Bị cáo Nguyễn Thành Tài: "Tôi cảm thấy rất đau xót, cay đắng và nặng nề"

(Dân trí) - Trong đơn kháng cáo, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài trình bày, khi nghe tòa tuyên án, ông cảm thấy rất đau xót, cay đắng và nặng nề.

Theo dự kiến, 29/11, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Trước đó, phiên tòa được lên lịch vào tháng 6, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên phiên tòa tạm hoãn. Mới đây, Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM có văn bản yêu cầu tòa chuyên trách nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử.

Theo hồ sơ vụ án, khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản của Nhà nước. Năm 2007, khu đất này do công ty quản lý kinh doanh nhà quản lý, cho 4 công ty thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: Tôi cảm thấy rất đau xót, cay đắng và nặng nề - 1

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tại tòa (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Khu đất "vàng" này được Ban chỉ đạo 09, do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban, đề xuất giao công ty quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Yêu cầu đưa ra là nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn.

Trong quá trình thực hiện chủ trương trên, ông Nguyễn Thành Tài với cương vị là Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có nhiều quyết định trái pháp luật, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án.

Ông Tài và đồng phạm bị cáo buộc dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật dẫn đến khu đất "vàng" bị chuyển nhượng sang công ty của Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm) gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: Tôi cảm thấy rất đau xót, cay đắng và nặng nề - 2

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy kháng cáo kêu oan (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Với hành vi của mình, ông Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù, bà Thúy 5 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. 

Không chấp nhận phán quyết trên, từ trại giam T17 Bộ Công an, ông Nguyễn Thành Tài viết đơn kháng cáo dài hơn 11 trang giấy để gửi tới TAND cấp cao tại TPHCM. Trong đơn ông Tài nêu ra hàng loạt lý do để xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Khi nghe tòa tuyên án, tôi cảm thấy rất đau xót, cay đắng và nặng nề. Bởi lẽ, cuộc đời tôi sinh ra trong một gia đình có công với cách mạng. Bản thân tôi tham gia hoạt động kháng chiến từ khi còn rất trẻ, trải qua nhiều môi trường hoạt động, chiến đấu và công tác khác nhau, đối mặt với nhiều khó khăn, cận kề với cái chết nhưng không hề nao núng", ông Nguyễn Thành Tài nêu trong đơn kháng cáo.

Bên cạnh đó, ông Tài nói mình luôn cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của thường trực UBND. Đồng thời, ông Tài khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

Về thiệt hại trong vụ án, ông Tài nhận định hành vi của mình không gây ra thiệt hại, thất thoát, lãng phí cho Nhà nước. Theo ông, đến nay quyền sử dụng đất 8-12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ ba nào.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã được thông qua trước đó và không có sự thay đổi. Khi được phân công quản lý mảng đô thị, ông khai căn cứ vào chủ trương cũ của UBND TPHCM để đưa ra các chỉ đạo, thực hiện dự án.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, kêu oan. Ngoài ra, các bị cáo còn lại trong vụ án đều kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Cũng trong khuôn khổ của vụ án, Viện trưởng Viện KSND TPHCM có kháng nghị, đề nghị tòa phúc thẩm xác định lại số tiền thiệt hại trong vụ án. Viện Kiểm sát xác định số tiền bị thất thoát là 1.927 tỷ đồng, trong khi tòa sơ thẩm xác định thiệt hại chỉ ở mức 252 tỷ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm