Có 700 triệu, nên "đánh liều" mua xe Trung Quốc hay chọn ô tô Nhật, Hàn cũ?

(Dân trí) - Đợt này tôi thấy vài mẫu xe Trung Quốc đang hot vì nhiều công nghệ, lắm tính năng nhưng giá chỉ bằng một nửa so với xe Nhật, xe Hàn Quốc và tên tuổi còn rất mới nên rất đắn đo lựa chọn.

Gia đình tôi lên kế hoạch mua ô tô đầu tiên trong đời và dự định sẽ đi trong ít nhất 5 năm tới. Tôi đã ngắm tới các dòng xe gầm cao cỡ C để đi cho rộng rãi nhưng với 700 triệu thì chỉ có thể mua xe cũ, đi được 2-3 năm rồi như Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Honda CR-V…

Có 700 triệu, nên đánh liều mua xe Trung Quốc hay chọn ô tô Nhật, Hàn cũ? - 1

Nhưng thời gian gần đây thấy nhiều kênh YouTube chia sẻ về mấy mẫu xe Trung Quốc và được bàn tán xôn xao. Chiếc này chưa đến 700 triệu nhưng được quảng cáo có nhiều tính năng, độ rộng rãi cũng ngang ngửa những chiếc ô tô Nhật, Hàn nêu trên.

Tôi cũng bị phân tâm nhất định sau khi xem các video giới thiệu chiếc xe Trung Quốc trên. Lại có thêm người thân "tán" vào nên càng phân vân.

Thực tế khi tìm hiểu kỹ, lại thấy mấy video ấy như để quảng cáo, chỉ khoe tính năng chứ không nói nhiều đến chất lượng của các linh kiện. Chưa kể phần quan trọng nhất là máy móc thì chỉ kể sơ sài.

Có 700 triệu, nên đánh liều mua xe Trung Quốc hay chọn ô tô Nhật, Hàn cũ? - 2

Không phủ nhận là công nghệ của Trung Quốc hiện nay đã phát triển rất mạnh nhưng khi chọn một chiếc xe với giá chỉ bằng nửa, bằng một phần ba xe Nhật, xe Hàn ở cùng phân khúc thì sẽ phải đánh đổi gì?

Liệu tôi có nên liều mua chiếc xe đó mới hay chọn Mazda CX-5, Tucson hay CR-V... cũ?