Yamaha Exciter liệu có tạo sốt?

(Dân trí) - Mẫu xe thể thao underbone Yamaha Exciter vừa có phiên bản mới với thay đổi lớn khi đã được trang bị động cơ 150 mới đi cùng hệ thống phun xăng điện tử. Đây là mẫu xe hiện chiếm tới 94% thị phần ở phân khúc và sự ra mắt này được thị trường quan tâm; Liệu có sự làm giá thái quá từ các đại lí?

Yamaha Exciter 150 có giá bán từ 44,9 triệu đồng

Dạo qua các đại lí tại Hà Nội, sau khi có mặt tại các đại lí vào ngày 19/12 vừa qua, nhưng hầu hết các đại lí tại thủ đô đều chỉ nhận được số lượng xe khá hạn chế. Ở các đại lí như Yamaha trên phố Khâm Thiên, Minh Khai và Giải Phóng đều đã có xe trưng bày trong và các đại lí này ghi nhận lượng khách hàng, đại đa số là khách trẻ, tìm hiểu và đặt mua.

Thực tế, do số lượng có hạn nên và lượng khách muốn lấy xe ngay khá nhiều nên đại đa số các đại lí khất lại khách một thời gian nữa (nhà máy) mới giao xe, đặc biệt là đối với các khách hàng muốn mua xe theo màu. Ở các đại lí này, Yamaha Exciter 150 vẫn được thông báo là giá bán xe theo giá nhà máy công bố (44,9 triệu cho phiên bản RC và 45,4 triệu đồng cho phiên bản GP). Ngoài ra, nhu cầu làm thủ tục đăng kí, đi nộp thuế… cũng sẽ được các đại lí cung cấp với chi phí tính riêng (giao động từ 5-7 triệu đồng tùy đại lí). Tuy nhiên, khá nhiều nhân viên bán hàng tại đây đều úp mở khả năng giao xe sớm nhưng nhất định không nói mức tiền chênh lệch và chỉ chấp nhận giao dịch khi khách hàng quay lại theo hẹn. Ngoài ra, hiện tượng "găm hàng" tạo sốt đã sớm xuất hiện tại Hà Nội.

Hiện tại Yamaha Exciter 150 có hai phiên bản và có giá bán xuất xưởng như sau: phiên bản 

Trong khi đó, theo khảo sát của PV Dân trí tại TPHCM vào ngày hôm qua (21/12), có khá nhiều đại lý chính thức của Yamaha tại đường 3-2 (quận 10, TPHCM) và đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức)… vẫn chưa cập nhật giá bán mới của dòng xe Exciter 150. Theo quan sát của chúng tôi, lượng người quan tâm đến dòng sản phẩm này khá nhiều, đa phần quan tâm về giá bán và xem sự khác biệt của xe mới. 

Chia sẻ của chủ đại lý tại đường 3-2 (quận 10, TPHCM), hiện nguồn hàng về đại lý vẫn chưa có lịch cụ thể nên không thể cập nhật giá bán vào thời điểm này. Đồng thời đại lí cũng không nhận cọc của khách hàng và sẽ thông báo qua điện thoại khi có xe về tới đại lý. 

Cá biệt, trên tuyến đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh, TPHCM), một đại lý của Yamaha đã cập nhật giá bán của dòng xe Exciter 150 mới với giá khởi điểm lên đến 58 triệu đồng/chiếc (chênh lệch tới gần 15 triệu so với mức giá nhà máy bán ra), nếu mua màu xanh thì bù thêm 500 ngàn đồng. Theo chủ cửa hàng trên, khoảng 3-4 ngày nữa xe sẽ về đến đại lý và lượng xe khá ít trong đợt đầu tiên này, chỉ khoảng 2-3 chiếc. Tuy nhiên, đại lí này cũng tiết lộ “tuỳ vào nhu cầu người mua và đặt cọc từ 3-5 triệu đồng, sau 3 ngày sẽ có xe”. 

Theo đại diện của Yamaha Việt Nam cho biết, sẽ không để xảy ra hiện tượng làm giá khi Yamaha có đủ khả năng cung ứng sản phẩm cho khách hàng Việt Nam và hiện tượng tạo sốt ảo đối với mẫu xe này sẽ không có khi nhà máy của Yamaha tại Việt Nam đã chủ động được về linh/phụ kiện cũng như việc hoán đổi dây truyền láp ráp cho mẫu xe này (Yamaha Exciter hiện có tỉ lệ nội địa hóa khoảng 90%). Tuy nhiên, đại diện này cũng “trấn an” khách hàng, do trong thời gian đầu mới ra mắt, việc phân bổ lượng xe đến các đại lí chưa hoàn thiện và đầy đủ nên khách hàng không nên nóng vội mua xe vào lúc này, và “động viên” khách hàng đợi thêm vài ngày tới, khi lượng xe đến các đại lí trên toàn quốc sẽ nhiều hơn, đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu khách hàng.

Như Phúc – Quốc Phan

Xe Lexus GS 450h 2015 cũng có bản F Sport
  
Xe Lexus GS 450h 2015 cũng có bản F Sport

Đang được quan tâm