Trang bị túi khí cho mũ bảo hiểm - Tại sao không?

(Dân trí) - Sau khi trải qua một vụ tai nạn xe đạp, chàng kỹ sư 31 tuổi người Canada Nemanya Petrovic mong muốn thiết kế bổ sung thêm tính năng an toàn cho những chiếc mũ bảo hiểm thông thường.

Trang bị túi khí cho mũ bảo hiểm - Tại sao không? - 1

Hồi tháng 8 vừa qua, chàng kỹ sư Nemanya Petrovic đi xe đạp bị tai nạn phải nhập viện. Sau đó, anh đã nảy ra ý tưởng đột phá về chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt: có túi khí, để tăng khả năng bảo vệ vùng đầu - cổ.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Nemanya Petrovic chia sẻ: “Ngày hôm đó chỉ có 2 chúng tôi; tôi thực sự may mắn khi người đó đã ở gần lúc tôi gặp tai nạn.”

“Tôi đạp xe lên đồi với vận tốc khoảng 25 km/h và bàn đạp của chiếc xe đã bị vỡ khi tôi đứng lên, tôi bị ngã xe, đầu đập vào vỉa hè và mặt sau của chiếc mũ bảo hiểm của tôi bị hỏng hoàn toàn. Sau đó, tôi suy nghĩ về thiết kế của chiếc mũ. Nếu không đội mũ bảo hiểm, thì khi đó tôi đã bị thương rất nghiêm trọng.”

Ngày hôm đó, Nemanya Petrovic đã may mắn không bị tai nạn tới mức chảy máu, và anh cũng chẳng hề muốn phải chờ đợi ngày đó sẽ tới.

Khi bắt tay vào thiết kế lại chiếc mũ bảo hiểm thông thường, Petrovic đã kiểm tra trực tuyến xem liệu đã từng xuất hiện chiếc mũ bảo hiểm được trang bị túi khí hay chưa.

“Tôi nhận thấy rằng mũ bảo hiểm chẳng hề thay đổi gì trong suốt 15 năm qua, có lẽ vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta có thể áp dụng công nghệ mới đang có trong việc thiết kế mũ bảo hiểm.”

Petrovic - chàng kỹ sư cơ khí được đào tạo chuyên nghiệp - đã tiếp tục phát triển sáng chế đầu tiên của mình. Đến nay, anh đã có một sản phẩm thử nghiệm với tên gọi HelmetWorX.

“Tôi đã từng thấy một sản phẩm mũ bảo hiểm khác kết hợp với hệ thống túi khí, nhưng đó chỉ là một chiếc cổ áo và có giá khoảng 500 USD.” Anh Petrovic bày tỏ: “Tôi muốn tạo ra chiếc mũ bảo hiểm túi khí giá rẻ hơn.”


Ý tưởng của Petrovic về một chiếc mũ bảo hiểm có túi khí

Ý tưởng của Petrovic về một chiếc mũ bảo hiểm có túi khí

Trang bị túi khí cho mũ bảo hiểm - Tại sao không? - 3
Trang bị túi khí cho mũ bảo hiểm - Tại sao không? - 4

Do thiếu nguồn vốn để thực hiện ý tưởng, Petrovic đã khởi động chiến dịch Kickstarter, tìm kiếm các nhà tài trợ để hoàn thành mục tiêu 4.000 USD của mình. Anh cho biết những người bạn kỹ sư ở Toronto của anh có thể tư vấn cho thiết kế cuối cùng của chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt này.

Theo Petrovic, nếu tháng 12 tới anh nhận được tài trợ, anh sẽ hoàn thành việc thiết kế chiếc mũ bảo hiểm trong tháng 2 và thiết kế hệ thống điện tử trong tháng 5.

Chàng kỹ sư trẻ nhận thấy còn rất nhiều việc cần phải hoàn thành trước khi thiết kế mới trở thành hiện thực: “Tôi chưa xác định sẽ sử dụng loại cảm biến nào, nhưng nó sẽ phải được tìm ra trước khi triển khai hệ thống. Phần mềm và túi khí sẽ là những bộ phận quan trọng nhất của chiếc mũ bảo hiểm này.”

Gia Bảo
Theo Gineersnow

Trang bị túi khí cho mũ bảo hiểm - Tại sao không? - 5