Bị cáo Đồng Xuân Thụ nói đã nhận thức được sai phạm của mình
(Dân trí) - Được nói lời sau cùng, bị cáo Đồng Xuân Thụ cho biết, bản thân bị cáo đã nhận thức được sai phạm và xin lỗi tất cả mọi người vì đã để sự việc xảy ra như ngày hôm nay.
Chiều 25/7, TAND tỉnh Hưng Yên tiếp tục xét xử vụ án cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Bị cáo Đồng Xuân Thụ (cựu Tổng biên tập tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam), tại phiên toà xét xử (Ảnh: Minh Tuyến).
Đứng trước bục khai báo, bị cáo Đồng Xuân Thụ (cựu Tổng biên tập tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam), nói đã nhận thức được những sai phạm của cá nhân mình và trên cương vị người đứng đầu tạp chí.
"Bản thân bị cáo đã nhận thức được những sai phạm của mình, lịch sử chưa từng có một cơ quan báo chí nào mà từ lãnh đạo đến phóng viên đều bị truy tố. Bị cáo xin lỗi tất cả mọi người khi đã để sự việc xảy ra như ngày hôm nay", bị cáo Thụ nói trước toà.
Bị cáo Thụ mong muốn HĐXX, quan tâm, xem xét đưa ra mức án khoan hồng cho bản thân bị cáo Thụ và các bị cáo khác để sớm trở về với gia đình.

Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 44 bị cáo là lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên của tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam (Ảnh: Minh Tuyến).
43 bị cáo còn lại đều nói rất ân hận và đã nhận thức được các hành vi của bản thân. Các bị cáo mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình, xã hội để làm lại cuộc đời.
HĐXX đã quyết định nghị án kéo dài và sẽ ra phán quyết sơ thẩm vào ngày 30/7.
Theo cáo trạng, ông Đồng Xuân Thụ với vai trò là Tổng biên tập tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, biết rõ lĩnh vực xây dựng và bảo vệ môi trường còn nhiều tồn tại vi phạm thiếu sót nên đã chỉ đạo các ban, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, cộng tác viên lợi dụng hoạt động chuyên môn công tác báo chí để ép buộc các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải nộp tiền về tạp chí dưới hình thức ký hợp đồng “Cây chổi vàng”.
Cáo trạng nêu rõ, từ cuối năm 2018 đến tháng 8/2024, các phóng viên, cộng tác viên trong các ban, văn phòng đại diện của tạp chí đã thực hiện 84 vụ cưỡng đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng để chia nhau hưởng lợi.
Trong đó, Đồng Xuân Thụ (cựu Tổng biên tập tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam), Nguyễn Thị Ánh Hồng (cựu Phó tổng biên tập tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam) và Cao Thị Thu Hường (cựu Kế toán tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam), phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền liên quan đến 82 trong số 84 vụ mà các phóng viên đã chiếm đoạt của các bị hại trong vụ án.