, địa phương. Ảnh: T.Q

Những ngày cuối năm, dù bận rộn với công việc, Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ- Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát (C53) vẫn dành thời gian để chia sẻ với PV về công việc thầm lặng của mình và đồng đội: “Công việc của C53 hầu như người ngoài ngành không nắm được. Tôi chỉ nói đơn giản, kho “tàng thư là cả một câu chuyện dài mà nhiều người khi nghe sẽ phải giật mình. Tại đây lưu giữ tất cả các dữ liệu của công dân trong cả nước.

Từ những năm 1958, anh em đã bắt đầu tập hợp thông tin qua tư liệu kháng chiến, làm thủ công và sắp xếp theo từng mục. Về sau, khi công nghệ nâng cấp cùng với sự phát triển của dân số và sự manh nha của các loại tội phạm khiến việc lưu trữ dữ liệu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”.

Để minh chứng vai trò quan trọng của “tàng thư, Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ kể cho chúng tôi về Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” (NCHCCCL) số 33 với tiêu đề “Tiếng nói của tàng thư. Đó là cuộc đoàn tụ đầy bất ngờ của gia đình của anh Lâm Văn Thuận, quốc tịch Campuchia, với người mẹ đã 84 tuổi của mình ở Việt Nam sau hơn 40 năm thất lạc (trong đó có 33 năm thất lạc, mưu sinh trên đất nước Campuchia).

Để góp phần làm nên cuộc đoàn tụ đó, Phòng Tàng thư căn cước (P6 - C53) đã xác định thông tin anh Thuận tìm cha mẹ đẻ chỉ là tờ cam kết cho con mang tên người cha là Lâm Vul, căn cước số 001976 cấp tại Sài Gòn ngày 13.6.1960; mẹ là Lê Thị Hải (SN 1926, căn cước số 010919 cấp tại Sài Gòn ngày 13.6.1960).

Nhờ vào kết quả tra cứu tàng thư của P6/C53, Đội tìm kiếm của NCHCCCL đã nhanh chóng tìm ra gia đình của bà Nguyễn Thị Hải - người mẹ mà anh Thuận tìm kiếm suốt bao năm tại con hẻm số 1000 đường Đinh Tiên Hoàng, TP.HCM. Bà Hải nay ở tuổi gần đất xa trời, ước nguyện cuối của bà là tìm được đứa con trai bị lưu lạc từ lâu. Được chứng kiến cảnh đoàn tụ ấy, các cán bộ của C53 cảm thấy như chính mình vừa tìm lại được người thân.

Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ chia sẻ thêm: Ban đầu công việc của các cán bộ, chiến sĩ C53 còn gặp nhiều khó khăn. Việc tập hợp thông tin, dữ liệu của từng cá nhân rồi mã hóa thành một hệ thống là cả một chặng đường dài đầy gian nan. Khi chương trình NCHCCCL mới phát sóng trên VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam, chúng tôi đã nhận thấy tính nhân văn sâu sắc của chương trình.

C53 cũng đang lưu giữ hệ thống tàng thư căn cước công dân, tàng thư hồ sơ hộ khẩu và tàng thư căn cước thu được của Mỹ - ngụy nên đã báo cáo xin chủ trương của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, cùng phối hợp với chương trình NCHCCCL xây dựng kế hoạch tìm kiếm người thân bị thất lạc. Đến nay, C53 và Phòng Hồ sơ nghiệp vụ các địa phương đã phối hợp tra cứu, xác minh giúp NCHCCCL tìm ra hàng trăm trường hợp thất lạc, giúp họ đoàn tụ với người thân.

Thầm lặng đứng sau những chiến công

Năm 1987, Cục Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát (C53) được thành lập trên cơ sở chia tách từ Cục Hồ sơ chung. C53 đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, công tác hồ sơ vì thế ngày càng gắn kết và phục vụ hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản đấu tranh phòng, chống tội phạm. Rất nhiều vụ án lớn được khám phá thành công có sự đóng góp thầm lặng của C53.

C53 - âm thầm đứng sau các chuyên án khủng

Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ cùng cán bộ C53 đang tra cứu hồ sơ phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Ảnh: T.Q

Dù quân số còn quá mỏng so với yêu cầu thực tế, nhưng bất kể lúc nào, khi các đơn vị nghiệp vụ cảnh sát - an ninh cần tra cứu khẩn thông tin để phục vụ công tác điều tra, truy xét, đấu tranh phá án… anh em C53 đều thực hiện kịp thời, chính xác. Trong đó, có những đối tượng tội phạm “cáo già”, từng vào tù ra tội nên cũng có ít nhiều kinh nghiệm để đối phó với điều tra viên khi lại bị bắt ở một địa bàn khác.

Từ những tàng thư căn cước tội phạm đã được bảo quản rất cẩn trọng, những người làm công tác hồ sơ nghiệp vụ đã góp phần lật tẩy hành tung đối tượng.

Vụ án Phạm Chí Tin (tức Palét Tin) ở Khánh Hòa, kẻ có 7 tiền án, tiền sự là một ví dụ. Đối tượng này đã khai nhiều tên họ, địa chỉ khác nhau với nhiều lần phạm tội. Sau khi được đề nghị phối hợp, C53 đã nhanh chóng xác định thông tin kịp thời, chính xác góp phần hỗ trợ đắc lực, giúp Ban chuyên án nhanh chóng truy bắt đối tượng.

Một vụ việc khác mà hẳn dư luận hẳn chưa quên bởi độ tàn bạo là vụ án cướp của, giết 4 người tại tiệm vàng Kim Sinh (48 Tây Sơn, Hà Nội). Chỉ từ dấu vết thu được tại hiện trường, C53 đã xác định chính xác thủ phạm là đối tượng Nguyễn Minh Châu. Đồng thời C53 cung cấp các quan hệ, địa chỉ nơi Châu có thể lẩn trốn để hỗ trợ đắc lực cho Công an Hà Nội phối hợp với các địa phương tổ chức mật phục bắt gọn kẻ giết người.

Một trong những vụ việc đáng nhớ nữa mà Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ trực tiếp tham gia là tham gia điều tra vụ giết người, cướp tài sản, sát hại bác sĩ Phạm Thị Nguyệt xảy ra tại Phòng khám đa khoa khu vực thuộc tổ 6, phường Lào Cai, TP.Lào Cai gây xôn xao dư luận. Bất chấp mọi nỗ lực tìm kiếm của cơ quan điều tra, tung tích của hung thủ suốt thời gian dài vẫn là ẩn số.

Sau gần 1 năm kiên trì, C53 đã phối hợp Công an Lào Cai rà soát, quét ảnh hàng trăm nghìn tờ khai; rút hơn 160.000 chỉ bản CMND nam giới, từ độ tuổi SN 1970-1997. Sau đó, C53 nhập cơ sở dữ liệu điện tử để tra cứu theo ảnh đối tượng và đối sánh với dấu vân tay thu được tại hiện trường cũng như nhân dạng mà nhân chứng miêu tả lại. Đến ngày 4.5.2013, đối tượng sát hại bác sĩ Phạm Thị Nguyệt mới được xác định khi liên quan đến một vụ án khác.

Đó là một trong những công việc thường ngày của C53. Nhiều người nhầm tưởng công tác hồ sơ nghiệp vụ rất đơn giản, nhẹ nhàng. Thực tế không phải vậy. Đơn cử như việc sắp xếp, lưu trữ hồ sơ cho khoa học, công tác phục vụ yêu cầu tra cứu cũng nhiều khó khăn.

Chỉ riêng tàng thư hồ sơ của chế độ cũ và hồ sơ hàng chục năm đầu sau ngày miền Nam giải phóng vốn là những mẫu giấy đã quá cũ, chất liệu giấy nhiều trang xơ vữa, ố vàng theo dòng chảy thời gian và biến động thời tiết cần phải xử lý hóa chất, nên mỗi khi cần tra cứu, cán bộ chiến sĩ đơn vị phải mang khẩu trang để… phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp” - Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ tâm sự.

Theo ước tính, mỗi năm bằng công nghệ thông tin, C53 đã tra cứu xác định chính xác hàng trăm đối tượng. Chỉ riêng năm 2011, đơn vị này đã cung cấp thông tin chính xác về 185 đối tượng, thủ phạm của 195 vụ án qua dấu vết thu được tại hiện trường... Với những công việc thầm lặng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ C53, hình ảnh người công an nhân dân Việt Nam càng trở nên tin cậy và gần gũi hơn trong mắt người dân.

Sau gần 1 năm kiên trì, C53 đã phối hợp Công an Lào Cai rà soát, quét ảnh hàng trăm nghìn tờ khai; rút hơn 160.000 chỉ bản CMND nam giới, từ độ tuổi SN 1970 -1997.

Theo Thắng Quang

Dân Việt

MỚI NHẤT
Bắt giữ đối tượng định dùng thuốc nổ thay... pháo
Bắt giữ đối tượng định dùng thuốc nổ thay... pháo

(Dân trí) - Công an tỉnh Hà Giang phát hiện một đối tượng sử dụng 200g thuốc nổ trái phép với mục đích gây nổ thay pháo (!).

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:22

Buồn chuyện tình cảm, mẹ giết con 6 tuổi
Buồn chuyện tình cảm, mẹ giết con 6 tuổi

(Dân trí) - Buồn chuyện tình cảm, Phượng dùng gối đè lên mặt khiến đứa con mới 6 tuổi tử vong, rồi dùng khăn treo cổ tự tử nhưng bất thành. Quyết chết một lần nữa, Phượng dùng dao cắt cổ tay…

Thứ tư, 25/02/2015 - 04:36

Bị đâm tử vong vì cứu bạn bị người khác đánh
Bị đâm tử vong vì cứu bạn bị người khác đánh

(Dân trí) - Đang ngồi trong nhà thấy bạn mình bị một nhóm người đuổi đánh, Trường lao ra giúp bạn liền bị Hoàn đâm nhiều nhát dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:45

Triệt phá nhóm cướp tài sản của người dân trên đường về quê ăn tết
Triệt phá nhóm cướp tài sản của người dân trên đường về quê ăn tết

(Dân trí) - Lợi dụng lúc người dân đi xe máy về quê ăn tết đi ngang đoạn đường vắng vẻ, nhóm 4 đối tượng đã liên lạc với nhau để chặn đường, dùng hung khí uy hiếp cướp tài sản của người đi đường.

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:42

Khởi tố vụ án hình sự về hành vi kinh doanh vàng trái phép tại Công ty IG
Khởi tố vụ án hình sự về hành vi kinh doanh vàng trái phép tại Công ty IG

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự về hành vi kinh doanh trái phép xảy ra tại Công ty cổ phần kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG. Bắt khẩn cấp, tạm giữ 8 đối tượng.

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:25

Bị bắt vì trộm xe xong lại đòi tiền chuộc
Bị bắt vì trộm xe xong lại đòi tiền chuộc

(Dân trí) - Lấy được xe máy, tên trộm quay trở lại đòi khổ chủ đưa 7 triệu đồng để đi chuộc xe về giúp. Theo tên trộm này khai báo, đối tượng “liều lĩnh” như vậy là bởi gia đình bị hại có quen biết với người anh họ của y (!)

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:45

Những "cặp đôi hoàn hảo" trong trại giam
Những "cặp đôi hoàn hảo" trong trại giam

Họ có thể là vợ chồng, là người yêu và trên hết từng là đồng phạm trong các vụ án trước khi bị đưa ra xét xử và cùng phải thi hành án ở trại giam này. Trong câu chuyện của các phạm nhân này có không ít điều cần suy ngẫm.

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:24

Sẽ khởi tố tài xế tông 11 người tại sân bay
Sẽ khởi tố tài xế tông 11 người tại sân bay

Liệu có khả năng tài xế mất bình tĩnh, đạp nhầm chân ga gây ra tai nạn đáng tiếc?

Thứ tư, 25/02/2015 - 11:03

Trưởng Công an huyện Sóc Sơn lên tiếng vụ “hỗn chiến” tại hội Gióng
Trưởng Công an huyện Sóc Sơn lên tiếng vụ “hỗn chiến” tại hội Gióng

(Dân trí) - Đại tá Trần Quang Huy - Trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết, việc “ẩu đả” tại hội Gióng tuy gây phản cảm, nhưng chỉ là tục “cướp lộc” hoa tre truyền thống trong lễ hội, chứ không mang tính chất hình sự, gây thương tích.

Thứ tư, 25/02/2015 - 09:16

Bắt giam Thượng sĩ công an lái xe đâm chết hai người đi bộ
Bắt giam Thượng sĩ công an lái xe đâm chết hai người đi bộ

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Văn Hòa - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, cơ quan CSĐT đã quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Thượng sĩ Trọng Anh, chiến sĩ Cảnh sát Trật tự, Công an TP Tuyên Quang.

Thứ tư, 25/02/2015 - 09:16

Làm rõ nghi án bé gái 6 tuổi bị xâm hại khi đi chơi Tết
Làm rõ nghi án bé gái 6 tuổi bị xâm hại khi đi chơi Tết

(Dân trí) - Thông tin cháu bé gái 6 tuổi bị xâm hại tình dục đang gây hoang mang, phẫn nộ cho bà con huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng. Cơ quan công an đang vào cuộc điều tra làm rõ.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:30

Dùng kéo sát hại vợ trong ngày Tết
Dùng kéo sát hại vợ trong ngày Tết

Hậu về nhà cha mẹ vợ để tìm gặp Thanh lấy một số đồ đạc, tại đây, hai vợ chồng xảy ra cự cãi. Hậu lấy kéo thủ sẵn trong người đâm liên tiếp vào vợ gây thương tích nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Sàn vàng trái phép VGX đã “hút” tiền như thế nào?
Sàn vàng trái phép VGX đã “hút” tiền như thế nào?

Trong 2 năm, sàn vàng trái phép của Công ty cổ phần đầu tư VGX (Công ty VGX) đã tăng mức lãi lên 10 lần và số khách hàng tham gia cũng tăng hàng chục lần.

Thứ tư, 25/02/2015 - 07:55

Lần đầu tiên TPHCM kéo giảm được nạn trộm cắp trong 9 ngày nghỉ Tết
Lần đầu tiên TPHCM kéo giảm được nạn trộm cắp trong 9 ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Khác với nạn trộm cắp hoành hành trong dịp Tết Nguyên đán ở các năm trước, riêng năm nay lần đầu tiên TPHCM kéo giảm được án trộm cắp.

Thứ tư, 25/02/2015 - 07:49

Tạm giữ đối tượng vi phạm giao thông, dùng tuýp sắt tấn công cảnh sát
Tạm giữ đối tượng vi phạm giao thông, dùng tuýp sắt tấn công cảnh sát

(Dân trí) - Khi tổ công tác ra tín hiệu yêu cầu hai đối tượng điều khiển chiếc xe máy không biển kiểm soát dừng lại để kiểm tra, đối tượng cầm lái đã lao thẳng xe vào tổ công tác, dùng tuýp sắt tấn công khiến một chiến sĩ trong tổ công tác bị thương nặng.

Thứ ba, 24/02/2015 - 08:24

Đánh đập, ép vợ uống thuốc diệt cỏ vì nghi ngoại tình
Đánh đập, ép vợ uống thuốc diệt cỏ vì nghi ngoại tình

(Dân trí) - Nghi vợ có quan hệ bất chính, Lành đã đánh đập rồi ép vợ uống thuốc sâu. Nạn nhân may mắn được mọi người phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời.

Thứ ba, 24/02/2015 - 05:40

Cử hơn 2000 cán bộ, chiến sĩ tham gia đảm bảo ATTT trên địa bàn trong dịp tết
Cử hơn 2000 cán bộ, chiến sĩ tham gia đảm bảo ATTT trên địa bàn trong dịp tết

(Dân trí) - Ngày 24/02, Công an TP Cần Thơ đã tổ chức tổng kết công tác đảm bảo An ninh trật tự dịp tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ ba, 24/02/2015 - 04:30

Đi chúc Tết, nhà bị trộm gần 800 triệu đồng
Đi chúc Tết, nhà bị trộm gần 800 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi đi chúc Tết về, chị Ng. phát hiện kẻ gian đã bẻ khóa cửa chính đột nhập vào nhà lấy trộm 400 triệu đồng tiền mặt, 10.000 USD, 1 Macbook và 3 máy tính bảng. Tổng tài sản bị trộm trị giá gần 800 triệu đồng.

Thứ ba, 24/02/2015 - 02:00

Bắt kẻ giả danh Thiếu tướng công an “chạy án”
Bắt kẻ giả danh Thiếu tướng công an “chạy án”

Tự nhận mình là "Thiếu tướng" đang công tác tại 1 tổng cục thuộc Bộ Công an, Cao Văn Nguyên (ở Hải Phòng) đã nhận 8,6 triệu đồng với thỏa thuận sẽ "chạy án" cho 1 thanh niên thoát tội đánh bạc.

Thứ ba, 24/02/2015 - 01:59

Bắt quả tang 5 cán bộ đánh bài ăn tiền
Bắt quả tang 5 cán bộ đánh bài ăn tiền

(Dân trí) - Ngày 24/2, nguồn tin từ Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này đang chỉ đạo điều tra làm rõ, xử lý đúng theo qui định của pháp luật việc 5 cán bộ viên chức đánh bài ăn tiền vào trưa ngày 18/2.

Thứ ba, 24/02/2015 - 01:18

Kẻ giết người, đốt xác trong rừng tràm ra đầu thú
Kẻ giết người, đốt xác trong rừng tràm ra đầu thú

(Dân trí) - Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ hình sự hai đối tượng Lương Tấn Khanh (38 tuổi, ngụ huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) và Bùi Thanh Hoài (29 tuổi, ngụ tỉnh Long An) là 2 nghi can trong vụ án giết người, đốt xác.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:05

Vụ án khó điều tra bậc nhất lịch sử phá án Công an Hải Phòng
Vụ án khó điều tra bậc nhất lịch sử phá án Công an Hải Phòng

Cho rằng con trai bị tai nạn giao thông (TNGT) tử vong, gia đình nạn nhân từ chối giám định pháp y, hiện trường phát hiện thi thể gần như không còn dấu vết lạ nào. Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát PC45 công an TP Hải Phòng nhận định đây là vụ án giết người.

Thứ ba, 24/02/2015 - 08:11

Bà chủ, nữ giúp việc và hợp đồng dằn mặt anh chồng
Bà chủ, nữ giúp việc và hợp đồng dằn mặt anh chồng

Sau hơn 15 ngày tích cực điều tra, truy xét, các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã làm rõ các đối tượng liên quan đến cái chết của một người đàn ông bên cạnh xe ô tô 7 chỗ, tại địa bàn thôn Dinh, xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:49

Hà Nội: "Quét" hàng chục “cò” lễ hội chùa Hương
Hà Nội: "Quét" hàng chục “cò” lễ hội chùa Hương

(Dân trí) - Đóng giả là xe ôm, khi thấy xe du lịch xuất hiện, các đối tượng “cò mồi” bám theo, mời chào khách mua vé đi đò của nhà mình, mua vé cáp treo…, gây rối trật tự công cộng và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:42