Volkswagen dính phốt quảng cáo xe có nội dung phân biệt chủng tộc

(Dân trí) - Volkswagen hôm 20/5 đã phải gỡ bỏ clip quảng cáo xe Golf đăng trên trang Instagram chính thức của công ty, thừa nhận quảng cáo này có nội dung phân biệt chủng tộc và xúc phạm.

Volkswagen dính phốt quảng cáo xe có nội dung phân biệt chủng tộc - 1

Uy tín của Volkswagen đã bị hoen ố trong 5 năm qua, kể từ khi thừa nhận gian lận trong các cuộc kiểm tra khí thải xe động cơ diesel.

Nhà sản xuất ô tô Đức cho biết không hề dung túng bất kỳ hình thức phân biệt chủng tộc nào, nên sẽ tiến hành điều tra vì sao lại để lọt nội dung quảng cáo này, sau đó sẽ xử lý nghiêm.

Clip quảng cáo trên cả Instagram và Twitter của Volkswagen có độ dài chỉ khoảng 10 giây, với hình ảnh bàn tay da sáng màu đẩy và búng một người đàn ông ra đen, không cho đến gần một chiếc Golf mới màu vàng đậu trên phố.

Truyền hình Đức diễn giải rằng có thể hiểu bàn tay da sáng màu đang làm cử chỉ thể hiện quyền lực của người da trắng, còn những chữ xuất hiện trên màn hình sau đó chính là nội dung phân biệt chủng tộc - “Der Neue Golf" (Golf mới), những chữ có thể đảo thành từ ám chỉ người da đen bằng tiếng Đức.

Ông Juergen Stackmann, đại diện bán hàng và marketing của Volkswagen, và giám đốc quản lý sự đa dạng của tập đoàn - Elke Heitmueller đã phải công khai xin lỗi trên Twitter và LinkedIn.

“Chúng tôi rất hiểu sự giận dữ của công chúng đối với việc này, vì bản thân chúng tôi cũng thấy kinh hãi. Video này là một sự xúc phạm đối với những thành tựu của phong trào đấu tranh bảo vệ quyền con người. Nó là một sự xúc phạm tới những người nghiêm túc," họ cho biết.

“Volkswagen nhận thức được nguồn gốc lịch sử và tội lỗi của công ty chúng tôi trong thời Phát xít Đức. Đó chính là lý do vì sao chúng tôi kịch liệt phản đối mọi hình thức phân biệt chủng tộc.”

Được thành lập vào năm 1937 để sản xuất “mẫu xe quốc dân” như một chiêu bài chính trị để nhà độc tài Adolf Hitler lấy lòng người dân Đức, Volkswagen có quá khứ sử dụng lao động khổ sai để phục vụ chiến lược mị dân của Phát xít Đức.

Một người phát ngôn của Volkswagen cho biết, thông thường, các chiến dịch quảng cáo là do các đại lý sản xuất và công ty sẽ điều tra xem lỗi xảy ra ở đâu mà dẫn tới clip có nội dung phân biệt chủng tộc nói trên. Nhà sản xuất ô tô Đức hứa sẽ công khai sự việc sau khi kết thúc cuộc điều tra.

Nhật Minh

Theo New York Daily News