Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Hội đồng xét xử cho rằng, quyết định của UBND TPHCM về việc công nhận HĐQT trường Đại học Hoa Sen được bổ nhiệm tại đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014 là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền...

Ngày 30/6, TAND TPHCM đã xét xử vụ 3 nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen kiện UBND TPHCM và Chủ tịch UBND TPHCM về quyết định hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

 Nhiều cổ đông không được triệu tập?

Ông Trần Văn Tạo (nguyên chủ tịch HĐQT), bà Bùi Trân Phượng (nguyên hiệu trưởng), ông Đỗ Sỹ Cường (nguyên Phó Hiệu trưởng trường đại học Hoa Sen) khởi kiện UBND TPHCM và Chủ tịch UBND TPHCM từ năm 2016.

Cụ thể, 3 người gửi đơn đến TAND TPHCM, khởi kiện quyết định số 5891 do Chủ tịch UBND TPHCM ký ban hành, có nội dung công nhận Hội đồng quản trị (HĐQT) trường đại học Hoa Sen được bổ nhiệm tại đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014. Ngoài ra, quyết định số 5891 không công nhận tư cách hiệu trưởng đối với bà Bùi Trân Phượng, công nhận hiệu trưởng nhà trường là ông Lưu Tiến Hiệp.

Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen   - 1
Cựu lãnh đạo đại học Hoa Sen thua kiện.

Trình bày tại tòa, phía khởi kiện cho rằng quyết định số 5891 làm thay đổi bộ máy lãnh đạo trường đại học Hoa Sen sau hơn ba năm tranh chấp quyền lợi giữa lãnh đạo nhà trường (thời điểm đó) với nhóm cổ đông giữ 30% cổ phần. Vì thế, 3 người khởi kiện yêu cầu tòa án hủy toàn bộ quyết định số 5891.

Hôm nay, đại diện theo ủy quyền của ông Trần Văn Tạo vắng mặt dù tòa án đã triệu tập hợp lệ. Theo quy định, tòa án xem đây là việc từ bỏ quyền khởi kiện và đình chỉ giải quyết đối với những yêu cầu khởi kiện phía ông Tạo đưa ra. Người bị kiện là Chủ tịch UBND TPHCM cũng không đến dự tòa nhưng UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị tòa án xét xử vắng mặt. Nhận thấy đề nghị có căn cứ chấp nhận, TAND TPHCM quyết định xét xử vắng mặt người bị kiện.

Tại phiên tòa, đại diện người khởi kiện đưa ra nhiều căn cứ để chứng minh nhóm cổ đông tổ chức đại hội cổ đông bất thường là trái pháp luật, trái quy chế tổ chức và hoạt động của trường; nhiều cổ đông không được triệu tập dự đại hội, có sự gian lận trong việc xác lập quyền biểu quyết…

Theo đại diện người khởi kiện, văn bản đề nghị UBND TPHCM công nhận hội đồng quản trị mới không hề có con dấu của đại học Hoa Sen, nội dung rất sơ sài. Từ ngày gửi văn bản đến tận 2 năm sau, Chủ tịch UBND TPHCM mới ra quyết định công nhận hội đồng quản trị mới.

“Trong 2 năm đó, đại học Hoa Sen có rất nhiều tranh chấp, rất nhiều văn bản khiếu nại gửi đến UBND TPHCM nhưng không được xem xét. Chủ tịch UBND TPHCM vẫn ra quyết định công nhận hội đồng quản trị mới” - đại diện người khởi kiện trình bày..

Bãi nhiệm, miễn nhiệm là đúng quy định

Trong khi đó, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND TPHCM cũng đưa ra nhiều căn cứ để khẳng định việc Chủ tịch UBND TPHCM ban hành quyết định công nhận hội đồng quản trị đại học Hoa Sen dựa trên đại hội cổ đông bất thường là đúng pháp luật, từ đó đề nghị tòa bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Lý do các cổ đông này tổ chức đại hội cổ đông bất thường là do nắm được sai phạm trong công tác quản lý của Đại học Hoa Sen, nhất là công tác quản lý phần vốn góp, để công ty liên kết tự ý thu chi học phí trong nhiều năm, có dấu hiệu giấu doanh thu hàng trăm tỷ đồng… Do đó, việc triệu tập đại hội cổ đông bất thường là có cơ sở, đúng quy định của pháp luật.

Sau quá trình nghị án, HĐXX nhận định quy trình bầu, bãi nhiệm, miễn nhiệm thành viên hội đồng quản trị của trường Hoa Sen tại đại hội cổ đông bất thường đảm bảo quy định. Vì vậy, quyết định của UBND TPHCM ngày 9/11/2016, là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền và có căn cứ pháp luật. Về việc không công nhận bà Phượng mà công nhận hiệu trưởng đối với ông Hiệp, HĐXX xét trên 2 khía cạnh.

Thứ nhất, vấn đề công nhận hiệu trưởng về trình tự thủ tục ban hành là đúng. Về nội dung, hội đồng quản trị có 7/7 thành viên bỏ phiếu kín đồng ý ông Hiệp là hiệu trưởng trường. Việc công nhận này đảm bảo các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn có năng lực quản lý, trình độ, sức khoẻ, độ tuổi theo quy định.

Thứ hai, vấn đề không công nhận hiệu trưởng đối với bà Phượng, hội đồng quản trị trường đề nghị UBND TPHCM ra quyết định trên cơ sở thống nhất ý kiến (tỉ lệ 100%) của các thành viên hội đồng là phù hợp quy định pháp luật. Vì vậy, toà thấy không có căn cứ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phượng, ông Cường.

 Xuân Duy

Đang được quan tâm