Xe điện Toyota bZ4X sẽ có mặt tại thị trường Đông Nam Á ngay trong năm nay

(Dân trí) - Toyota Thái Lan (TMT) đã tiết lộ kế hoạch đưa mẫu crossover chạy điện bZ4X về ngay trong năm nay.

Xe điện Toyota bZ4X sẽ có mặt tại thị trường Đông Nam Á ngay trong năm nay - 1

Toyota Bz4X mới vừa ra mắt thế giới vào tháng 10 năm ngoái (Ảnh: Toyota).

"Với thương hiệu Toyota thì bZ4X là mẫu xe đầu tiên trong dòng bZ (chuyên xe điện), sẽ được giới thiệu [với thị trường Thái Lan] trong năm nay", ông Noriaki Yamashita - chủ tịch Toyota Thái Lan cho biết.

Trước mắt, Toyota bZ4X có thể sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc vào Thái Lan, dự kiến vào khoảng nửa cuối năm.

Hiện chưa rõ Toyota có kế hoạch lắp ráp mẫu crossover chạy điện này tại Thái Lan hay không, nhưng nhiều khả năng là có, vì công ty dự kiến đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ xe điện nói chung tại Thái Lan.

Về kích thước, Toyota bZ4X dài 4.690 mm, rộng 1.860 mm và cao 1.650 mm, với chiều dài cơ sở 2.850 mm. Kích thước này khiến cho bZ4X dài hơn RAV4 và có chiều dài cơ sở tương đương Highlander.

Xe điện Toyota bZ4X sẽ có mặt tại thị trường Đông Nam Á ngay trong năm nay - 2

Toyota bZ4X có hình dáng và kích thước tương tự mẫu RAV4 nhưng thấp hơn, chiều dài cơ sở lớn hơn và có thiết kế góc cạnh, sắc nét hơn.

Mẫu crossover 5 chỗ chạy điện Toyota bZ4X có hai cấu hình: dẫn động bánh trước (FWD) và dẫn động 4 bánh (AWD). Phiên bản FWD dùng một mô-tơ điện công suất 201 mã lực (150 kW), trong khi bản AWD sử dụng 2 mô-tơ điện công suất 107 mã lực (80 kW), kết hợp lại cho công suất cực đại 215 mã lực (160 kW).

Cả hai phiên bản đều dùng bộ pin 71,4 kWh, được hỗ trợ bởi hệ thống sạc AC công suất tối đa 6,6 kW và hệ thống sạc DC công suất tối đa 150 kW. Xe được giới thiệu là có khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 8,4 giây với bản FWD, và trong 7,7 giây với bản AWD.

Toyota khẳng định rằng dung lượng pin sẽ vẫn ở mức 90% sau 10 năm sử dụng, tương đương 240.000 km. Bên cạnh đó, bộ pin được giới thiệu là có độ an toàn cao, kiểm soát tốt điện áp, dòng điện và nhiệt độ..., đảm bảo an toàn cả trong trường hợp va chạm.

Toyota bZ4X là sản phẩm mở đầu cho loạt xe điện dòng bZ của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản. Đến năm 2025 sẽ có tổng cộng 7 mẫu bZ. Toyota đặt mục tiêu đến năm 2050 sẽ điện khí hóa toàn bộ danh mục sản phẩm, với chủng loại xe đa dạng, từ xe hybrid thường, hybrid sạc điện, cho tới xe thuần điện và xe điện sử dụng pin nhiên liệu.

Cũng trong khu vực Đông Nam Á, thị trường Malaysia có thể sẽ đón nhận mẫu Toyota Bz4X muộn hơn nhiều so với Thái Lan, dự kiến vào năm 2023.

Theo paultan.org