Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Xe container "vả" bay xe khách vượt ẩu ở khúc cua

(Dân trí) - Trời mưa, tầm quan sát bị hạn chế, lại đang gần tới khúc cua, đường có vạch kẻ liền màu vàng, nhưng tài xế xe khách vẫn bất chấp tất cả, tăng tốc để vượt xe container để rồi lập tức phải trả giá.

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng 17/11 trên Quốc lộ 18 đoạn qua địa phận huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh và được camera hành trình của xe container chạy cùng chiều ghi lại.

Theo đó, khi đang tới gần một khúc cua, chiếc xe 16 chỗ đã bất chấp nguy hiểm, tăng tốc vượt lên từ bên trái xe container, đè vạch liền màu vàng trên đường.

Đúng lúc đó, ở khúc cua xuất hiện một xe container khác ở làn đường ngược lại. Có vẻ như thấy chiếc xe 16 chỗ vượt ẩu nên tài xế xe container đã đạp phanh gấp, dẫn tới hiện tượng văng đuôi.

Kết quả là xe 16 chỗ đã bị container vả trúng đuôi, xoay ngang trên đường rồi ngã lăn kềnh.

Xe khách bị hất ngã kềnh trên đường vì vượt ẩu ở khúc cua (Nguồn video: OFFB).

Theo thông tin ban đầu, may mắn là tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe 16 chỗ đang không chở khách.

Theo Phụ lục G của Quy chuẩn QCVN 41:2019, vạch đơn màu vàng nét liền (Vạch 1.2) dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều; các xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Nếu vi phạm thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo lỗi "Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường" được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. 

Cụ thể, người điều khiển ô tô vi phạm lỗi không chấp hành vạch kẻ đường bị xử phạt 200.000-400.000 đồng; nếu gây tai nạn thì sẽ bị tước Giấy phép lái xe 2-4 tháng.