Quảng Ninh

Mua bán trẻ em qua biên giới, 2 “má mì” bị bắt giữ

(Dân trí) - Trong khi đang đưa một cháu bé vượt biên sang Trung Quốc giao cho đối tượng đã được chỉ dẫn, 2 “má mì” đã bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Mua bán trẻ em qua biên giới, 2 “má mì” bị bắt giữ - 1

Hai "má mì" bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ (ảnh báo Quảng Ninh)

Ngày 21/7, Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, đang tiếp tục điều tra, hoàn thiện hồ sơ xử lý theo qui định của pháp luật đối với Nguyễn Thị Duyên (SN 1992, ở xã Hải Tiến) và Phùn Văn Nam (SN 1999, ở xã Hải Sơn), cùng thuộc TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh về hành vi mua bán trẻ em.

Trước đó vào hơn 20h, ngày 18/7, Tổ tuần tra thuộc Đồn Biên phòng Pò Hèn trong khi đang làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới thuộc thôn Thán Phún, xã Hải Sơn, TP.  Móng Cái đã phát hiện một phụ nữ bế theo cháu bé từ trên xe taxi bước xuống và sau đó nhanh chóng lên một chiếc xe máy chờ sẵn để tiếp tục di chuyển có nhiều biểu hiện nghi vấn. Ngay lập tức Tổ tuần tra yêu cầu tất cả dừng lại để kiểm tra.

Khi bị kiểm tra, lái xe taxi khai tên là Lường Văn Tâm (SN 1990, HKTT tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, hiện tạm trú tại xã Hải Đông, TP. Móng Cái); người phụ nữ trực tiếp bế cháu bé khai tên Nguyễn Thị Duyên và người điều khiển xe máy khai tên Phùn Văn Nam

Duyên khai nhận, cháu bé trên Duyên nhận của một phụ nữ tên Phương (không rõ địa chỉ) để mang sang Trung Quốc giao cho một người phụ nữ khác lấy chồng và hiện sinh sống tại đây tên Lan. Mọi giao dịch Duyên không được biết mà do Lan điều hành. Tiền công vận chuyển là 5 triệu đồng Lan đã trả trước vào tài khoản của Duyên.

Cụ thể, vào khoảng tháng 7/2017, Duyên sang Quảng Châu, Trung Quốc làm thuê tại một xưởng sản xuất linh kiện điện thoại. Tại đây, Duyên gặp và quen Lan (là chủ xưởng).  Đến tháng 4/2018, Duyên trở về Việt Nam.

Thời gian ở Việt Nam Duyên vẫn liên lạc với Lan qua mạng xã hội, than phiền về việc đang nợ nần và ngỏ ý nhờ Lan tìm việc. Và sau đó,  Lan đã nhận lời giúp Duyên.

Sáng ngày 18/7, Lan điện thoại nói Duyên khoảng 19h cùng ngày ra bến xe Móng Cái nhận 1 cháu bé từ phụ nữ tên Phương rồi đưa sang Trung Quốc cho Lan với tiền công là 5 triệu đồng, sẽ được trả trước.

Sau khi nhận cháu bé từ Phương, Duyên bắt taxi cùng cháu bé đến khu vực trên. Tại đây, Nam đã chờ sẵn để đưa cả hai qua biên giới.

Tuy nhiên, ngay thời điểm chuẩn bị đưa người qua biên giới,  các đối tượng  đã bị lực lượng Biên phòng phát hiện và bắt giữ.

An Nhiên