Bài học cảnh giác sau vụ cả 5 người trong gia đình bị sát hại

Dân trí Chuyên gia tội phạm học đưa ra những điểm tương đồng trong các vụ chủ nhà bị người làm thuê sát hại, từ đó có những khuyến cáo, cảnh báo người dân trong việc ứng xử, đối phó trong trường hợp kẻ thủ ác chính là người làm thuê trong gia đình.
>>Chuyện chưa kể về quá trình truy bắt nghi can sát hại 5 người đêm giao thừa
>>Khởi tố bị can trong vụ sát hại cả gia đình 5 người dịp Tết
>>Lời khai lạnh người của nghi can sát hại 5 người ở TP HCM

Khi kẻ thủ ác là người làm thuê

Vụ án Nguyễn Hữu Tình sát hại cả 5 người trong gia đình chủ gây xôn xao dư luận nhưng ngày qua. Từ những tình tiết vụ án bước đầu được cảnh sát làm sáng tỏ, Trung tá, Nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu (Chuyên gia nghiên cứu Tội phạm học của Bộ Công an) cho rằng, vụ án này có nhiều điểm tương đồng với nhiều vụ án người làm công giết chủ sử dụng lao động đã xảy ra trước đây.

Nghi can sát hại cả gia đình 5 người trong một gia đình gây xôn xao dư luận.
Nghi can sát hại cả gia đình 5 người trong một gia đình gây xôn xao dư luận.

Trung tá Hiếu điểm lại một số vụ án tương tự, điển hình là vụ Lê Ngọc Chung giết chết 3 người, làm trọng thương 2 người trong gia đình anh Đỗ Quốc Hùng (ở 888 Minh Khai, phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngày 2/5/2007. Khi gây án, Chung là người làm thuê tại cửa hàng rửa xe máy của gia đình bà Nữ.

Đối tượng Lê Ngọc Chung (trú tại thôn Bạch Lão, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai) bỏ nhà lên Hà Nội, vào làm thợ rửa xe thuê cho gia đình anh Đỗ Quốc Hùng. Chỉ vì không thỏa mãn với việc trả lương, đêm 1/5 rạng sáng 2/5/2007, Chung đã dùng kiếm đâm chết bà Đặng Thị Nữ (mẹ anh Hùng) và con của anh Hùng (ở tầng 2), sau đó tiếp tục lên tầng 3 để “giết bằng hết” những người còn lại.

Một vụ khác tương tự là vụ Trần Văn Luân và Đào Văn Nam giết vợ chồng chủ nhà nghỉ Phú Mỹ I (thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) ngày 10/10/2007 để cướp tài sản. Chỉ trước khi gây án vài ngày (ngày 6/10/2010), hai đối tượng xin làm lễ tân tại nhà nghỉ Phú Mỹ I của vợ chồng anh Đỗ Ngọc Khuyến (SN 1964) và chị Bùi Thị Dung (sinh năm 1965).

Trong quá trình làm thuê, Luân và Nam phát hiện chủ nhà nghỉ có két sắt to nên cho rằng bên trong đựng nhiều tiền. Luân và Nam đã bàn bạc, thống nhất cách giết chết vợ chồng chủ nhà nghỉ để chiếm đoạt tài sản.

Đêm 10/10, hai đối tượng đã lừa chị Dung, anh Khuyến lên trên tầng thượng để “bắt trộm”. Tại đây, bọn chúng đã dùng gậy gỗ đánh vào đầu và dùng dây thừng thít cổ, giết chết 2 người. Sau đó, cả hai lục soát và lấy đi 1.850.000 đồng, 1 điện thoại di động, 1 xe máy rồi tẩu thoát.

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, giữa các vụ án người làm công giết chủ có những đặc điểm tương đồng. Việc nhận diện những đặc điểm này rất có ý nghĩa trong hoạt động phòng ngừa tội phạm, nhất là phòng ngừa từ khía cạnh nạn nhân.

Trung tá Đào Trung Hiếu nhận định, các vụ người làm công sát hại chủ nhà có nhiều điểm tương đồng.
Trung tá Đào Trung Hiếu nhận định, các vụ người làm công sát hại chủ nhà có nhiều điểm tương đồng.

“Trước hết, có thể thấy các vụ án đều do đối tượng chưa thành niên, hoặc mới thành niên (đủ 18 tuổi) thực hiện, cũng với nguyên nhân do mâu thuẫn thù tức giữa chủ - thợ trong quá trình lao động, sinh hoạt với nhau. Điều này phản ánh khả năng nhận thức pháp luật và kiểm soát hành vi, kiềm chế của đối tượng trẻ tuổi rất kém. Nếu là người từng trải, khi phát sinh mâu thuẫn với chủ lao động, họ có thể nghỉ việc, tìm chỗ làm mới chứ không nảy sinh ý định ác độc là giết hại chủ nhà cho bõ tức.

Ngoài ra, sau khi gây án, nhiều đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của nạn nhân làm phương tiện tẩu thoát khỏi hiện trường. Cũng có thể khi quyết định gây án, kẻ thủ ác được thúc đẩy bằng cả 2 động cơ để trả thù và để cướp tài sản mà chúng phát hiện chủ nhà đang sở hữu.

Điểm chung nhất giữa các vụ án là kẻ thủ ác đã ra tay là giết cả nhà nhằm “giết người diệt khẩu”. Điều này xuất phát từ bản năng tự vệ của kẻ phạm tội, vì chúng thừa hiểu nếu để có người sống sót thì hành vi tội ác của chúng sẽ bị phát giác. Bản năng thúc đẩy chúng làm mọi việc để nguy cơ bị bắt không xảy ra. Chính vì thế mà ngay cả các cháu nhỏ chúng cũng không nương tay.

Vụ Nguyễn Hải Dương thảm sát 6 người ở Bình Phước, theo chúng tôi sở dĩ đối tượng này không giết hại bé gái 6 tháng tuổi vì y biết cháu chưa có khả năng tri giác và khai báo. Ngoài ra, trong tất cả các vụ án mạng thợ giết chủ, kẻ thủ ác luôn có mặt sẵn trong nhà nạn nhân trước thời điểm gây án.” - Trung tá Hiếu phân tích.

Cảnh giác không bao giờ thừa

Theo Trung tá Hiếu, những vụ án người làm công giết chủ nhà xảy ra trong những năm qua cho thấy người dân vẫn chưa có ý thức cảnh giác cần thiết. Đó là việc tuyển người vào làm việc một cách dễ dãi, không qua kiểm tra nhân thân lý lịch và hoạt động hiện hành; cho người làm thuê ở cùng nhà; không có kỹ năng xử lý những tình huống phức tạp trong đêm tối khi phát hiện có vấn đề hay bị tấn công…

Để phòng ngừa các vụ án tương tự có thể xảy ra trong tương lai, Trung tá Hiếu khuyến cáo: “Chủ sử dụng lao động không nên cho người làm thuê ở cùng nhà hay trong khuôn viên ngôi nhà. Vì việc cho người lạ ở cùng mình đồng nghĩa với việc đặt mình vào tình trạng nguy hiểm, đối diện với những nguy cơ khó lường.

Nếu bắt đắc dĩ thì phải cho ở cùng nhà, chủ nhà phải ở trong phòng có cửa chắc chắn, an toàn khi chốt phía trong. Không gì bảo vệ mình bằng ý thức cảnh giác. Cẩn thận không bao giờ là thừa. Chủ nhà cần suy nghĩ đến những tình huống đột xuất để chuẩn bị sẵn tâm lý và phương án đối phó.

Cần cảnh giác với mọi thứ bất thường xảy ra trong đêm tối, chẳng hạn như nghe thấy tiếng động, la hét, gọi cửa… cũng đừng xô ra ngay, vì trong rất nhiều vụ án mạng, kẻ thủ ác chủ động “dàn cảnh” để gọi chủ nhà dậy, điều đến vị trí thuận lợi để giết hại (như vụ sát hại vợ chồng chủ nhà nghỉ Phú Mỹ I). Khi đó, cần bình tĩnh nghe ngóng động tĩnh, có thể bật điện sáng, gọi điện cho người nhà ai ở yên trong phòng đó, có thể làm động tác gọi điện báo công an. Đối tượng thấy chủ nhà đã đề phòng và gọi điện cho công an thường thì sẽ không dám ra tay hoặc chọn cách rút êm.”.

Trường hợp bị đối tượng làm thuê tấn công bất ngờ, hãy tin rằng chúng có mục đích đoạt mạng, vì chúng biết nếu để chủ nhà sống hành vi sẽ bị tố cáo. Vì vậy, hãy chống trả quyết liệt nhất có thể, bằng mọi công cụ phương tiện, vũ khí có được.

Nếu tạm thời vô hiệu hoá được đối tượng, hãy bỏ chạy vào các phòng có cửa an toàn, đừng cố gắng bắt giữ đối tượng. Cần chốt trong, bật điện, gọi công an.

Trong gia đình cần tập huấn trước về cách xử lý tình huống đang đêm có biến. Theo đó, ai nằm yên ơ phòng đó, đóng chặt cửa, cầm sẵn vũ khí và gọi điện báo công an.

Cũng theo Trung tá Hiếu, để đảm bảo an toàn, cần thận trọng khi tuyển dụng, tiếp nhận người về làm việc. Nguồn nhân lực phải do các cơ sở cung ứng lao động có uy tín cung cấp. Người lao động phải có hồ sơ lý lịch rõ ràng, khi đến làm phải khai báo tạm trú tạm vắng với cơ quan công an. Ngoài ra, chủ nhà nên giữ lại giấy tờ tùy thân, hồ sơ và nên xác minh độc lập lý lịch, hoạt động của người lao động tại nơi họ cư trú.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Lừa bán đất nhà nước, cán bộ địa chính bị bắt
Lừa bán đất nhà nước, cán bộ địa chính bị bắt

(Dân trí) - Lợi dụng việc cấp đất tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ địa chính đã bán một phần diện tích chưa được cấp sổ đỏ để lấy tiền riêng.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 08:34

Điều tra nhóm thanh niên đi xe máy kẹp 3, đập phá, đe dọa người đi ô tô
Điều tra nhóm thanh niên đi xe máy kẹp 3, đập phá, đe dọa người đi ô tô

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc, nhóm thanh niên đi xe máy kẹp 3 đe dọa người đi ô tô trên QL 1A, ngày 23/2, trao đổi với PV, một lãnh đạo Công an huyện Diễn Châu cho biết, sau khi nhận được phản ánh, phía đơn vị đang vào cuộc để điều tra, làm rõ.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:18

Chuyển hồ sơ sang công an điều tra sai phạm 52 tỉ tại UBND quận Hồng Bàng
Chuyển hồ sơ sang công an điều tra sai phạm 52 tỉ tại UBND quận Hồng Bàng

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước khu vực VI vừa có văn bản đề nghị cơ quan CSĐT, Công an TP. Hải Phòng vào cuộc điều tra làm rõ về các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý dự án đầu tư. Theo Kiểm toán nhà nước, số tiền sai phạm lên tới gần 52 tỉ đồng tại Chủ đầu tư UBND quận Hồng Bàng.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:06

Sau va chạm với xe khách, 3 thanh niên đuổi chém tài xế
Sau va chạm với xe khách, 3 thanh niên đuổi chém tài xế

(Dân trí) - Chuyến xe khách đi từ thị trấn Kbang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) về TPHCM, khi đến thị xã An Khê thì xảy ra va chạm với 3 thanh niên đi xe máy. Ngay sau đó, 3 thanh niên này lấy rựa mang theo sẵn xông lên xe chém tài xế khiến hàng chục hành khách hoảng loạn.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 04:29

Công an “quên” Tết, canh đối tượng trốn truy nã đón Tết
Công an “quên” Tết, canh đối tượng trốn truy nã đón Tết

(Dân trí) - Nhiều trinh sát, công an xã, cán bộ thôn và tai mắt của nhân dân phải “quên” ăn Tết để theo dõi đối tượng trốn truy nã, chờ đối tượng này đón Tết cùng gia đình rồi mới quyết định bắt giữ.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 02:19

Việt kiều Đức hứa thưởng 3 triệu đồng để tìm lại tài sản bị cướp
Việt kiều Đức hứa thưởng 3 triệu đồng để tìm lại tài sản bị cướp

(Dân trí) - Bị cướp giật lấy mất giấy tờ tùy thân và tài liệu quan trọng, một Việt kiều Đức đã hứa thưởng 3 triệu đồng để tìm lại tài sản và cam kết “tôi không để cảnh sát bắt được khi bạn trả lại những thứ quan trọng với tôi”.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 02:06

Không dựng lại hiện trường vụ thảm sát 5 người ở quận Bình Tân
Không dựng lại hiện trường vụ thảm sát 5 người ở quận Bình Tân

(Dân trí) - Công an TP.HCM xác định, quá trình lấy lời khai của hung thủ, cơ quan điều tra đã thu thập đầy đủ chứng cứ, chặt chẽ. Chính vì thế, có thể sẽ không dựng lại hiện trường vụ trọng án này.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 12:11

Hà Nội: Email của Phó Chủ tịch phường bị truy cập trái phép và hệ luỵ…
Hà Nội: Email của Phó Chủ tịch phường bị truy cập trái phép và hệ luỵ…

(Dân trí) - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa ký kết luận nội dung tố cáo ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh có hành vi phát tán thông tin, tung tin bịa đặt, xúc phạm làm ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của công dân.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 11:28

Nghi phạm sát hại 5 người trong gia đình khai chỉ một mình ra tay
Nghi phạm sát hại 5 người trong gia đình khai chỉ một mình ra tay

(Dân trí) - Bước đầu Tình khai nhận chỉ một mình ra tay sát hại 5 người trong gia đình ông Chinh, sau đó đã lấy đi nhiều tài sản của nạn nhân như xe máy, điện thoại, nữ trang…

Thứ sáu, 23/02/2018 - 11:09

Truy tìm đối tượng "gọi hội" hành hung 2 bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Yên Bái
Truy tìm đối tượng "gọi hội" hành hung 2 bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Yên Bái

(Dân trí) - Ngày 22/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Yên Bái đã ra thông báo truy tìm đối tượng Lê Hồng Nam (33 tuổi, trú tại số 240, đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), được xác định là người chủ mưu liên quan đến vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Yên Bái.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 11:03

Mâu thuẫn khi chơi game, một người tử vong vì bị đâm nhiều nhát
Mâu thuẫn khi chơi game, một người tử vong vì bị đâm nhiều nhát

(Dân trí) - Ngày 22/2, theo thông tin từ Công an xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An), trên địa bàn vừa xảy ra một vụ án nghiêm trọng khiến một người tử vong khi đang cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 10:37

Vụ cha chết cháy cùng con trai: Xuất phát từ mâu thuẫn gia đình
Vụ cha chết cháy cùng con trai: Xuất phát từ mâu thuẫn gia đình

(Dân trí) - Ngày 23/2, Công an TP Pleiku (Gia Lai) cho biết, đơn vị vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân hai cha con nam thanh niên tự thiêu xảy ra vừa qua.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Thai phụ bị sát hại khi đi lễ nhà thờ
Thai phụ bị sát hại khi đi lễ nhà thờ

“Nghe tôi nhắc việc giết chị Th. ở nhà thờ, Kim tái mặt. Biết đã dính đòn, tôi hỏi dồn dập…” - Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng (nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai) kể về vụ án sinh viên Nguyễn Thiên Kim sát hại một thai phụ trong nhà thờ ở Đồng Nai xảy ra năm 2010 .

Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:53

Truy tố Tổng giám đốc cùng nhân viên kinh doanh trái phép 4.000 lượng vàng
Truy tố Tổng giám đốc cùng nhân viên kinh doanh trái phép 4.000 lượng vàng

Tổng số tiền mà Công ty IG chiếm đoạt chính của khách hàng còn trên hệ thống và tiền lãi thực mà Công ty IG nhận của khách hàng là hơn 2.971.000 USD (tương đương hơn 65 tỷ đồng). Số vàng miếng đã được tiến hành giao dịch thông qua việc mua bán trái phép khoảng 4.000 lượng.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:46

Bé gái 14 tuổi bị hiếp dâm tại nhà vệ sinh công cộng
Bé gái 14 tuổi bị hiếp dâm tại nhà vệ sinh công cộng

(Dân trí) - Ngày 22/2, thông tin từ Công an huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đối tượng gây ra vụ hiếp dâm bé gái 14 tuổi trong nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn đã đến công an huyện đầu thú.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:21

Ba anh em tham gia ẩu đả khiến chủ quán karaoke tử vong
Ba anh em tham gia ẩu đả khiến chủ quán karaoke tử vong

(Dân trí) - Sau khi uống rượu, ba anh em Phạm Văn Cường rủ nhau đi hát karaoke. Tại đây, do không thuê được phòng hát, cả ba nảy sinh mâu thuẫn, xô xát với một số khách và nhân viên quán khiến một người tử vong.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:17

Bắt 3 đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả rút tiền rồi bỏ trốn về nước
Bắt 3 đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả rút tiền rồi bỏ trốn về nước

(Dân trí) - Trong khi đang mang trong người nhiều thẻ ngân hàng, điện thoại, sim điện thoại cùng một lượng lớn tiền Việt Nam qua cửa khẩu về nước, 3 đối tượng người Trung Quốc đã bị lực lượng Biên phòng phát hiện và bắt giữ.

Thứ năm, 22/02/2018 - 09:12

Truy bắt nghi can đâm chết đồng hương vì số nợ 300 ngàn đồng
Truy bắt nghi can đâm chết đồng hương vì số nợ 300 ngàn đồng

(Dân trí) - Cương đến gặp anh Quỳnh để đòi số tiền nợ 300 ngàn đồng dẫn đến cự cãi đánh nhau. Trong lúc ẩu đả, Cương đã cầm dao đâm anh Quỳnh tử vong.

Thứ năm, 22/02/2018 - 05:59

Dự án Tây Hồ Tây: Hàng chục hộ dân nhận 27 tỷ đồng tiền bồi thường sai quy định
Dự án Tây Hồ Tây: Hàng chục hộ dân nhận 27 tỷ đồng tiền bồi thường sai quy định

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Hà Nội phát hiện một số cán bộ thuộc Tổ giải phóng mặt bằng Dự án khu đô thị Tây Hồ Tây đưa 29 hộ nhận đất nông nghiệp của 29 hộ khác sau khi có quyết định của TP Hà Nội và 11 hộ đất mương, đường giao thông thành đất nông nghiệp được giao để các hộ nhận tiền bồi thường hỗ trợ sai quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 27 tỷ đồng.

Thứ năm, 22/02/2018 - 04:25

Chuyện chưa kể về quá trình truy bắt nghi can sát hại 5 người đêm giao thừa
Chuyện chưa kể về quá trình truy bắt nghi can sát hại 5 người đêm giao thừa

Theo lời kể của một trinh sát, trưa 30 Tết, tại căn nhà số 131/48, anh cùng cả trăm đồng nghiệp đứng dưới cái nóng hầm hập để thu thập từng dấu vết nhỏ nhất, ghi những lời khai của các nhân chứng một cách chi tiết, tỉ mỉ. Còn các thành viên là lãnh đạo Ban chuyên án, chuông điện thoại cứ liên tục reo do anh em các mũi trinh sát báo cáo tình hình…

Thứ năm, 22/02/2018 - 03:39

Nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Nam Việt khai gì tại cơ quan điều tra?
Nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Nam Việt khai gì tại cơ quan điều tra?

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, bị can Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Nam Việt) khai nhận biết và thống nhất chủ trương là thông qua nhân viên gửi tiền vào Vietinbank để lấy lãi suất cao.

Thứ năm, 22/02/2018 - 11:26

Đi chúc tết uống rượu say, dùng dao đâm chết bạn
Đi chúc tết uống rượu say, dùng dao đâm chết bạn

(Dân trí) - Sau khi cùng một số người bạn ở trong thôn uống rượu chúc tết rất nhiều, Khánh và Trường nảy sinh mâu thuẫn. Do uống rượu say, không kiểm soát được bản thân, Khánh đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người Trường. Do bị đâm bất ngờ, nạn nhân không kịp chống đỡ đã tử vong.

Thứ năm, 22/02/2018 - 11:19

“Tham nhũng trong khu vực công ở Việt Nam vẫn được cho là rất nghiêm trọng”
“Tham nhũng trong khu vực công ở Việt Nam vẫn được cho là rất nghiêm trọng”

(Dân trí) - Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2017, xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên ý kiến đánh giá của các chuyên gia và doanh nhân về tham nhũng trong khu vực công. Trong đó, Việt Nam đạt 35/100 điểm, xếp hạng 107/180 toàn cầu.

Thứ năm, 22/02/2018 - 10:19

Sau cãi vã, một thanh niên bị sát hại
Sau cãi vã, một thanh niên bị sát hại

Nghe tiếng nhiều người cãi vã nhau đầu giờ chiều mùng 6 Tết, người dân chạy ra xem thì phát hiện một nam thanh niên ôm vết thương bỏ chạy sau đó gục xuống đường tử vong…

Thứ năm, 22/02/2018 - 07:48