Bộ Công an đang phối hợp các ngân hàng làm rõ việc quyên góp tiền từ thiện

(Dân trí) - Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng để tiến hành rà soát, xác định tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ quá trình tiếp nhận, quyên góp, giải ngân.

Chiều 2/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình xác minh, làm rõ đơn thư tố giác một số nghệ sĩ "nhập nhèm" trong việc quyên góp tiền từ thiện thời gian qua.

Trả lời câu hỏi trên, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vừa qua, Bộ Công an nhận được tin báo tố giác tội phạm và tin báo liên quan đến một số cá nhân có hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện thời điểm xảy ra bão lũ miền Trung năm 2020.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin. Hiện nay, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng để tiến hành rà soát, xác định tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.

Bộ Công an đang phối hợp các ngân hàng làm rõ việc quyên góp tiền từ thiện - 1

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết sự việc gây nhiều xôn xao nhưng chưa được điều tra rõ ràng nên cần tránh những phát ngôn không phù hợp.

Ngoài ra, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp UBND và MTTQ Việt Nam các cấp ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền mà cá nhân tiến hành cứu trợ tại các địa phương.

"Cục Cảnh sát hình sự cũng đã làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để sớm có kết luận chính xác về vấn đề này", Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an nói.

Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự một số địa phương rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra ở một số địa bàn để nắm một số cá nhân, tổ chức lợi dụng các hoạt động từ thiện để thực hiện các hành vi trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

"Thời gian qua vấn đề này có nhiều xôn xao. Đề nghị cá nhân gửi đơn tố cáo và những bị đơn, đặc biệt là những công dân bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có phát ngôn không phù hợp gây ảnh hưởng đến người tố cáo và người bị tố cáo, làm tổn thương tinh thần lẫn nhau, đặc biệt là tránh người khác lợi dụng việc này giật tít, câu view, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội", Trung tướng Tô Ân Xô nói thêm.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm