Nghệ An:

Án tù nghiêm khắc cho học sinh cấp 3 vác cả ba lô ma túy vi vu trên đường

(Dân trí) - Được thuê vận chuyển 10 kg ma túy ra Hà Nội, Già Duy Chung sợ đường xa, dễ bị lộ nên chỉ nhận mang ma túy từ biên giới xuống trung tâm huyện với tiền công bằng 1/5.

Ngày 22/9, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Già Duy Chung (SN 2003), Già Bá Kênh (SN 2004) cùng trú xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn và Và Bá Giờ (SN 2000), trú xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Án tù nghiêm khắc cho học sinh cấp 3 vác cả ba lô ma túy vi vu trên đường - 1

Vào thời điểm phạm tội, hai bị cáo Già Duy Chung, Già Bá Kênh chưa đủ 18 tuổi, đang là học sinh một trường cấp 3 tại huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An (Ảnh: Hoàng Lam).

Chung và Kênh là anh em họ, vào thời điểm bị bắt giữ đang là học sinh cấp 3 trên địa bàn, còn bị cáo Và Bá Giờ làm công nhân ở một tỉnh phía Bắc.

Ngày 28/12/2020, Và Bá Cử (SN 2004, trú xã Mường Típ) gọi điện thuê Già Duy Chung vận chuyển ma túy ra Hà Nội với giá 100 triệu đồng tiền công. Sợ đường xa, dễ bị lộ nên Chung chỉ nhận vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới xuống thị trấn Mường Xén, lấy 20 triệu đồng.

Sau khi thuê được người vận chuyển ma túy, Cử gọi điện cho Giờ dặn về Kỳ Sơn mang ma túy ra Hà Nội, tiền công thỏa thuận là 300 triệu đồng.

Theo hướng dẫn của Cử, ngày 1/1/2021, Già Duy Chung đến khu vực biên giới thuộc xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) để lấy hàng. Chung rủ thêm người em họ Già Bá Kênh đi cùng, hứa chia một nửa tiền công.

Nhận xong ma túy, anh em Chung bỏ vào ba lô, chạy xe máy để về thị trấn Mường Xén giao cho Giờ. Tuy nhiên, tối cùng ngày khi đến khu vực bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn thì Chung và Kênh bị tổ công tác Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An phát hiện, thu giữ trong ba lô nhiều loại ma túy với tổng khối lượng gần 10 kg.

Từ lời khai của Già Duy Chung, cơ quan chức năng bắt giữ Và Bá Giờ vào rạng sáng ngày 2/1, khi đang đứng tại địa điểm hẹn trước để nhận ma túy. Khi Chung và Giờ bị bắt, Và Bá Cử cũng biến mất, không thể liên lạc được.

Tại phiên tòa, cả ba bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Các bị cáo cho rằng vì hám lợi nên mới đi vận chuyển ma túy cho Cử.

Vào thời điểm phạm tội Già Duy Chung và Già Bá Kênh chưa đủ 18 tuổi, nhận thức về pháp luật chưa đầy đủ. Người giám hộ cho Chung và Kênh cũng như đại diện chính quyền địa phương nơi hai bị cáo sinh sống đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

"Hai bị cáo Già Duy Chung và Già Bá Kênh là người dân tộc thiểu số, phải ra thị trấn trọ học, thiếu sự chăm sóc, uốn nắn, giám sát của gia đình, lại bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo nên mới sa chân vào con đường phạm tội. Trong quá trình sinh sống tại địa phương, cả hai bị cáo đều hiền lành, ngoan ngoãn, chưa từng vi phạm pháp luật, gia đình có công với cách mạng...", đại diện chính quyền địa phương viện dẫn các chứng cứ mong hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét khi lượng hình.

Được nói lời nói sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, cả hai bị cáo Già Duy Chung và Già Bá Kênh đều gửi lời xin lỗi đến gia đình, thầy cô, chính quyền địa phương.

Án tù nghiêm khắc cho học sinh cấp 3 vác cả ba lô ma túy vi vu trên đường - 2

Bị cáo Và Bá Giờ nhận vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội để lấy 300 triệu đồng tiền công (Ảnh: Hoàng Lam).

"Hơn 9 tháng trong trại giam, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều và hối hận về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo còn trẻ, mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật để sớm có cơ hội trở về sửa chữa sai lầm, làm lại cuộc đời" - Già Duy Chung trình bày.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm vào quyền độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, số lượng ma túy vận chuyển lớn.

Quá trình điều tra, xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trong vụ án này, bị cáo Và Bá Giờ phạm tội thuộc trường hợp chưa đạt; bị cáo Già Duy Chung và Già Bá Kênh chưa đủ 18 tuổi. Đây là các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. 

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Và Bá Giờ 20 năm tù, Già Duy Chung 17 năm tù, Già Bá Kênh 15 năm tù.

Đối với Và Bá Cử - người được xác định là cầm đầu đường dây mua bán ma túy này đã bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã và tách hành vi phạm tội thành một vụ án khác, lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tin liên quan
Đang được quan tâm