Hà Nội:

Ai chủ mưu phi tang xác chị Huyền trong vụ Cát Tường?

(Dân trí) – Ngày mai (14/4), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm “vụ án” TMV Cát Tường. 2 bị cáo Tường và Khánh hầu tòa với 2 tội danh khác nhau. Vấn đề kết tội thế nào, ai là chủ mưu trong việc phi tang xác chị Huyền sẽ được HĐXX làm rõ.

2 bị cáo Tường và Khánh hầu tòa với 2 tội danh khác nhau.

2 bị cáo Tường và Khánh hầu tòa với 2 tội danh khác nhau.

Những vấn đề sẽ được HĐXX làm rõ

Có thể nói, vụ án thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường là vụ án gây chấn động dư luận và có nhiều tình tiết gây tranh luận của những người hiểu luật. Việc kết tội bác sĩ Tường như thế nào cho thỏa đáng khi chưa tìm được xác nạn nhân; Ai là chủ mưu phi tang xác chị Huyền; Các bác sĩ tại TMV Cát Tường và vợ bác sĩ Tường liệu vô can?

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc TMV Cát Tường) bị truy tố về 2 tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”.

Đào Quang Khánh (nhân viên bảo vệ tại TMV Cát Tường) bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và tội “Trộm cắp tài sản”.

Tuy nhiên, cho đến nay sau nhiều tháng điều tra và chuẩn bị đưa vụ án ra ra xét xử, nhưng xác của nạn nhân Huyền vẫn chưa được tìm thấy. Theo đánh giá của giới luật sư, việc chưa tìm thấy xác của chị Huyền nên việc định tội đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Tường sao cho thỏa đáng đang là vấn đề gây tranh luận.

Không đồng tình khi buộc tội Khánh là chủ mưu phi tang xác chị Huyền

Theo tài liệu điều tra, Nguyễn Mạnh Tường mở TMV Cát Tường ở số 45 đường Giải Phóng, (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tường làm giám đốc và trực tiếp làm thẩm mỹ.

Cơ quan điều tra làm rõ, khoảng 9h ngày 18/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đến TMV Cát Tường để làm thẩm mỹ hút mỡ bụng và nâng ngực, được nhân viên viết phiếu thu tiền 50.000.000 đồng và hẹn 11h ngày hôm sau đến để hút mỡ bụng và nâng ngực.

2 bị cáo Tường và Khánh hầu tòa với 2 tội danh khác nhau.

Bác sĩ Tường từng khai đã phi tang xác chị Huyền xuống sông Hồng, nhưng sau nhiều tháng trời tìm kiếm vẫn chưa tìm được xác nạn nhân.

Khoảng 11h ngày 19/10/2013, chị Huyền đi xe máy LEAD hiệu Honda, biển kiểm soát 30K2-8747 đến TMV Cát Tường. Khi đi chị Huyền mang theo một túi xách, bên trong có hai điện thoại di động và 500.000 đồng.

Sau khi chị Huyền đã thử HIV, thử phản ứng thuốc tê thấy bình thường, Tường hỏi chị Huyền có tiền sử bệnh gì không, chị Huyền trả lời không có bệnh lý gì. Tường sát trùng vùng bụng và ngực rồi tiêm thuốc gây tê đã pha từ trước vào hai bên hông, sau đó Tường dùng dao mổ chích hai bên thành bụng (mỗi bên một mũi) có kích thước khoảng 0,2cm và tiêm bốn chai thuốc gây tê đã pha từ trước vào bụng để gây tê toàn vùng bụng của chị Huyền. Tường dùng xilanh cắm vào thành bụng, hút 11 xilanh mỡ thành bụng.

Sau đó, Tường bơm 11 xilanh mỡ vào ngực đến khoảng 16h cùng ngày thì xong. Tường bảo các nhân viên đưa chị Huyền ra phòng ngoài để nằm nghỉ, khoảng 30 phút sau thấy chị Huyền có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép, Tường tiêm một mũi an thần. Tiêm xong, thấy chị Huyền bình thường nên Tường đi lễ.

Đến 17h45 ngày 19/10/2013, nhân viên của TMV Cát Tường gọi điện báo cho Tường biết chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Tường chỉ định cho nhân viên tiêm cho chị Huyền hai ống thuốc trợ tim loại Adenalin 2ml và hai ống thuốc dị ứng loại Dimedro 40mg, truyền dịch muối 9% và cho thở oxy. Sau đó, Tường gọi điện cho anh Nguyễn Quang Thành, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai (cùng khoa với Tường) đến TMV Cát Tường để cấp cứu chị Huyền.

Tường đi xe ô tô về TMV Cát Tường thấy chị Huyền ở tình trạng mặt tím, không có nhịp tim. Tường cùng anh Thành cấp cứu cho chị Huyền, Tường đặt nội khí quản cho chị Huyền, bóp bóng và bóp ngoài lồng ngực, tiêm hai liều thuốc trợ tim nhưng không có kết quả, chị Huyền đã tử vong.

Tường đã chỉ đạo các nhân viên thu dọn, tháo dỡ toàn bộ đồ đạc của Trung tâm mang đi cất giấu. Riêng chăn ga, quần áo bệnh nhân có chữ Bệnh viện Bạch Mai, gạc bụng… được cho vào 5 túi nilon màu đen, có trọng lượng khoảng 7kg và một bọc ga trải giường… được các nhân viên thuê xe ô tô taxi chở đến vứt tại chân cầu Vĩnh Tuy.

Trong lúc đó, Đào Quang Khánh đã lấy trộm chiếc điện thoại iPhone 5 để trong túi xách của nạn nhân Huyền, có trị giá 12 triệu đồng.

Theo cáo buộc của VKSND TP Hà Nội, khoảng 23h30 cùng ngày, Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên xe ô tô đưa đến Bệnh viện Bưu điện. Khánh cầm túi xách của chị Huyền và đi xe máy LEAD của chị Huyền theo xe ô tô của Tường. Khi đến cổng bệnh viện Bưu điện, Tường thấy có nhiều người và xác chị Huyền bị cứng nên Tường sợ không đi vào trong bệnh viện mà dừng lại ngoài đường.

Thấy vậy, Khánh nói với Tường không đưa xác chị Huyền vào bệnh viện nữa mà ném xác xuống sông. Tường đồng ý và lái xe ô tô chở xác chị Huyền, còn Khánh đi xe máy của chị Huyền chở Hằng (vợ Tường) đi theo sau. Tường đi theo đường Trần Khát Chân-Kim Ngưu-Lạc Trung-Minh Khai-cầu Vĩnh Tuy đến đường Cổ Linh, Thạch Bàn, Long Biên (Hà Nội) thì Khánh đi xe máy vượt lên ngang với xe ô tô của Tường, Khánh ra hiệu cho Tường dừng xe lại.

2 bị cáo Tường và Khánh hầu tòa với 2 tội danh khác nhau.

Vụ án TMV Cát Tường gây chấn động dư luận. Bác sĩ Tường hay Đào Quang Khánh là chủ mưu phi tang xác chị Huyền?

Khánh bỏ xe máy và túi xách của chị Huyền ở vỉa hè rồi cùng Hằng lên xe ô tô của Tường (ngồi ghế phụ trước). Hằng can ngăn Tường không được vứt xác chị Huyền nhưng Tường không nghe mà tiếp tục lái xe đi ra Quốc lộ 5 lên cầu Thanh Trì, qua vị trí có nước khoảng 150m gần cột đèn số 44 thì dừng lại.

Thấy không có xe và người qua lại, Tường và Khánh khiêng xác chị Huyền ra khỏi xe ô tô, đi qua giải phân cách, nâng xác chị Huyền qua thành cầu rồi thả xuống sông Hồng. Sau đó, Tường, Khánh và Hằng đi về nhà.

Từ những tiết trên,VKSND Hà Nội cáo buộc Đào Quang Khánh là chủ mưu hướng dẫn ông chủ mang xác bệnh nhân vứt phi tang.

Trước cáo buộc của VKS, gia đình nạn nhân Huyền đã lên tiếng phản đối và cho rằng: Khánh chỉ là nhân viên làm thuê, mới 17 tuổi không trực tiếp gây ra cái chết của chị Huyền thì không thể là chủ mưu vụ án đang gây chấn động dư luận. Còn bác sĩ Tường đã thực hiện ca phẫu thuật không thành công, học vấn cao, đủ mưu kế tính toán, là người muốn vứt xác phi tang hơn ai hết.

Được biết tại phiên tòa ngày mai 14/4, bị cáo Đào Quang Khánh đã mời thêm luật sư Tạ Anh Tuấn tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

 Viện Kiểm sát nhận định vợ bị can Tường là Nguyễn Thị Hằng (người ngồi trên xe ô tô) biết việc Tường và Khánh mang xác chị Huyền đi để vứt xác xuống sông, Hằng nhiều lần can ngăn Tường và Khánh không được vứt xác chị Huyền. Hành vi nêu trên của Hằng không phạm tội. Việc cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có căn cứ.

Đối với một số nhân viên của TMV Cát Tường đã có hành vi giúp sức cho Tường trong ca phẫu thuật thẩm mỹ, có hành vi che giấu và không tố giác tội phạm… nhưng do tội phạm thực hiện với lỗi vô ý, không cấu thành tội phạm nên không có căn cứ xử lý.

Về bác sỹ Nguyễn Quang Thành, người được Tường gọi đến TMV giúp Tường cấp cứu chị Huyền, sau khi chị Huyền tử vong, Thành không tố cáo với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hành vi trên của Thành không cấu thành tội, nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.


 Tuấn Hợp

Tin liên quan
Đọc thêm