Pha vượt phải mang tính "hủy diệt" của ô tô con, gây họa cho hai xe khác

(Dân trí) - Trong điều kiện trời mưa đường trơn, tầm quan sát bị hạn chế, tài xế chiếc sedan màu đen trong clip đã thực hiện một pha vượt phải mang tính "hủy diệt" đối với các phương tiện khác.

Sự việc xảy vào đầu giờ chiều 14/10 trên đường 379 đoạn qua xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Clip do camera hành trình của một xe ô tô cùng chiều chạy phía sau ghi lại cho thấy xe Toyota Vios màu đen đã vượt lên ở bên phải chiếc Kia Sorento màu trắng.

Khi tăng tốc để vượt lên, chiếc Vios đã chạy quá sát lề đường bên phải, đi cả vào rìa cỏ. Có vẻ như khi thấy cột mốc bên đường, tài xế đã giật mình đánh lái gấp sang trái để tránh, nên húc mạnh vào đầu xe Sorento màu trắng ở bên trái.

Cú húc của xe Vios đã đẩy chiếc Sorento loạng choạng lao sang làn đường đối diện, cà vào thân xe tải đang di chuyển theo hướng ngược lại.

Pha vượt phải mang tính "hủy diệt" của ô tô con, gây họa cho hai xe khác

Vụ va chạm đã khiến cả 3 xe hư hỏng; trong đó chiếc Kia Sorento màu trắng bị nặng nhất, vỡ toác nửa đầu bên trái. Tuy nhiên, rất may là không có ai bị thương trong vụ việc.

Sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, clip trên đã thu hút rất đông người xem và bình luận. Có khá nhiều phán đoán về nguyên nhân xe Vios bỗng nhiên tạt nhanh sang trái như vậy. Người thì cho rằng tài xế đánh lái để tránh cột mốc bên đường; người lại suy đoán do xe đi vào rìa cỏ trời mưa đất ướt lún nên bị văng xe mất lái; thậm chí còn có "thuyết âm mưu" rằng xe trắng và xe đen đã có mâu thuẫn từ trước.

Cũng có ý kiến cho rằng tài xế xe đen buồn ngủ, hoặc ngủ gật, nên khi thấy xe lao ra rìa cỏ mới giật mình đánh lái theo phản xạ.

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến tranh luận về việc xe Vios có được phép vượt phải trong tình huống này hay không. 

Theo Quy chuẩn QCVN 41/2019/BGTVT, khái niệm "vượt phải" đã bị cắt bỏ. Tuy nhiên, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định rõ ràng việc xử phạt hành vi này.

Cụ thể, điểm d khoản 5 Điều 5 Nghị định này quy định mức phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm