Sóc Trăng:

Bẫy chuột bằng điện khiến một phụ nữ tử vong, lĩnh 5 năm tù

(Dân trí) - Ngày 28/9, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa bị cáo Lý Quyền (38 tuổi, ngụ xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) ra xét xử về tội "Giết người".

Theo hồ sơ vụ án, ngày 4/4, Lý Quyền thấy chuột cắn phá lúa của gia đình nên nghĩ cách đặt bẫy bằng điện để diệt chuột. Quyền đấu nối nguồn điện với hệ thống dây chì xung quanh ruộng, sau đó bật cầu dao điện từ 18h-20h mỗi đêm và 5h-6h sáng mỗi ngày.

Khoảng 6h ngày 8/4, Quyền tắt điện rồi ra đồng nhặt chuột vướng bẫy chết thì phát hiện bà Thạch Thị Tiền (61 tuổi) đã tử vong. Biết rằng bản thân đã gây ra án mạng nên sau đó Quyền đến công an địa phương đầu thú.

Bẫy chuột bằng điện khiến một phụ nữ tử vong, lĩnh 5 năm tù - 1

Bị cáo Lý Quyền tại tòa.

Tại tòa, Lý Quyền thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. Đại diện Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đề nghị HĐXX phạt Quyền từ 4 năm đến 6 năm tù.

Sau nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Lý Quyền 5 năm tù. Ngoài 80 triệu đồng mà Quyền tác động gia đình bồi thường cho gia đình bà Tiền, bị cáo còn bị HĐXX buộc bồi thường thêm cho phía nạn nhân trên 114 triệu đồng.

Được biết, thời gian qua, do nạn chuột phá hoại mùa màng, cắn phá vật dụng trong nhà nên nhiều người bẫy chuột bằng cách sử dụng điện và đã xảy ra tình trạng người chết vì vướng bẫy, còn người đặt bẫy bị truy tố trước pháp luật.

Theo thống kê, tính từ năm 2018 đến nay, ở Sóc Trăng đã xảy ra 12 trường hợp chết người do điện giật. Trong đó, năm 2018 có 3 trường hợp; năm 2019 có 3 trường hợp; những tháng đầu năm 2020 đã có đến 6 trường hợp.

Việc sử dụng điện không an toàn có thể dẫn đến chết người và điều này thường xuyên được cơ quan chức năng khuyến cáo, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn bất chấp lời cảnh báo, không tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chức năng, xem thường tác hại của việc kéo điện bẫy chuột, dẫn đến những cái chết đau lòng.