Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?

(Dân trí) - Thẩm phán chủ toạ phiên toà khẳng định đã xét xử công tâm, không có việc bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, luật sư của bị cáo cũng chỉ ra nhiều điểm còn chưa sáng tỏ.

Chủ toạ phiên toà nói gì?

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì? - 1

TAND tỉnh Bình Phước, nơi ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử sau vài giờ bị tuyên án.

Liên quan đến vụ án của ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài), nhiều vấn đề hiện được lật lại nhằm làm rõ bản chất vụ việc.

Được biết, trước đây, TAND tỉnh Bình Phước, trong phiên xử phúc thẩm lần 1 đã tuyên hủy án với ông Phước, nêu ra 11 điểm bất hợp lý mà cơ quan điều tra chưa làm rõ.

Đó là việc Lâm Tươi (SN 1997, người điều khiển xe máy xảy ra tai nạn với xe của ông Phước) chưa có giấy phép lái xe, được xác định có nồng độ cồn tại chưa rõ hướng xử lý, các dấu vết tại hiện trường vụ tai nạn chưa được xem xét một cách khách quan, hay nghi vấn vụ án có bỏ lọt tội phạm...

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì? - 2
Bà Lê Hồng Hạnh - thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm.

Tại buổi họp báo sáng 30/5, Thẩm phán Lê Hồng Hạnh, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm lần 2 cho biết: “Đây là vụ án có tính chất phức tạp, chúng tôi là người làm pháp luật nên yêu cầu đầu tiên là thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân".

Theo Thẩm phán Lê Hồng Hạnh, ngày 26/5, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Tại phiên tòa này có mặt của bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo, những người tham gia tố tụng khác.

Bên cạnh đó, HĐXX còn triệu tập cán bộ điều tra và cán bộ CSGT Công an TP Đồng Xoài trực tiếp khám nghiệm vụ tai nạn giao thông tham gia phiên toà nhằm làm sáng tỏ nội dung vụ án.

Thẩm phán Lê Hồng Hạnh khẳng định, trên cơ sở đối chiếu với tài liệu, chứng cứ đã được cơ quan tiến hành tố tụng thu thập đầy đủ trong hồ sơ, HĐXX mới ra phán quyết.

Bà Hạnh cho rằng, trong vụ án tai nạn giao thông, biên bản khám nghiệm hiện trường, dấu vết hiện trường là vô cùng quan trọng. Các bút lục trong hồ sơ vụ án thể hiện, Lâm Tươi không có giấy phép lái xe, có nồng độ cồn 0,57 mg/l khí thở.

Tuy nhiên, việc không khởi tố Tươi vì tội "Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ" có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là lỗi trực tiếp gây nên cái chết cho nạn nhân. Đồng thời, cơ quan điều tra không xác định được vận tốc xe của Lâm Tươi lúc xảy ra tai nạn và Lâm Tươi không lấn đường nên cơ quan điều tra không khởi tố Lâm Tươi. Do đó, không có việc bỏ lọt tội phạm. 

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, ngày 18/8/2017, Lâm Tươi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe, có nồng độ cồn 0,57mg/lít khí thở. 

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì? - 3
Ông Phước ngồi trước hàng lang TAND tỉnh Bình Phước vào sáng 29/5/2020 để chờ nghe tuyên án.

“Qua điều tra, chúng tôi đã xác định được lỗi là do bị cáo Phước là qua đường mà không quan sát. Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng có quan sát nhưng theo lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đoạn đường xảy ra tai nạn là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất. Nếu bị cáo quan sát kỹ thì đã không xảy ra va chạm. Hiện trường chỉ thể hiện vết cà của xe bị cáo Phước để lại. Vị trí xe bị cáo Phước đổ nằm hoàn toàn bên phần đường bên phải của xe Lâm Tươi”, Thẩm phán Lê Hồng Hạnh nêu.

Nhiều điểm cần làm sáng tỏ

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì? - 4
Luật sư Dương Vĩnh Tuyến (người bào chữa cho bị cáo Phước) cho rằng hiện trường không có vết thắng của xe Lâm Tươi.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Dương Vĩnh Tuyến (người bào chữa cho bị cáo Phước) cho rằng, hiện trường vụ tai nạn không có vết thắng của xe Lâm Tươi. Bánh trước của xe Lâm Tươi tông vào vùng tản nhiệt đầu nòng bên phải xe của ông Phước theo hướng từ trái đường đâm chéo qua phải.

Tuy nhiên, bản án chỉ căn cứ vào vị trí xe đổ rồi quy kết bị cáo Phước sang đường không quan sát và tuyên phạt ông Phước 3 năm tù là không đúng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì? - 5

Theo luật sư Tuyến, lời khai của nhân chứng đã không được xem xét.

Luật sư Tuyến cho biết: “Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 15/1/2017 khiến ông Phước và ông Quý đều bị thương nhập viện, không có ai chết tại hiện trường, do đó không có căn cứ để kết luận có dấu hiệu tội phạm xảy ra ngay khi khám nghiệm hiện trường. Tuy nhiên, trong biên bản khám nghiệm hiện trường lúc 15h10 ngày 15/1/2017 lại có thành phần tham gia gồm điều tra viên Công an thị xã Đồng Xoài, kiểm sát viên VKSND thị xã Đồng Xoài, công an phường Tân Xuân, CSGT Công an thị xã Đồng Xoài. 

Luật sư Tuyến cho rằng rất có thể bản khám nghiệm hiện trường không trung thực. Bởi mãi đến ngày 23/1/2017 (6 ngày sau khi vụ tai nạn xảy ra - PV), cơ quan CSĐT Công an thị xã Đồng Xoài mới ban hành Văn bản số 26 phân công điều tra viên tham gia giải quyết tin báo tội phạm và VKSND thị xã Đồng Xoài mới ban hành văn bản phân công kiểm sát viên và tên điều tra viên, kiểm sát viên cũng là người đã khám nghiệm hiện trường.

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì? - 6

Hiện trường ông Phước nhảy từ tầng 2 xuống sân TAND tỉnh Bình Phước tự tử.

Theo nội dung vụ án, khoảng 11h ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà. Đến khoảng 13h chiều cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện thoại cho ông Phước kêu quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép, do trước đó ông Phước đi nhầm dép của người khác.

Ông Phước điều khiển xe máy quay lại nhà ông Tuấn đổi dép thì Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Ông Phước chở ông Quý đi đến ngã tư Sóc Miên thì thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý lấy mũ. Khi gần đến trước nhà ông Quý (thuộc khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân), ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý xuống đi vào nhà lấy mũ bảo hiểm.

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì? - 7

Hiện trường vụ tai nạn giữa xe máy của ông Phước và xe máy do Lâm Tươi điều khiển.

Lúc này, ông Quý không chịu xuống xe nên ông Phước điều khiển xe máy không bật đèn xi nhan rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều hướng ngã ba trạm điện đi ngã tư Sóc Miên thì bị xe máy do anh Lâm Tươi điều khiển chở anh Trị Tiếp đi bên phải theo hướng ngã ba Trạm Điện đi vào ngã tư Sóc Miên đụng vào. Vụ tai nạn khiến ông Phước và ông Quý bị thương. Đến ngày 17/1/2017, ông Quý tử vong.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thế Phong

Đọc thêm