Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Vượt ẩu, xe bán tải rơi vào thế "kẹp chả" giữa hai xe tải trên đường đèo

(Dân trí) - Trên đường đèo có vạch liền màu vàng nhưng tài xế vẫn điều khiển chiếc xe bán tải lách sang làn ngược chiều để vượt, tự đẩy mình vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Tình huống giao thông được ghi lại bởi camera hành trình của một ô tô chạy cùng chiều với xe bán tải. Theo đó, dù gần đến khúc cua, trên đường có kẻ vạch vàng nét viền báo hiệu các phương tiện không được cắt qua để đi ở làn ngược chiều, nhưng chiếc xe bán tải vẫn tăng tốc, đè vạch để vượt lên.

Không may là ở hướng ngược lại có một chiếc xe tải đang đi tới, khiến xe bán tải bị mắc kẹt.

Vượt ẩu, xe bán tải bị mắc kẹt giữa hai xe tải trên đường đèo (Video: OFFB).

"Tại khúc cua vạch liền khuất tầm nhìn, không phán đoán được tình huống mà tài xế dám vượt thì sợ thật. Tính mạng của mình mà phó mặc hên xui sao?", tài khoản Facebook có tên Nguyễn T. nêu ý kiến sau khi xem clip được chia sẻ trên mạng xã hội.

Một số người dùng Facebook gọi tình huống của chiếc bán tải là "kẹp chả" khi xe mắc kẹt giữa hai phương tiện khác. Không ít bình luận nói rằng người đi xe bán tải ở Việt Nam chạy ẩu và coi thường pháp luật.

"Đường thế này mà cũng vượt được thì một là "mua" bằng, thiếu kinh nghiệm, hai là liều mạng. Cần xử phạt nghiêm, thậm chí tịch thu bằng lái để tránh gây họa cho người khác. Vượt ẩu kiểu này trên đường bằng đã là nguy hiểm vì dễ đâm đấu đầu, trên đường đèo còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần, vì một bên là vực", tài khoản Hoàng H. bình luận. 

Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, cùng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với hành vi điều khiển xe ô tô không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định.

Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Phụ lục G của bộ Quy chuẩn 41:2019/BGTVT có quy định về vạch vàng phân chia hai chiều xe chạy như sau: 

Vạch vàng nét đứt là loại vạch đơn, đứt nét, màu vàng (hay còn được gọi là vạch 1.1) dùng để phân chia 2 chiều xe ngược chiều nhau ở đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách. Với vạch phân cách này, xe được phép cắt qua để đi ở làn ngược chiều từ cả 2 phía.

Vạch vàng nét liền (hay vạch 1.2) dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho các đường có 2 hoặc 3 làn xe cơ giới không có dải phân cách ở giữa. 

Vạch kẻ loại này thường đường dùng ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn. 

Khác với vạch kẻ vàng nét đứt, ở những đoạn đường có vạch kẻ vàng nét liền, xe sẽ không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Tin liên quan