2 kẻ bán trẻ em qua biên giới cùng đối tượng cưỡng đoạt tiền lĩnh án

(Dân trí) - Lương Phò Thế đe dọa báo công an buộc Chương phải đưa toàn bộ số tiền bán các nạn nhân cho Thế. Thế chỉ đưa cho gia đình các nạn nhân 1 phần tiền, còn yêu cầu họ phải trả công tìm con cho mình.

Cưỡng đoạt tiền của nhóm tội phạm mua bán trẻ em

Ngày 27/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Lữ Văn Chương (SN 1996, trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), Lương Văn Sơn (SN 1994, trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn) về tội "Mua bán trẻ em".

2 kẻ bán trẻ em qua biên giới cùng đối tượng cưỡng đoạt tiền lĩnh án - 1
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27/11.

Trong vụ án này có bị cáo Lương Phò Thế (SN 1977, trú xã Keng Đu) bị truy tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản", bị cáo Lo Văn Phay (SN 1984, trú xã Keng Đu) tội "Không tố giác tội phạm".

Lừa sơn nữ đi làm công nhân rồi bán qua biên giới

Lữ Văn Chương và người phụ nữ tên Moong Thị Tiên quen nhau khi hai người ở Trung Quốc. Tiên nói Chương khi về Việt Nam thì tìm phụ nữ đưa sang cho Tiên bán, cứ mỗi người đưa sang đây Tiên trả cho 100 triệu đồng.

Tháng 7/2015, Chương về Việt Nam, rủ Lương Văn Sơn tìm phụ nữ để bán. Chương hứa sẽ trả cho Sơn 70 triệu đồng. Sau đó, hai người đàn ông này tìm cách tiếp cận hai cô gái hơn 20 tuổi ở Keng Đu rủ đi làm công nhân ở Bình Dương. Chương và Sơn vẽ ra công việc nhẹ nhàng, thu nhập hấp dẫn để 2 cô gái này đồng ý đi cùng.

2 kẻ bán trẻ em qua biên giới cùng đối tượng cưỡng đoạt tiền lĩnh án - 2
Bị cáo Lữ Văn Chương.

Tưởng 2 cô gái này đi Bình Dương làm công nhân, em Lương Thị L. (SN 2001, trú xã Keng Đu) xin đi theo.

Chương nhờ Phay, Sơn đến chở 3 cô gái bắt xe khách đi xuống TP Vinh. Sợ Phay tiết lộ việc mình đưa 3 cô gái này đi bán, Sơn dặn đừng nói với ai và hứa sẽ chia tiền sau khi trở về.

Thay vì đưa 3 nạn nhân vào Bình Dương làm việc, Chương đưa thẳng ra biên giới phía Bắc rồi vượt biên sang Trung Quốc, giao cho Tiên. Sau khi bán các nạn nhân, Tiên đưa cho Chương 186 triệu đồng. Chương đưa cho Sơn và Phay mỗi người 70 triệu đồng, số còn lại để tiêu xài.

2 kẻ bán trẻ em qua biên giới cùng đối tượng cưỡng đoạt tiền lĩnh án - 3
Vào thời điểm bị lừa bán qua biên giới, Lương Thị L. mới hơn 13 tuổi 10 tháng.

Đầu tháng 1/2020, nạn nhân Lương Thị L. bỏ trốn được về Việt Nam và làm đơn tố cáo hành vi của Lữ Văn Chương, Lương Văn Sơn. Tại thời điểm bị bán sang Trung Quốc, nạn nhân mới hơn 13 tuổi 10 tháng.

Cưỡng đoạt tiền của nhóm tội phạm buôn người

Sau khi 3 cô gái bị đưa ra khỏi bản và mất liên lạc, các gia đình nghi ngờ con bị bán sang Trung Quốc nên tổ chức tìm kiếm. Biết Lương Phò Thế quen biết rộng, các gia đình nhờ Thế giúp đỡ.

Sau một thời gian ngắn tìm hiểu, Thế biết Chương và Sơn là người đưa các nạn nhân đi nên tìm gặp, đòi đưa 300 triệu nếu không sẽ báo công an. Lo sợ sự việc bị bại lộ, Chương thú nhận bán 3 thiếu nữ trên được 180 triệu và xin đưa lại toàn bộ số tiền trên cho các gia đình.

2 kẻ bán trẻ em qua biên giới cùng đối tượng cưỡng đoạt tiền lĩnh án - 4

Được người nhà các nạn nhân nhờ đi tìm con, Lương Phò Thế đã đe dọa buộc Chương đưa 180 triệu đồng, là số tiền bán các cô gái sang Trung Quốc. Tuy nhiên, Thế chỉ đưa cho các gia đình 1 phần nhỏ tiền, số còn lại dùng để tiêu xài cá nhân.

Cầm 180 triệu đồng của Chương, Lương Phò Thế đưa cho gia đình các nạn nhân mỗi người 30 triệu đồng, còn lại 90 triệu người đàn ông này đút túi. Không những thế, Lương Phò Thế còn yêu cầu mỗi gia đình phải trả cho Thế 5 triệu đồng tiền công tìm người.

Thấy bở ăn, 1 tháng sau, Thế "bắn tin" cho Chương, bảo gia đình 3 nạn nhân yêu cầu thêm mỗi người 10 triệu đồng nữa thì "chuyện này mới xong". Lo sợ, Chương tiếp tục đưa cho Thế 30 triệu nhưng số tiền này Thế chiếm đoạt, không đưa cho gia đình các bị hại.

Cơ quan công an cũng làm rõ, với thủ đoạn tương tự, Lương Phò Thế cưỡng đoạt 10 triệu đồng của một nhóm tội phạm buôn người khác.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội.

2 kẻ bán trẻ em qua biên giới cùng đối tượng cưỡng đoạt tiền lĩnh án - 5

Với vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực, Lương Văn Sơn bị tuyên phạt 8 năm tù.

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án "Mua bán người", HĐXX tuyên phạt Lữ Văn Chương 11 năm tù, Lương Văn Sơn 8 năm tù.

Về tội "Cưỡng đoạt tài sản", bị cáo Lương Phò Thế bị tuyên phạt 6 năm tù. Bị cáo Lo Văn Phay lĩnh 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Không tố giác tội phạm".

Đối với 2 cô gái trú ở xã Keng Đu bị nhóm của Chương đưa sang Trung Quốc bán, hiện không có mặt tại địa phương, cơ quan điều tra chưa lấy được lời khai nên chưa có căn cứ xử lý. 

Trong vụ án này còn có Moong Thị Tiên, hiện công an chưa xác định được lai lịch, địa chỉ cư trú cụ thể nên đã tách thành vụ án khác và đang tiếp tục điều tra.