Bị hại "kêu oan" cho bị cáo: "Anh trai tôi không phải là người giết mẹ"

(Dân trí) - Bị cáo Bùi Văn Yên bị cáo buộc sát hại mẹ ruột. Đại diện gia đình bị hại cũng chính là em gái bị cáo cho rằng anh trai mình không phải là người ra tay sát hại mẹ ruột của cả 2 người.

Giết mẹ vì tờ di chúc

Theo hồ sơ vụ án, Bùi Văn Yên là con ruột của bà Ngô Thị L. Bị cáo Yên được mẹ cho mảnh đất ruộng gần nhà để canh tác và cất chòi ở, nhưng Yên không được đứng tên quyền sử dụng đất.

Trong sinh hoạt gia đình, Yên lại thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với các em của mình, nhất là chị Bùi Thị H.

Sau khi nghe được thông tin mẹ lập di chúc để lại tài sản cho mình nhưng không cho đứng tên, Yên bực tức, nuôi ý định tìm cách lấy bản di chúc.

Ngày 14/8/2016, sau khi uống rượu về thì đối tượng nảy sinh ý định giết chị H. để lấy di chúc.

Bị hại kêu oan cho bị cáo: Anh trai tôi không phải là người giết mẹ - 1

Bị cáo Yên tại tòa phúc thẩm.

Khoảng 0h ngày 15/8, người đàn ông này đến nhà mẹ ruột với lý do lấy chiếc xe máy gửi tại đây để đi đón cháu. Sau khi chạy xe khỏi nhà bà L. được khoảng 200 m thì Yên để xe lại trên khu đất trống rồi đi bộ ngược lại vào nhà, nói dối với mẹ là xe đứt bóng đèn, rớt xuống mương nước nên trở vào tìm dây kéo xe lên.

Lúc này, chị H. cũng thức giấc nên bà L. kêu chị theo giúp Yên đi kéo xe lên. Nghe mẹ nói vậy, chị H. lấy đèn pin đội lên đầu đi trước còn Yên cầm dây đi theo sau.

Khi cả hai người đi được khoảng 40 m thì người đàn ông này lấy đoạn gỗ (được chuẩn bị sẵn trong bụi chuối trên đường) đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt của chị H. Sau khi đánh gục em mình, Yên đi ngược lại vào nhà.

Từ nhà bà L., Yên thấy ở phía khu đất trống có ánh đèn pin nhấp nháy cách chừng 10 m nên Yên nghĩ rằng chị H. tỉnh dậy và trở về nhà. Nghĩ vậy, Yên nhặt một đoạn tre chạy đến đánh mạnh vào đầu người cầm đèn pin, đánh xong Yên mới phát hiện đó là mẹ của mình.

Sau khi đánh nhầm, thay vì cứu mẹ, Yên lại tiếp tục vào nhà cạy tủ thờ để tìm di chúc, nhưng do phát hiện trong nhà có người nên Yên bỏ về chòi của mình.

Lúc này, con gái của chị H. đang ngủ trong nhà nghe tiếng động nên dậy kiểm tra thì phát hiện bà L. nằm úp dưới mương nước, liền kéo bà ngoại của mình lên bờ, nhưng không được bèn tri hô kêu cứu. Người dân xung quanh đến hỗ trợ đưa bà L. lên bờ thì phát hiện bà đã tử vong.

Bất ngờ lời khai của bị hại về hung thủ 

Năm 2017, TAND tỉnh Trà Vinh xét xử sơ thẩm lần thứ nhất và tuyên phạt bị cáo Yên 20 năm tù về tội giết người. Sau đó, bản án này bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên hủy để làm rõ có đồng phạm hay không.

Quá trình điều tra lại, cơ quan tố tụng tỉnh Trà Vinh bảo lưu quan điểm và giữ nguyên hình phạt với bị cáo Yên.

Không chấp nhận với phán quyết của tòa sơ thẩm, bị cáo Yên kháng cáo kêu oan, đại diện gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo yêu cầu làm rõ vai trò của con bị cáo. Phía bị hại nghi ngờ con của Yên mới là người sát hại bà L.

Giữa năm 2021, TAND cấp cao tại TPHCM đưa bị cáo Yên ra xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, bị cáo một mực kêu oan và cho rằng mình không sát hại mẹ. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo có nhiều lời khai mâu thuẫn, lúc thì thừa nhận mình đã sát hại bà L., lúc thì khai chỉ muốn đánh chị H. và vô tình đánh chết bà L.

Được triệu tập tới tòa, chị H. khẳng định ông Yên là người đánh mình bị thương còn ai giết mẹ thì chị không rõ.

Trả lời câu hỏi của HĐXX thì đại diện cho gia đình bị hại cũng là em gái của bị cáo, cho rằng: trong vụ án này còn nhiều điểm chưa được làm rõ như thời gian gây án, cơ chế hình thành vết thương trên người bị hại. Ngoài ra, phía gia đình bị hại đặt nghi vấn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

"Anh trai tôi không phải là người giết mẹ, bởi lẽ anh không có động cơ gây án. Từ trước đến nay, anh tôi là người con hiếu thảo với mẹ" - đại diện gia đình bị hại trình bày.

Hội đồng xét xử nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, có đủ bằng chứng xác định cấp sơ thẩm xử bị cáo Yên là đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi phạm tội.

Liên quan tới kháng cáo của bị hại, tòa xác định vụ án này đã từng bị hủy án để làm rõ có đồng phạm hay không, kết quả điều tra chỉ có bị cáo Yên là hung thủ giết mẹ.

Khi bị tòa bác kháng cáo, bị cáo Yên tỏ ra bần thần, một hồi sau mới bước ra khỏi phòng xét xử. Đại diện bị hại lau vội nước mắt rồi chạy theo bị cáo Yên và nói sẽ làm đơn đề nghị Giám đốc thẩm để làm rõ vụ án.

Tin liên quan
Đang được quan tâm