Bắt khẩn cấp giám đốc bán dự án “ma” cho gần 100 người ở Sài Gòn

(Dân trí) - Lập dự án đất nền không có thật ở quận 9 (TPHCM), ông Cường lừa bán 91 nền đất cho 80 khách hàng và chiếm đoạt 100 tỷ đồng.

Tối 26/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết đã bắt khẩn cấp ông Hoàng Mạnh Cường (sinh năm 1985, quê Bình Phước) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Hoàng Mạnh Cường là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phát An Gia (viết tắt Công ty Phát An Gia) trụ sở tại quận 9.

Các quyết định đã được Viện kiểm sát nhân dân TPHCM phê chuẩn.

Bắt khẩn cấp giám đốc bán dự án “ma” cho gần 100 người ở Sài Gòn - 1
Ông Hoàng Mạnh Cường

Ông Cường là người đã lập dự án đất nền không có thật ở quận 9, lừa bán 91 nền đất cho 80 khách hàng và chiếm đoạt 100 tỷ đồng.

Theo điều tra, ông Cường đã có hành vi không nộp hồ sơ xin phép đầu tư xây dựng dự án và không được cơ quan chức năng nào phê duyệt thuận chủ trương và cấp phép đầu tư xây dựng dự án khu dân cư tại các thửa đất do ông này đứng tên quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, ông Cường đã tự đặt tên dự án, lập bảng quảng cáo, bản vẽ phân thành 193 nền đất để ký kết hợp đồng chuyển nhượng 91 nền đất cho 80 khách hàng, thu tiền và chiếm đoạt tổng số tiền khoảng 100 tỷ đồng.

Một trong 80 nạn nhân của ông Cường là bà N.A., sinh năm 1986, ngụ quận Thủ Đức. Bà A. cho biết, đầu tháng 12/2018, bà với ông Cường ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng lô đất diện tích 57,6m2 với giá hơn 2 tỷ đồng. Bà A. đã đặt cọc trước cho công ty ông Cường 1 tỷ đồng.

Đến ngày ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như đã thoả thuận, bà A. liên hệ ông Cường để làm thủ tục nhận nền đất thì phía ông Cường không thực hiện. Sau đó, Công ty Phát An Gia đề nghị bà A. ký hợp đồng thanh lý hợp đồng đặt cọc và sẽ trả lại số tiền đã nhận vào ngày 12/11/2019.

Theo lịch hẹn, bà A. liên hệ ông Cường để nhận lại tiền cọc thì điện thoại không liên lạc được và trụ sở công ty đóng cửa nên bà đến cơ quan công an tố cáo.

Sau khi nhận nhiều đơn tố giác của người dân về Công ty Phát An Gia lừa đảo, ngày 20/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty này.