1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Bất ngờ về chân tướng nghi phạm giết người, phi tang thi thể dưới sông

Đăng Đức

(Dân trí) - Cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ để khởi tố 2 bị can trong vụ giết người tại Quảng Trị. Điều bất ngờ, một trong 2 nghi phạm là người tu hành với pháp danh Thích Trí Hộ.

Theo cơ quan điều tra, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, đối tượng Võ Viết Đạt (SN 1980), trú tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng) đã nhờ Đoàn Thanh Tuấn (SN 1972, trú tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong) gọi điện hẹn bà L.T.H. (SN 1972, trú tại thị trấn Ái tử, huyện Triệu Phong - nạn nhân trong vụ án) đến một địa điểm do đối tượng Đạt định sẵn, rồi dùng hung khí tấn công khiến bà H. tử vong. 

Sau đó, Đạt cùng với Tuấn dùng xe ô tô đem xác của nạn nhân phi tang tại đoạn sông thuộc bờ kè Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong. Riêng chiếc xe mô tô của bà H. hai đối tượng đã thả xuống sông Thạch Hãn.

Bất ngờ về chân tướng nghi phạm giết người, phi tang thi thể dưới sông - 1

Lực lượng chức năng truy bắt nghi phạm trong vụ án (Ảnh: N.V).

Thông tin khá bất ngờ về chân tướng kẻ chủ mưu vụ án giết người phụ nữ nói trên là trước khi gây án, Võ Viết Đạt là thầy tu phụ trách Chùa Dương Lệ Đông, khu vực 3, Triệu Thuận, huyện Triệu Phong từ khoảng 10 năm nay, với pháp danh Thích Trí Hộ.

Ngày 13/12, sau khi cơ quan điều tra tạm giữ 2 nghi phạm trong vụ án, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã có thông báo hủy bỏ tư cách Tu sĩ Phật giáo đối với Đại đức Thích Trí Hộ - tức Võ Viết Đạt, nghi phạm liên quan đến cái chết của bà H. do phá giới và phạm pháp. 

Theo thông báo của Giáo hội Phật giáo, Đại đức Thích Trí Hộ hoạt động tôn giáo tại Niệm phật đường Dương Lệ Đông (xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) từ năm 2014. Tuy nhiên, trong thời gian hoạt động tại đây chưa làm tròn trách nhiệm, có biểu hiện gây mất đoàn kết và nhiều lần bị nhắc nhở, xử lý bằng nhiều biện pháp nhưng không có dấu hiệu cải thiện và sau đó bị buộc rời khỏi trú xứ, về sám hối tại Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang.

Đến năm 2020, Đại đức Thích Trí Hộ được tạm thời về Niệm Phật đường Dương Lệ Đông cho đến nay. Trong thời gian này, vị tu sĩ tiếp tục có những hành vi sai trái, dẫn đến phạm pháp.

Trước thông tin từ phía cơ quan công an cung cấp, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị quyết định Đại đức Thích Trí Hộ không còn có tư cách là vị Tỳ Kheo, không được phép sống chung trong Tăng đoàn Phật giáo nên hiện nay ông Đạt không phải là người xuất gia tu sĩ Phật giáo.

Kể từ ngày 13/12, ông Võ Viết Đạt không thuộc quyền quản lý của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị. Mọi hành vi phạm pháp của ông Đạt sẽ do cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Bất ngờ về chân tướng nghi phạm giết người, phi tang thi thể dưới sông - 2

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị - Đại tá Lê Văn Thanh khen thưởng Ban chuyên án (Ảnh Công an Quảng Trị).

Như Dân trí đã đưa, vào khuya 11/12, người dân phát hiện thi thể bà H. trôi trên sông Thạch Hãn nên trình báo cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, Công an tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án số 1112G, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh khẩn trương vào cuộc điều tra. 

Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã nhanh chóng bắt giữ 2 nghi phạm là Võ Viết Đạt và Đoàn Thanh Tuấn. Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị trao thưởng ban chuyên án 1112G đã khám phá thành công vụ án "Giết người" xảy ra đêm 11/12 tại Triệu Phong, số tiền 50 triệu đồng.