Nghệ An

Lời khẩn cầu gửi tới tòa của người cha có con trai giết mẹ

(Dân trí) - Nỗi đau mất vợ khiến ông không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử kẻ giết người, cũng chính là con trai mình. Ông gửi lời qua vị luật sư, mong con đường trở về của con trai ngắn hơn.

"Trước khi phiên tòa diễn ra, ông Nguyễn Xuân Hải - cha của bị cáo, cũng là chồng của bị hại đã gọi điện cho tôi, nhờ chuyển lời đến HĐXX. Ông năm nay 77 tuổi, mắc trọng bệnh, sức khỏe yếu, lại vừa trải qua cú sốc tinh thần quá lớn nên không thể có mặt tại phiên tòa hôm nay.

Ông Hải mong HĐXX xem xét cho hoàn cảnh của bị cáo các con còn thơ dại để đưa ra một mức án nhẹ, cho bị cáo sớm được trở về cùng với vợ chăm sóc, dạy dỗ các con", vị luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Tú (SN 1979, trú xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) nói trong phần bào chữa.

Lời khẩn cầu gửi tới tòa của người cha có con trai giết mẹ - 1
Bị cáo Nguyễn Xuân Tú khóc suốt phiên xử khi thuật lại quá trình gây án mà nạn nhân chính là người mang nặng đẻ đau ra mình.

Lời khẩn cầu của người cha thông qua vị luật sư khiến những đứa con của ông khóc sụt sùi. Hôm nay, Nguyễn Xuân Tú - đứa con trai thứ 2 của ông bị xét xử về tội giết người mà nạn nhân chính là bà Luận, vợ ông. Những đứa con còn lại có mặt tại phiên tòa với tư cách là người đại diện hợp pháp của bị hại.

Phiên tòa đẫm nước mắt ngay từ khi anh chị em, vợ chồng gặp mặt sau thời gian dài xa cách. "Tôi biết đây là một vụ án đau lòng. Tuy nhiên, để việc xét xử diễn ra được khách quan, đảm bảo cho việc luận tội và đưa ra mức án phù hợp với quy định của pháp luật, đề nghị bị cáo, đại diện hợp pháp của người bị hại kiềm chế xúc động, khai báo thành khẩn, trung thực", vị chủ tọa phiên tòa nhắc nhở.

Theo cáo trạng, tối 6/10/2020, sau khi uống rượu về, giữa Nguyễn Xuân tú và bà Bùi Thị Luận có nảy sinh cãi vã, thách thức lẫn nhau. Khi bà Luận đi ra sân thì bị Tú cầm dao chém liên tiếp nhiều nhát vào người khiến nạn nhân gục xuống.

Thấy mình vừa gây án, Tú nằm xuống, ôm mẹ khóc rồi chạy vào trong nhà, dùng 1 con dao khác tự đâm vào bụng mình tự tử.

Bà Luận tử vong do đa vết thương dẫn đến mất máu cấp. Còn Tú được đưa đi cấp cứu, sau đó bị bắt giữ.

Sau nhát dao tự kết liễu đời mình không thành, 1 đoạn ruột của Tú cũng bị đứt, không thể thực hiện chức năng bài tiết như bình thường. Các bác sỹ phải tạo cho Nguyễn Xuân Tú 1 hậu môn nhân tạo, chất bài tiết được đưa ra ngoài theo đường ấy và tích tụ vào chiếc túi mang lủng lẳng bên hông. Suốt phiên xử, Tú nhiều lần đưa tay ôm bụng để dịu bớt sự đau đớn do vết thương tự mình gây ra.

Lời khẩn cầu gửi tới tòa của người cha có con trai giết mẹ - 2
Tú và những người anh chị em của mình lặng người khi nghe lời khẩn cầu của cha gửi gắm qua vị luật sư.

Trước bục khai báo, bị cáo Tú nhiều lần bật khóc khi nhắc tới mẹ nhưng người đàn ông này cho rằng thời điểm gây án, do bị say rượu nên không nhớ cụ thể. Người đàn ông này cũng phủ nhận việc việc giết mẹ là có động cơ, mục đích mà cho rằng, thời điểm đó là do rượu nên không kiểm soát được hành động của mình mà gây nên cái chết cho mẹ.

"Bị cáo say quá nên không nhớ được gì. Sau này tỉnh rượu, được nghe kể lại mới biết mình giết mẹ", bị cáo Tú bật khóc nức nở. Vị hội thẩm dân nhân nghiêm khắc: "Bị cáo đừng đổ lỗi cho rượu. Biết bao vụ án đau lòng vì rượu, bị cáo không lấy đó làm bài học mà khi uống rượu say lại đi chửi bới, gây sự, thách thức rồi giết mẹ mình. Bị cáo phải nghiêm khắc nhìn lại bản thân mình".

Vợ của bị cáo cũng như những người anh, chị có mặt tại tòa đều khẳng định quan hệ giữa mẹ con Tú là bình thường, không có mâu thuẫn gì. Tú không phải là con trai cả nhưng nhận trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ.

Lời khẩn cầu gửi tới tòa của người cha có con trai giết mẹ - 3

Với tội "Giết người", Nguyễn Xuân Tú bị tuyên phạt 20 năm tù.

"Bình thường cậu cũng rất chăm chỉ làm lụng, chăm lo cho cha mẹ già và nuôi 3 đứa con nhỏ. Việc cậu gây ra, pháp luật khó dung thứ nhưng mong HĐXX xem xét, cho cậu một mức án nhẹ để sớm được trở về chăm sóc cha và nuôi dạy các cháu", người chị của bị cáo sụt sùi.

HĐXX nhận định mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ (thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đại diện hợp pháp của người bị hại có đơn xin giảm án), tuy nhiên, hành vi của Nguyễn Xuân Tú là đặc biệt nghiêm trọng, giết hại mẹ của mình, gây bức xúc trong dư luận do đó cần phải đưa ra một bản án tương xứng với hành vi phạm tội, đủ sức răn đe và phòng ngừa chung. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Xuân Tú 20 năm tù về tội "Giết người".

Vợ, các anh chị của bị cáo bật khóc thành tiếng khi bản án được tuyên. Bị cáo Tú ôm bụng lê bước ra khỏi phòng xét xử để về trại giam. Vết thương trên thân thể không đau bằng vết thương Tú đã gây ra cho bản thân và gia đình. 20 năm nữa, liệu người cha khốn khổ có đợi được Tú về tạ tội và báo hiếu?

Hoàng Lam 

Bài liên quan
Đang được quan tâm