Vụ cho doanh nghiệp vay sai mục đích gần 800 tỷ:

2 cán bộ của Công ty Phương Nam chia nhau 26 năm tù

Dân trí Sau hơn 10 ngày xét xử, HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng vừa tuyên án đối với 2 cán bộ của Công ty Phương Nam và 25 cán bộ ngân hàng liên quan đến vụ án cho doanh nghiệp vay sai mục đích gần 800 tỷ đồng.

Theo đó, HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt bị cáo Lâm Minh Mẫn (nguyên Kế toán trưởng Công ty Phương Nam) 14 năm tù giam; bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng (nguyên Phó Giám đốc Công ty Phương Nam) 12 năm tù giam cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên 2 bị cáo Mẫn và Phượng cùng chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả làm thất thoát trên 780 triệu đồng do lừa đảo các ngân hàng.

Đối với 25 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên của 5 ngân hàng có chi nhánh ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, HĐXX đã tuyên phạt mức án từ 2- 7 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức chức tín dụng”.

Bị cáo Lâm Minh Mẫn- nguyên Kế toán trưởng Công ty Phương Nam chịu mức án cao nhất là 14 năm tù.
Bị cáo Lâm Minh Mẫn- nguyên Kế toán trưởng Công ty Phương Nam chịu mức án cao nhất là 14 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 1998, Công ty TNHH Phương Nam (có trụ sở tại phường 7, TP Sóc Trăng) được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề thu mua chế biến tôm xuất khẩu, tiêu thụ nội địa và mua bán thức ăn tôm, vật tư phục vụ nuôi tôm. Đến năm 2010, Công ty được cấp đăng ký kinh doanh thành Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam với vốn điều lệ 295 tỷ đồng. Trong đó, ông Lâm Ngọc Khuân làm Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty; bà Lâm Ngọc Hân (con gái ông Khuân) làm Phó Giám đốc; Trịnh Thị Hồng Phượng làm Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh; Lâm Minh Mẫn làm Kế toán trưởng…

Từ năm 2008 đến 30/9/2012, Công ty Phương Nam nợ các tổ chức tín dụng với số tiền rất lớn, dư nợ từ năm trước chuyển sang năm sau ngày càng cao. Trong quá trình kinh doanh, Công ty Phương Nam luôn thua lỗ. Trong khoảng thời gian từ 2008 đến cuối tháng 9/2012, công ty lỗ gần 1.000 tỷ đồng.

Để các ngân hàng cho Công ty Phương Nam vay vốn, Lâm Ngọc Khuân, Lâm Ngọc Hân, Lâm Minh Mẫn, Trịnh Thị Hồng Phượng đã có hành vi gian dối trong việc lập 19 báo cáo tài chính về kết quả kinh doanh hàng năm đều có lãi gửi các ngân hàng vay vốn nhưng thực tế kết quả kinh doanh đều lỗ; gian dối trong việc thế chấp tài sản là hàng tồn kho là tôm đông lạnh vay vốn ngân hàng; dùng một tài sản là hàng tồn kho thế chấp nhiều ngân hàng vay vốn; gian dối trong việc cung cấp các báo cáo, số liệu về tình hình sản xuất kinh doanh và hàng tồn kho khi cán bộ ngân hàng xuống kiểm tra việc sử dụng vốn vay nhằm che giấu việc sử dụng vốn sai mục đích để chiếm đoạt số tiền trên 784,8 tỷ đồng của 5 ngân hàng.

Trong đó, Lâm Ngọc Khuân và Lâm Ngọc Hân có vai trò chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo Lâm Minh Mẫn và Trịnh Thị Ngọc Phượng thực hiện các hành vi trên để chiếm đoạt số tiền hơn 784,8 tỷ đồng.

Viện kiểm sát xác định, Lâm Minh Mẫn là Kế toán trưởng Công ty Phương Nam, biết Công ty kinh doanh thua lỗ từ năm 2008, biết việc làm của Lâm Ngọc Khuân là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện theo sự chỉ đạo của Khuân lập các báo cáo tài chính khống và lập các hồ sơ gian dối để vay vốn. Còn Trịnh Thị Ngọc Phượng là Phó Giám đốc Công ty Phương Nam, biết Công ty kinh doanh thua lỗ từ năm 2010 và hàng hóa tồn kho của Công ty thực tế đã thế chấp cho nhiều tổ chức tín dụng để vay vốn nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Lâm Ngọc Khuân.

Hành vi của Lâm Minh Mẫn và Trịnh Thị Ngọc Phượng đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 4, điều 139 BLHS với vai trò đồng phạm giúp sức. Việc truy tố Mẫn và Phượng là đúng người đúng tội. Riêng Lâm Ngọc Khuân và Lâm Ngọc Hân sau khi phạm tội đã bỏ trốn, hiện CQĐT đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ điều tra xử lý.

Theo Viện kiểm sát, căn cứ tài liệu điều tra tại 5 ngân hàng, có cơ sở xác định hành vi vi phạm quy định về cho vay của các cán bộ ngân hàng trong thẩm định hồ sơ vay vốn, thẩm định tài sản bảo đảm là hàng tồn kho, quản lý tài sản là hàng tồn kho để thế chấp cho ngân hàng, giải ngân và kiểm tra sau giải ngân không đúng đã vi phạm khoản 3, điều 94 Luật các tổ chức tín dụng…. dẫn đến hậu quả cho 5 ngân hàng không thu hồi được số tiền trên 825,5 tỷ đồng.

Hành vi của 25 cán bộ ngân hàng nói trên đã phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức chức tín dụng, quy định tại khoản 3, điều 179 BLHS. Trong đó, các Giám đốc, Phó Giám đốc là những người chịu trách nhiệm chính.

Vụ án liên quan đến Công ty Phương Nam là 1 trong "10 đại án" được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo xử lý.

Huỳnh Hải

(huynhnhathai@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Điều tra 2 xác chết bí ẩn đang bị phân hủy
Điều tra 2 xác chết bí ẩn đang bị phân hủy

(Dân trí) - Sáng ngày 5/8, Công an huyện Đức Phổ cho biết đang phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra nguyên nhân dẫn đến 2 nạn nhân tử vong, đang trong quá trình phân hủy thi thể.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:11

Hà Nội: Hàng nghìn bình gas được sản xuất, sang chiết trái phép
Hà Nội: Hàng nghìn bình gas được sản xuất, sang chiết trái phép

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tạm giữ gần 1.000 vỏ bình gas của nhiều hãng khác nhau. Ngoài ra, tại cơ sở sản xuất vỏ bình, lực lượng chức năng còn phát hiện hơn 2.000 vỏ bình chưa hoàn thiện, đế, tai bình và 65 tấn thép cuộn để sản xuất vỏ bình gas.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:07

Bắt kẻ "bẫy tình" nhiều cô gái "nhẹ dạ" qua đài phát thanh
Bắt kẻ "bẫy tình" nhiều cô gái "nhẹ dạ" qua đài phát thanh

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa khởi tố, bắt tạm giam Triệu Kim Tân (ở phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:12

Vụ náo loạn ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: Tiềm ẩn hậu quả khó lường!
Vụ náo loạn ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: Tiềm ẩn hậu quả khó lường!

“Từ thế giới ảo rất dễ dẫn đến vi phạm pháp luật thật nên các bạn trẻ cần kiềm chế bản thân để không vi phạm pháp luật”.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:32

Hà Nội: Xin ở cùng, nửa đêm khoắng sạch tài sản của cả phòng
Hà Nội: Xin ở cùng, nửa đêm khoắng sạch tài sản của cả phòng

(Dân trí) - Qua quen biết, Vũ xin chị Y. đến ở trọ cùng với các bạn của chị. Nửa đêm, lợi dụng lúc mọi người đã ngủ say, Vũ khoắng sạch điện thoại, laptop của các bạn cùng phòng rồi cũng đến cơ quan công an trình báo mất trộm.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:02

Bị chồng cũ dùng búa đập vào đầu vì không chịu nối lại tình cảm
Bị chồng cũ dùng búa đập vào đầu vì không chịu nối lại tình cảm

(Dân trí) - Đến tìm vợ cũ với mong muốn nối lại tình xưa, thế nhưng, người vợ vẫn nhất quyết cự tuyệt. Bực tức, Thông liền dùng búa và dao tấn công vợ cũ dẫn đến thương tích nặng.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:39

Bị mắng, nghịch tử giết mẹ rồi bỏ xác xuống mương phi tang
Bị mắng, nghịch tử giết mẹ rồi bỏ xác xuống mương phi tang

Chiều 4.8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Sa Đéc (Đồng Tháp) tiến hành tạm giữ hình sự Lê Trọng Nghĩa (SN 1984, Tân Khánh Đông - Sa Đéc) để làm rõ hành vi giết chết mẹ ruột.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:29

Đi rước dâu, chú rể bị đánh hội đồng vì nghi vấn "nợ tình"
Đi rước dâu, chú rể bị đánh hội đồng vì nghi vấn "nợ tình"

Khi đoàn rước dâu gần về đến nhà thì bất ngờ bị một nhóm người chặn đường, dùng hung khí tấn công khiến hai bên gia đình và bạn bè cô dâu, chú rể sợ hãi bỏ chạy tán loạn…

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:59

Đại gia mua dâm sắp được cho tại ngoại chờ ra tòa
Đại gia mua dâm sắp được cho tại ngoại chờ ra tòa

(Dân trí) - Chiều ngày 4/8, tin từ Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, sau hơn 1 tháng bị tạm giam, chủ khách sạn lớn nhất Cà Mau là ông Tiêu Văn Luận (56 tuổi, ngụ phường 9, TP Cà Mau) mua dâm bé gái 15 tuổi sắp được cho tại ngoại chờ ngày ra tòa.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:31

Bị đánh vì đi báo... công an
Bị đánh vì đi báo... công an

(Dân trí) - Chiều 04/8, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Châu Thành, vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Long Hồ (sinh năm 1989, ngụ ấp Phú Hòa I, xã Bình Hòa huyện Châu Thành) về tội “ cố ý gây thương tích”.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:00

Bắt đối tượng tiêu thụ “đồ cổ gian”
Bắt đối tượng tiêu thụ “đồ cổ gian”

(Dân trí) - Ngày 4/8, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, qua mở rộng điều tra, lực lượng công an đã bắt giữ Nguyễn Văn Út (SN 1969, ngụ thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành) về hành vi tiêu thụ tài sản gian.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:00

Hà Nội: Vừa trộm chó xong thì “đụng” 141
Hà Nội: Vừa trộm chó xong thì “đụng” 141

(Dân trí) - Trộm được chú chó ở một nhà dân, Dũng nhét vào bao tải, đang trên đường đem đi tìm nơi tiêu thụ thì bị lực lượng 141 phát hiện, bắt giữ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng nóng dân quân tự vệ bắt cướp
Thưởng nóng dân quân tự vệ bắt cướp

(Dân trí) - Ngày 4/8,Đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng Công an quận Ninh Kiều đã thưởng nóng 1 triệu đồng cho anh Huỳnh Vũ Duy, lực lượng dân quân cơ động thuộc Ban chỉ huy quân sự phường Cái Khế, có thành tích truy bắt đối tượng cướp giật tài sản.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:16

Giải cứu hai phụ nữ suýt bị bán ra nước ngoài
Giải cứu hai phụ nữ suýt bị bán ra nước ngoài

(Dân trí) - Trên đường đưa hai phụ nữ ra nước ngoài để bán, đối tượng Mun đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:08

Đâm chết ông chủ vì không đòi được tiền lương
Đâm chết ông chủ vì không đòi được tiền lương

(Dân trí) - Đến gặp ông chủ để lấy tiền lương còn nợ nhưng Tín lại nhận được cái “lắc đầu” không trả của ông chủ. Tức giận, Tín dùng dao đâm chết ông chủ ngay tại chỗ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:59

Phó Thủ tướng gửi thư khen các đơn vị bắt giữ lô vũ khí quân dụng ở sân bay
Phó Thủ tướng gửi thư khen các đơn vị bắt giữ lô vũ khí quân dụng ở sân bay

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phát hiện, ngăn chặn kịp thời vận chuyển 94 khẩu súng ngắn quân dụng và 472 hộp đạn trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã gửi thư khen các đơn vị.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:45

Dựng lại hiện trường vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước
Dựng lại hiện trường vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước

(Dân trí) - Nhiều lần khai nhận tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hải Dương thừa nhận mình là thủ phạm trực tiếp sát hại 6 người trong gia đình ông Mỹ. Dự kiến trong tuần này, nếu hoàn tất thủ tục điều tra, cơ quan chức năng sẽ tổ chức thực nghiệm hiện trường

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:54

Đốt đuốc lên núi truy bắt “yêu râu xanh”
Đốt đuốc lên núi truy bắt “yêu râu xanh”

(Dân trí) - Sau khi xô ngã cháu N. xuống đất, Vỹ giật chiếc liềm trong tay cháu N. rồi dùng liềm uy hiếp nạn nhân để thực hiện hành vi thú tính của mình. 3 tiếng đồng hồ sau khi gây án, yêu râu xanh bị bắt giữ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:39

Bắt được nghi phạm nổ súng làm hai người chết ở Phú Quốc
Bắt được nghi phạm nổ súng làm hai người chết ở Phú Quốc

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang đã bắt được nghi phạm chủ mưu trong vụ nổ súng làm chết hai người tại quán Lion Garden Beer Club (đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) xảy ra tối ngày 1/8.

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:17

Giả danh cán bộ “Vip”, lừa đảo tiền xây dựng nông thôn mới
Giả danh cán bộ “Vip”, lừa đảo tiền xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Sáng 4/8, tin từ Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Am (SN 1965, trú tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:09

Vụ 2 thiếu nữ hẹn đánh nhau: Do chê nhau xấu!
Vụ 2 thiếu nữ hẹn đánh nhau: Do chê nhau xấu!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cả nghìn người náo loạn vì 2 thiếu nữ hẹn đánh nhau ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM), sáng 4/8, Thượng tá Nguyễn Nhật Thành – Phó trưởng công an quận 1, TPHCM cho biết, đang lập hồ sơ xử phạt hành chính đối với 15 người.

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:14

Liều lĩnh đột nhập vào nhà người dân dùng dao cướp tài sản
Liều lĩnh đột nhập vào nhà người dân dùng dao cướp tài sản

(Dân trí) - Tối ngày 3/8 thông tin từ thượng tá Phạm Tài, Phó trưởng Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ được đối tượng liều lĩnh đột nhập vào nhà người dân dùng dao và băng keo khống chế người dân để cướp tài sản.

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:06

Triệt phá ổ đánh bạc bằng hình thức số đề
Triệt phá ổ đánh bạc bằng hình thức số đề

(Dân trí) - Ngày 4/8, tin từ Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa triệt phá ổ đánh bạc bằng hình thức lô đề tại một trang trại trên địa bàn.

Thứ ba, 04/08/2015 - 12:00

Một phó trạm y tế xã bị chém trọng thương
Một phó trạm y tế xã bị chém trọng thương

(Dân trí) - Trên đường uống cà phê về nhà, ông Ph. – Phó Trưởng Trạm y tế xã bị hai thanh niên chặn đánh và chém nhiều nhát vào lưng làm nạn nhân bị trọng thương phải chuyển lên bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông điều trị.

Thứ ba, 04/08/2015 - 11:46