Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen

Dân trí Hội đồng xét xử cho rằng, quyết định của UBND TPHCM về việc công nhận HĐQT trường Đại học Hoa Sen được bổ nhiệm tại đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014 là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền...
>>Hoãn xét xử vụ lãnh đạo cũ ĐH Hoa Sen kiện UBND TPHCM

Ngày 30/6, TAND TPHCM đã xét xử vụ 3 nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen kiện UBND TPHCM và Chủ tịch UBND TPHCM về quyết định hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

 Nhiều cổ đông không được triệu tập?

Ông Trần Văn Tạo (nguyên chủ tịch HĐQT), bà Bùi Trân Phượng (nguyên hiệu trưởng), ông Đỗ Sỹ Cường (nguyên Phó Hiệu trưởng trường đại học Hoa Sen) khởi kiện UBND TPHCM và Chủ tịch UBND TPHCM từ năm 2016.

Cụ thể, 3 người gửi đơn đến TAND TPHCM, khởi kiện quyết định số 5891 do Chủ tịch UBND TPHCM ký ban hành, có nội dung công nhận Hội đồng quản trị (HĐQT) trường đại học Hoa Sen được bổ nhiệm tại đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014. Ngoài ra, quyết định số 5891 không công nhận tư cách hiệu trưởng đối với bà Bùi Trân Phượng, công nhận hiệu trưởng nhà trường là ông Lưu Tiến Hiệp.

Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen   - 1
Cựu lãnh đạo đại học Hoa Sen thua kiện.

Trình bày tại tòa, phía khởi kiện cho rằng quyết định số 5891 làm thay đổi bộ máy lãnh đạo trường đại học Hoa Sen sau hơn ba năm tranh chấp quyền lợi giữa lãnh đạo nhà trường (thời điểm đó) với nhóm cổ đông giữ 30% cổ phần. Vì thế, 3 người khởi kiện yêu cầu tòa án hủy toàn bộ quyết định số 5891.

Hôm nay, đại diện theo ủy quyền của ông Trần Văn Tạo vắng mặt dù tòa án đã triệu tập hợp lệ. Theo quy định, tòa án xem đây là việc từ bỏ quyền khởi kiện và đình chỉ giải quyết đối với những yêu cầu khởi kiện phía ông Tạo đưa ra. Người bị kiện là Chủ tịch UBND TPHCM cũng không đến dự tòa nhưng UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị tòa án xét xử vắng mặt. Nhận thấy đề nghị có căn cứ chấp nhận, TAND TPHCM quyết định xét xử vắng mặt người bị kiện.

Tại phiên tòa, đại diện người khởi kiện đưa ra nhiều căn cứ để chứng minh nhóm cổ đông tổ chức đại hội cổ đông bất thường là trái pháp luật, trái quy chế tổ chức và hoạt động của trường; nhiều cổ đông không được triệu tập dự đại hội, có sự gian lận trong việc xác lập quyền biểu quyết…

Theo đại diện người khởi kiện, văn bản đề nghị UBND TPHCM công nhận hội đồng quản trị mới không hề có con dấu của đại học Hoa Sen, nội dung rất sơ sài. Từ ngày gửi văn bản đến tận 2 năm sau, Chủ tịch UBND TPHCM mới ra quyết định công nhận hội đồng quản trị mới.

“Trong 2 năm đó, đại học Hoa Sen có rất nhiều tranh chấp, rất nhiều văn bản khiếu nại gửi đến UBND TPHCM nhưng không được xem xét. Chủ tịch UBND TPHCM vẫn ra quyết định công nhận hội đồng quản trị mới” - đại diện người khởi kiện trình bày..

Bãi nhiệm, miễn nhiệm là đúng quy định

Trong khi đó, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND TPHCM cũng đưa ra nhiều căn cứ để khẳng định việc Chủ tịch UBND TPHCM ban hành quyết định công nhận hội đồng quản trị đại học Hoa Sen dựa trên đại hội cổ đông bất thường là đúng pháp luật, từ đó đề nghị tòa bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Lý do các cổ đông này tổ chức đại hội cổ đông bất thường là do nắm được sai phạm trong công tác quản lý của Đại học Hoa Sen, nhất là công tác quản lý phần vốn góp, để công ty liên kết tự ý thu chi học phí trong nhiều năm, có dấu hiệu giấu doanh thu hàng trăm tỷ đồng… Do đó, việc triệu tập đại hội cổ đông bất thường là có cơ sở, đúng quy định của pháp luật.

Sau quá trình nghị án, HĐXX nhận định quy trình bầu, bãi nhiệm, miễn nhiệm thành viên hội đồng quản trị của trường Hoa Sen tại đại hội cổ đông bất thường đảm bảo quy định. Vì vậy, quyết định của UBND TPHCM ngày 9/11/2016, là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền và có căn cứ pháp luật. Về việc không công nhận bà Phượng mà công nhận hiệu trưởng đối với ông Hiệp, HĐXX xét trên 2 khía cạnh.

Thứ nhất, vấn đề công nhận hiệu trưởng về trình tự thủ tục ban hành là đúng. Về nội dung, hội đồng quản trị có 7/7 thành viên bỏ phiếu kín đồng ý ông Hiệp là hiệu trưởng trường. Việc công nhận này đảm bảo các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn có năng lực quản lý, trình độ, sức khoẻ, độ tuổi theo quy định.

Thứ hai, vấn đề không công nhận hiệu trưởng đối với bà Phượng, hội đồng quản trị trường đề nghị UBND TPHCM ra quyết định trên cơ sở thống nhất ý kiến (tỉ lệ 100%) của các thành viên hội đồng là phù hợp quy định pháp luật. Vì vậy, toà thấy không có căn cứ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phượng, ông Cường.

 Xuân Duy

MỚI NHẤT
Bắt tạm giam 2 đối tượng Dùng vỏ lãi đưa người xuất cảnh trái phép
Bắt tạm giam 2 đối tượng Dùng vỏ lãi đưa người xuất cảnh trái phép

(Dân trí) - Hai đối tượng ở An Giang dùng vỏ lãi đưa tróa lọt 15 người sang Campuchia để lấy tiền công 250.000-300.000 đồng/người. Nhưng mới đây, 2 đối tượng này vừa bị công an bắt giữ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:15

Mua 12 triệu đồng tiền giả, chưa kịp xài đã bị công an bắt
Mua 12 triệu đồng tiền giả, chưa kịp xài đã bị công an bắt

(Dân trí) - Lên mạng xã hội tham gia vào nhóm mua bán tiền giả, sau đó Hồ Hoàng Anh, đã đặt mua 12 triệu tiền giả loại mệnh giá 500 ngàn đồng, nhưng chưa kịp tiêu xài thì bị Công an phát hiện bắt giữ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:05

Kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển 31kg ma túy sa lưới
Kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển 31kg ma túy sa lưới

(Dân trí) - Chiều 30/6, Công an Hà Tĩnh cho biết, mở rộng chuyên án vụ vứt 31kg ma túy xuống đường để tẩu thoát, ban chuyên án đã bắt được Thái Ngọc Hoàng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:40

Truy tìm nghi phạm giết hàng xóm rồi bỏ trốn
Truy tìm nghi phạm giết hàng xóm rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Ông Lo Văn N. (45 tuổi) đi cắt cỏ, trên đường về tới gần nhà thì bất ngờ bị Lò Văn Niên (36 tuổi) từ bụi rậm xông ra, dùng gậy đánh gục. Sau khi gây án, Niên bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:00

Bắt trộm có hung khí nguy hiểm, 2 công dân được khen thưởng
Bắt trộm có hung khí nguy hiểm, 2 công dân được khen thưởng

(Dân trí) - Hai công dân ở TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cùng tham gia bắt tên trộm có hung khí nguy hiểm vừa được Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng đột xuất.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:55

Nghi án chồng giết vợ trong phòng trọ
Nghi án chồng giết vợ trong phòng trọ

(Dân trí) - Nhiều lần gõ cửa nhưng không thấy chị N.trả lời, người dân chung xóm trọ đã xô cửa vào thì phát hiện chị N. đã tử vong, cơ thể tím tái.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:00

Bắt giữ người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Bắt giữ người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phá chuyên án, bắt giữ một người nước ngoài về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:55

Nữ nhân viên ngân hàng vỡ nợ hơn 200 tỷ, đến cầu cứu công an bảo vệ
Nữ nhân viên ngân hàng vỡ nợ hơn 200 tỷ, đến cầu cứu công an bảo vệ

(Dân trí) - Ngày 30/6, lãnh đạo Ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Lai cho biết, chồng của chị T. (đang làm việc tại ngân hàng) đã lên báo cáo về việc vợ mình bị vỡ nợ 200 tỷ đồng và đang bị một số người tìm, đòi nợ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:38

Hai thanh niên trộm xe máy, tháo biển số để đi cướp giật
Hai thanh niên trộm xe máy, tháo biển số để đi cướp giật

(Dân trí) - Sau khi trộm xe máy, Thành và Sơn (ở Bình Định) tháo biển số để đi cướp giật. Chỉ trong vòng nửa tháng, 2 đối tượng đã thực hiện trót lọt 7 vụ cướp giật của những phụ nữ, học sinh nữ đi đường.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:32

Điều tra người đàn ông xông vào nhà đâm 2 chị em tử vong
Điều tra người đàn ông xông vào nhà đâm 2 chị em tử vong

(Dân trí) - Ngày 30/6, Công an huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng để kiểm tra khám nghiệm hiện trường và làm rõ nguyên nhân vụ án mạng khiến 2 người thiệt mạng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:24

Con rể nghi đâm chết vợ và cha vợ sau khi uống rượu
Con rể nghi đâm chết vợ và cha vợ sau khi uống rượu

(Dân trí) - Sau khi uống rượu, người con rể nhớ lại mâu thuẫn cũ nên đã dùng dao đâm chết vợ và cha vợ rồi bỏ trốn.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:59

Người mẹ vứt con mới sinh giữa trời nắng nóng trốn nã về tội trộm cắp
Người mẹ vứt con mới sinh giữa trời nắng nóng trốn nã về tội trộm cắp

(Dân trí) - Bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã về tội "Trộm cắp tài sản", trong thời gian trốn nã, Phạm Thị Thành gây ra vụ việc bỏ rơi con mới sinh giữa trời nắng nóng khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm đối tượng ngang nhiên xông vào bệnh viện, hành hung bệnh nhân
Nhóm đối tượng ngang nhiên xông vào bệnh viện, hành hung bệnh nhân

(Dân trí) - Khi bệnh nhân đang được các bác sĩ khâu vết thương thì bất ngờ bị một nhóm đối tượng xông vào phòng tiểu phẫu hành hung.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:07

Lực lượng CSGT “hóa trang” mật phục bắt đối tượng buôn ma túy
Lực lượng CSGT “hóa trang” mật phục bắt đối tượng buôn ma túy

(Dân trí) - Để bắt được nhóm đối tượng đang vận chuyển ma túy trên đường, một số CSGT Trạm Diễn Châu được phân công “hóa trang” theo dõi mọi di biến, lần theo dấu vết rồi chớp thời cơ ra tay.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:59

Anh đâm chết em ruột trong lúc cãi vã
Anh đâm chết em ruột trong lúc cãi vã

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong việc đi mua đồ ăn, Đức dùng dao đâm em trai khiến nạn nhân tử vong do thủng tim, đứt động mạch.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:50

Vụ nam sinh chạy Grab ở Hà Nội bị sát hại: Trả hồ sơ vì lý do bất ngờ!
Vụ nam sinh chạy Grab ở Hà Nội bị sát hại: Trả hồ sơ vì lý do bất ngờ!

(Dân trí) - Lý lịch bị hại trong hồ sơ tố tụng không có tên bố bị hại, trong khi giấy khai sinh lại có tên. Tình tiết phát sinh này khiến tòa trả hồ sơ, điều tra bổ sung để xác định tư cách của bố bị hại.

Thứ ba, 30/06/2020 - 12:47

Thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên
Thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên

(Dân trí) - Thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ công an xã, thành một lực lượng với tên gọi chung, thống nhất trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:45

Vụ hỗn chiến náo loạn phố núi: Bắt giam 12 đối tượng
Vụ hỗn chiến náo loạn phố núi: Bắt giam 12 đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn 50 thanh niên của 2 nhóm xông vào hỗn chiến với nhau để giải quyết mâu thuẫn, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt tạm giam thêm nhiều đối tượng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:33

Hà Nội: Khởi tố người mẹ bỏ rơi con mới đẻ giữa trời nắng nóng
Hà Nội: Khởi tố người mẹ bỏ rơi con mới đẻ giữa trời nắng nóng

(Dân trí) - Bỏ rơi con vừa sinh giữa trời nắng nóng khiến cháu bé tử vong, đối tượng Phạm Thị Thành bị khởi tố về hành vi vứt bỏ con mới đẻ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:03

Hà Nội: Nghi phạm nổ súng bắn ca sĩ Hồ Phàm bị khởi tố 2 tội danh
Hà Nội: Nghi phạm nổ súng bắn ca sĩ Hồ Phàm bị khởi tố 2 tội danh

(Dân trí) - Tạ Văn Hải bị khởi tố về tội “Giết người” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:01

Tạm giữ người đàn ông bóp cổ, đập đầu bé gái vào tường
Tạm giữ người đàn ông bóp cổ, đập đầu bé gái vào tường

(Dân trí) - Đi nhậu về thấy bạn gái la rầy con, Thắng dùng tay bóp cổ, túm tóc đập đầu con gái của người yêu liên tiếp vào tường gây phẫn nộ dư luận. Công an đang tạm giữ Thắng để điều tra về hành vi bạo hành.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:05

Thiếu nữ uống thuốc diệt chuột vì bị gửi clip "nhạy cảm" cho nhiều người
Thiếu nữ uống thuốc diệt chuột vì bị gửi clip "nhạy cảm" cho nhiều người

Yêu đương và cho “bạn trai” quan hệ tình dục, thiếu nữ tên L không thể ngờ rằng gã người yêu cũ về sau lại dùng những hình ảnh “nhạy cảm” để thoả mãn cơn thú tính và bêu xấu mình...

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:31

Nhiều nữ tiếp viên múa thoát y trong quán karaoke
Nhiều nữ tiếp viên múa thoát y trong quán karaoke

Khi công an ập vào kiểm tra có 6 tiếp viên trong tình trạng khỏa thân đang nhảy múa với khách trong hai phòng hát.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:29

Tham vọng của cựu sếp ngân hàng Đông Á
Tham vọng của cựu sếp ngân hàng Đông Á

(Dân trí) - Trần Phương Bình đánh giá cao ốc Saigon One Tower là dự án có vị trí chiến lược, DongABank có thể thuê hoặc mua một phần để làm trụ sở nhưng ông Bình đã bị “sa lầy” trong dự án này.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:19