Xe Hàn nhập khẩu nguyên chiếc có thực sự khác biệt so với xe lắp ráp?

(Dân trí) - Tôi phân vân giữa xe nhập khẩu nguyên chiếc, phân khúc cao hơn nhưng chấp nhận đi xe đã qua sử dụng; hoặc chọn xe lắp ráp trong nước mới tinh, song tôi vẫn nghi ngại về chất lượng hoàn thiện.

Tôi dự định mua ô tô với ngân sách 750 triệu cả đăng ký, hướng đến một chiếc gầm cao để đi lại trong phố cũng tiện mà về quê cũng đủ. Sau khi tìm hiểu một vòng, tôi quyết định loại bỏ Hyundai Kona, Ford EcoSport dù trong tầm tiền nhưng không hợp mắt cả hai vợ chồng.

Xe Hàn nhập khẩu nguyên chiếc có thực sự khác biệt so với xe lắp ráp? - 1

Còn lại lựa chọn đầu tiên là Kia Seltos bản Luxury với giá 650 triệu, lăn bánh là vào khoảng 750 triệu. Chiếc này thì bắt mắt, mới ra nên công nghệ đầy đủ, máy móc dù đang bị đặt câu hỏi về hộp số ly hợp kép quá nhiệt nhưng tôi cho rằng tên tuổi của Kia - Hyundai trên thị trường xe cũng đủ để yên tâm.

Nhưng điều mà tôi lăn tăn chưa "xuống tiền" là chất lượng hoàn thiện của chiếc này bị nhiều người mua trước phản hồi không tích cực. Nào là mối hàn không được mài nhẵn nhụi đã phủ sơn, gầm xe và nhiều chi tiết không được hoàn thiện tốt. Đấy là còn một số xe bị hấp hơi đèn, có chiếc còn bị dột khi trời mưa… 

Quả thực Seltos là chiếc xe mà gia đình tôi chờ đợi từ rất lâu nhưng sau khi xem phản hồi từ những người nhận xe trước thì tình yêu của mình với chiếc xe cứ giảm dần.

Xe Hàn nhập khẩu nguyên chiếc có thực sự khác biệt so với xe lắp ráp? - 2

Tôi quay sang lựa chọn thứ 2 là mua Hyundai Tucson đời 2016-2017 với tầm giá đó. Xe chạy cũng 3-4 năm rồi, với một chiếc ô tô thì chưa phải nhiều nhưng rõ ràng cảm xúc “bóc tem” và xe đã qua sử dụng là hoàn toàn khác nhau.

Điều “an ủi” phần nào là đời này xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc mà rất nhiều người khen về chất lượng. Tôi chưa có dịp được trực tiếp lái hai mẫu xe để so sánh nhưng một lần ngồi lên chiếc Kia Morning nhập từ 2011, chạy taxi mà đến nay cửa vẫn chắc nịch, mọi thứ trên xe còn rất mới dù đã chạy 15 vạn. 

Việc xe bền đẹp hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào người lái nhưng qua hai trường hợp trên, tôi cũng hơi nghiêng về chiếc Tucson nhập khẩu. Đấy là chưa kể xe ở phân khúc cao hơn, đã có phanh tay điện tử, cốp điện.

Riêng vợ tôi thì vẫn nghiêng về Kia Seltos và cô ấy nói rằng xe có tốt thế nào thì đi 3-4 năm rồi cũng không thể bằng xe mới.

Ai đã đi xe Hàn nhập nguyên chiếc xin cho tôi lời khuyên, liệu nó có khác biệt thực sự so với xe lắp ráp trong nước. Và giữa Kia Seltos mới hay Hyundai Tucson nhập khẩu cũ thì gia đình tôi nên chọn gì?