Nghệ An:

Phát hiện đường dây mua bán trẻ em rồi “đe dọa” để chiếm đoạt tiền

(Dân trí) - Biết đường dây mua bán trẻ em bại lộ, Thế không những không trình báo với cơ quan chức năng mà còn đe dọa, uy hiếp các đối tượng để chiếm đoạt tiền.

Phát hiện đường dây mua bán trẻ em rồi “đe dọa” để chiếm đoạt tiền - 1

3 đối tượng trong đường dây.

Thông tin phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lương Phò Thế trú tại bản Huồi Phuôn 2, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Thế không những chiếm đoạt tiền của các đối tượng mua bán trẻ em trả cho gia đình bị hại mà còn “ăn bớt” số tiền nói trên.

Trước đó, phòng CSHS phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn, Bộ đội Biên phòng Keng Đu (huyện Kỳ Sơn) đấu tranh làm rõ đường dây chuyên mua bán trẻ em trên địa bàn, bắt 2 đối tượng Lương Văn Sơn trú tại bản Huồi Lễ, xã Keng Đu và Lữ Văn Chương (SN 1966) trú tại bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm, cùng huyện Kỳ Sơn về hành vi “Mua bán trẻ em”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng thời gian 5 năm trước, Chương đang làm ăn ở Trung Quốc có quen một người phụ nữ tên Moong Thị Tiên ở xã Hữu Kiệm.

Nhận thấy nhu cầu tìm vợ Việt Nam nên Tiên đã bàn với Chương sau khi trở về Việt Nam, tìm người đưa sang Trung Quốc bán. Với mỗi người phụ nữ bán được, Tiên sẽ trả cho Chương 100 triệu đồng.

Sau khi về địa phương, Chương rủ Lương Văn Sơn tham gia kế hoạch này. Theo thỏa thuận, sau khi đưa được người qua biên giới, Chương sẽ trả cho Sơn 70 triệu đồng. Nhận thấy cơ hội dễ kiếm tiền, Sơn nhận lời, sau đó về địa phương tìm người.

Chương và Sơn sau đó dựng lên màn kịch tìm người vào Bình Dương làm việc với mức lương cao. Nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng, 2 chị em L.T.L. và L.T.H. đã nhận lời vào Bình Dương làm việc mà không hề biết mình rơi vào “bẫy”.

Sau khi tìm được người, Chương vào bản đón 2 cô gái ra thị trấn Mường Xén để đi Trung Quốc. Trên đường đi, L.T.H. cùng bản gặp 2 chị em L., biết 2 chị em vào Bình Dương làm việc nên xin đi cùng. Lúc này, Chương gặp người quen Lo Văn Phay (trước đó Chương đã bàn với Phay về kế hoạch này nhưng Phay không đồng ý nên Chương đã đề nghị Phay không nói chuyện này với ai, bù lại Chương sẽ đưa cho Phay một khoản tiền).

Từ thị trấn Mường Xén Kỳ Sơn, Chương đón xe đưa 3 cô gái đi Móng Cái, Quảng Ninh. Đến nơi, Chương gọi cho Tiên ở Trung Quốc thông báo.

Tại Trung Quốc, Tiên báo tin cho các đối tượng trong đường dây đưa người qua biên giới ở Móng Cái đón Chương cùng 3 nạn nhân vượt biên theo đường tiểu ngạch. Sau khi sang Trung Quốc, cả 3 cô gái mới biết mình bị lừa bán làm vợ.

 Sau khi giao dịch xong, Chương được trả 70 triệu/người, tuy nhiên Tiên chỉ trả cho Chương 6,2 vạn Nhân dân tệ. Khi về Việt Nam, Chương đem số tiền này đi đổi được 186 triệu đồng. Số tiền này được Chương chia làm 3, Chương lấy 46 triệu đồng, Sơn 70 triệu đồng và Phay 70 triệu đồng.

Thấy con gái đi làm ăn lâu nhưng không có tin tức gì, gia đình các nạn nhân vô cùng lo lắng. Mãi đến vài tháng sau, L.T.L. từ Trung Quốc gọi điện về cho gia đình thông báo mình bị bán qua biên giới khiến người nhà nóng ruột và lo lắng.

Gia đình của L. đã đến tìm Lương Phò Thế nhờ người này đi tìm Chương và Sơn yêu cầu đưa con gái của họ về. Nếu như đưa được người về Việt Nam, gia đình nạn nhân hứa trả công cho Thế 1 con bò hoặc 1 nén bạc. Còn nếu lấy lại được tiền bán người thì gia đình sẽ chia đôi cho Thế.

Thế nhận lời và đến gặp Sơn, Phay và Chương tìm người. Lo lắng vì bị Thế phát hiện, cả ba đã kể với Thế toàn bộ sự việc và xin Thế đừng báo công an.

Lúc  này, Thế đe dọa nếu không đưa được người về Việt Nam, thì phải trả cho mỗi gia đình bị hại 100 triệu đồng.

Sợ việc bị bại lộ, cả ba đã đưa toàn bộ số tiền bán được là 180 triệu đồng cho Thế để trả lại cho gia đình bị hại. Tuy nhiên, Thế chỉ trả lại cho gia đình, mỗi nhà 30 triệu đồng, số còn lại Thế chiếm đoạt.

Không những thế, Thế còn yêu cầu các gia đình bị hại trả công cho Thế 5 triệu đồng. Một tháng sau, Thế đến gặp người nhà của Lữ Văn Chương yêu cầu Chương phải trả tiếp cho mỗi gia đình 10 triệu đồng, tổng cộng 30 triệu đồng. Lúc này Chương phải vay tiền để đưa cho Thế.

Đầu năm 2020, một trong 3 nạn nhân đã trốn được về Việt Nam nên đã làm đơn tố cáo các đối tượng. Nắm bắt được tình hình,  công an huyện Kỳ Sơn đã vào cuộc điều tra, bắt khẩn cấp Lương Văn Sơn và Lữ Văn Chương về tội mua bán trẻ em. Đối với hành vi của Lo Văn Phay, phạm vào tội không tố giác tội phạm, cơ quan điều tra đã ra lệnh “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với Phay.

Về phía Lương Phò Thế, sau khi sự việc bị bại lộ đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 31/5, sau một thời gian dài tìm kiếm, phòng CSHS phối hợp với Đồn Biên phòng Keng Đu và Công an huyện Kỳ Sơn bắt được Lương Phò Thế khi hắn đang lẩn trốn trong rừng.

Nguyễn Tú