Toyota và Daihatsu hợp tác sản xuất xe nhỏ cho thị trường mới nổi

(Dân trí) - Toyota và Daihatsu vừa công bố kế hoạch lập một công ty mới chuyên sản xuất các mẫu xe cỡ nhỏ phục vụ các thị trường mới nổi.


Mẫu xe nhỏ Toyota Aygo

Mẫu xe nhỏ Toyota Aygo

Công ty mới này sẽ được thành lập vào tháng 1/2017, với Daihatsu góp kinh nghiệm sản xuất xe nhỏ, còn Toyota cung cấp nguồn lực và công nghệ. Daihatsu hiện thuộc sở hữu của Toyota.

Dù Daihatsu sẽ nắm vai trò chủ đạo trong công ty mới này, nhưng các mẫu xe sẽ gắn mác Toyota để chinh phục các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, hai bên chưa quyết định ai sẽ lãnh đạo công ty mới, mức vốn đầu tư là bao nhiêu hoặc khi nào mẫu xe đầu tiên sẽ ra mắt.

Toyota và Daihatsu sẽ hợp tác trong việc lên kế hoạch sản phẩm và kinh doanh ở các thị trường này. Các xe sẽ được phát triển dựa trên kết cấu xe hiện có của Daihatsu.

Với Toyota, kế hoạch hợp tác này nhằm tăng cường sự hiểu biết và kinh nghiệm cho công ty trong lĩnh vực sản xuất xe nhỏ; còn với Daihatsu sẽ là cơ hội để phát triển bền vững.

Thực tế là Toyota và các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác đang chuyển hướng tập trung hơn vào các thị trường mới nổi. Các nền kinh tế như Brazil và Russia gần đây không mấy sáng sủa, nhưng với tốc độ phát triển dân số và sự mở rộng của tầng lớp trung lưu, các thị trường mới nổi nói chung vẫn được coi là có vai trò quan trọng quyết định sự thành bại của các nhà sản xuất ô tô.

Daihatsu có thế mạnh ở một số thị trường Đông Nam Á, nhưng Toyota chủ yếu muốn cạnh tranh ở các khu vực quan trọng khác, như Mỹ Latinh và Ấn Độ.

Toyota, Honda, Mazda, Nissan và Subaru đều có Bắc Mỹ là thị trường khu vực lớn nhất. Trên thực tế, Nissan, Honda và Subaru có tỷ lệ doanh số đến từ Bắc Mỹ cao hơn cả GM. Dù Bắc Mỹ vẫn là thị trường trọng yếu, nhưng các nhà sản xuất ô tô đang nỗ lực nâng cao khả năng cạnh tranh ở các thị trường mới nổi.

Trừ Trung Quốc ra thì tiêu thụ ô tô tại các thị trường mới nổi dự kiến sẽ tăng lên mức 30 triệu xe vào năm 2023, từ mức dự kiến 19 triệu xe của năm nay, theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường ô tô IHS Automotive.

Tuy nhiên, doanh số tại các thị trường phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ và Tây Âu được sự đoán sẽ giảm từ mức 44 triệu xe xuống chỉ còn 43 triệu xe cùng kỳ.

Nhật Minh

Theo Autonews

Toyota và Daihatsu hợp tác sản xuất xe nhỏ cho thị trường mới nổi - 2
Toyota và Daihatsu hợp tác sản xuất xe nhỏ cho thị trường mới nổi - 3
Toyota và Daihatsu hợp tác sản xuất xe nhỏ cho thị trường mới nổi - 4
Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM